Thiền Định là một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả được ứng dụng trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt là phương pháp Thiền yêu thương, phương pháp giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc. Vậy Thiền yêu thương là phương pháp Thiền như thế nào? Tác dụng của phương pháp này là gì?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền yêu thương là phương pháp Thiền như thế nào? Tác dụng của phương pháp này là gì?

Thiền yêu thương là gì?

Thiền yêu thương hay metta meditation, Thiền tâm từ là phương pháp Thiền truyền thống của Ấn Độ. Phương pháp Thiền này đã phát triển từ hàng ngàn năm nước.

Đến nay phương pháp này rất phổ biến và có nhiều biến thể khác nhau. Phương pháp Thiền này mang lại những cảm xúc tích cực, tinh thần tốt, thuần khiết, giàu tình thương,… Từ đó người hành Thiền sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Theo một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng Thiền sẽ giảm bớt các lo âu, căng thẳng,… Đồng thời còn giúp cải thiện chứng đau đầu, nhức mỏi và giúp làm chậm quá trình lão hóa ở phái nữ.

Lợi ích của thiền tâm từ

Thiền nói chung và Thiền yêu thương (Thiền tâm từ) nói riêng đều mang lại những lợi ích tốt với sức khỏe. Tập Thiền còn là cách để nuôi dưỡng tình thương đối với mọi người xung quanh. Dưới đây là những lợi ích của việc Thiền mang lại cho người hành Thiền mà bạn có thể tham khảo:

 • Khơi dậy bản tâm lương thiện, trong sáng, lòng vị tha, sự tử tế,… của người hành thiền. Bên cạnh đó còn giúp lan tỏa yêu thương đến những người xung quanh.
 • Giúp phát triển những cảm xúc, tinh thần tích cực, giảm cảm xúc tiêu cực đối với bản thân và người khác.
 • Thiền tâm từ giúp giảm căng thẳng, lo âu rất tốt và cải thiện chứng rối loạn cảm xúc hiệu quả.
 • Thiền tâm từ giúp cải thiện những cơn đau, giảm mệt mỏi,…
 • Thiền giúp bạn tăng cường sức khỏe của não bộ, cải thiện trí nhớ hiệu quả. Bên cạnh đó còn tăng khả năng miễn dịch và giải độc tố.
 • Thiền tâm từ còn giúp cơ thể con người nghỉ ngơi tốt nhất, cơ thể thư giãn thoải mái.
 • Giúp bạn tăng cường kết nối xã hội, hòa nhập và cải thiện các mối quan hệ xã hội.

Lợi ích của Thiền tâm từ là gì?

Các bước Thiền yêu thương hiệu quả

Để Thiền tâm từ hiệu quả thì bạn nên thực hành trong khoảng thời gian từ 4 – 45 phút mỗi ngày. Để thực hiện phương pháp Thiền hiệu quả, hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước không gian, âm thanh

Bước đầu bạn cần chuẩn bị cho mình không gian thật yên tĩnh để quá trình Thiền của bạn không bị ảnh hưởng. Tiếp theo hãy chuẩn bị đệm để ngồi Thiền và đồng hồ báo thức để hẹn giờ.

Hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế tốt để ngồi thiền hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị thêm phần âm thanh để cảm thấy thư giãn hơn khi Thiền.

Bước 2: Chuẩn bị tư thế ngồi Thiền

Đầu tiên bạn hãy ngồi với tư thế thẳng lưng. Tiếp theo đặt hai chân lên sàn, để thẳng từ mắt cá chân lên đến đầu gối hoặc có thể duỗi thẳng chân. Bắp chân và dùi cần tạo thành một góc 90 độ.

Bạn có thể nắm hờ tay hoặc thả lỏng tay sao cho thuận tiện, thoải mái nhất. Cuối cùng hãy thả lỏng bản thân, tập trung vào hít thở và nhịp thở.

Thiền yêu thương với việc chuẩn bị tư thế ngồi Thiền phù hợp

Bước 3: Nói lời yêu thương với bản thân

Đây được xem là bước rất quan trọng đối với phương pháp Thiền yêu thương. Hãy bắt đầu hít thở thật sâu, sau đó tưởng tượng những khó khăn hoặc phiền muộn đã xảy ra trong 30 giây. Tiếp theo hãy tưởng tượng đến việc chấm dứt những khó khăn, phiền muộn đó.

Với mỗi nhịp thở hãy đồng thời thầm niệm trong tâm trí như:

 • Mong tôi luôn được bình an.
 • Mong tôi luôn được khỏe mạnh, vui vẻ.
 • Mong tôi tránh được muộn phiền, lo âu, sợ hãi.
 • Mong tôi luôn kiểm soát được những tiêu cực và phát huy tinh thần tích cực.

Ngoài những câu niệm trên thì bạn có thể thầm niệm những câu khác theo mong muốn của bản thân. Chỉ cần đó là những câu niệm giúp bạn được tích cực, thoải mái, tràn đầy yêu thương là được.

Bước 4: Nguyện cầu yêu thương cho người khác với Thiền yêu thương

Sau khi đã nói những lời yêu thương để bản thân thoải mái hơn thì bạn sẽ tiếp tục với bước 4. Ở bước này bạn sẽ hướng suy nghĩ đến những người xung quanh, thầm niệm và nhắn gửi những lời yêu thương đến họ.

Hãy nguyện cầu yêu thương cho những người khác

Lời khuyên dành cho người mới tập Thiền

Thiền Định hay Thiền tâm từ là phương pháp Thiền cần nhiều kỹ thuật chuẩn. Do đó những người mới tập cần phải hiểu rõ những nguyên tắc, kỹ thuật cần thiết của Thiền Định. Để quá trình Thiền hiệu quả thì dưới đây là những lời khuyên quý giá mà bạn không thể bỏ qua

 • Hãy kiên nhẫn: Thiền là phương pháp cần tính kiên nhẫn rất cao, không phải sẽ có kết quả ngay. Đó là cả quá trình tập luyện, kiên trì để thành công.
 • Hãy buông bỏ sự hoàn hảo: Nếu trong tâm trí bạn vẫn còn đọng lại những suy nghĩ thì sẽ rất khó để thành công. Hãy để tâm trí của bạn tập trung vào thời điểm hiện tại thay vì chỉ nghĩ đến kết quả.
 • Tránh đánh giá bản thân: Một khi bị phân tâm bạn thường sẽ có xu hướng chỉ trích bản thân không tập trung. Tuy nhiên bạn nên biết cách buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực đó. Thay vào đó hãy tập trung vào hít thở và thầm niệm.

Thiền yêu thương (Thiền tâm từ) sẽ là phương pháp Thiền Định hiệu quả dành cho bạn. Nếu bạn muốn bản thân luôn lan tỏa yêu thương, vị tha, bình yên thì hãy lựa chọn phương pháp này. Chúc bạn thành công!

Trả lời