Thiền làm sạch tâm trí là một trong những phương pháp giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon. Những người có chứng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi thường sử dụng phương pháp này để ngủ ngon hơn. Việc Thiền Định cũng giúp con người trở nên thoải mái, khỏe mạnh hơn.

Thiền làm sạch tâm trí giúp bạn có giấc ngủ ngon

Thiền Định là phương pháp mà người thực hành Thiền sẽ tập trung tâm trí vào một đối tượng. Mục đích của Thiền Định là để cải thiện sự căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và muộn phiền.

Thiền làm sạch tâm trí là phương pháp rèn luyện bản thân tĩnh tâm hơn, bình yên, không mang chấp niệm. Làm sạch tâm trí chính là bước đi đầu tiên trên con đường phát triển tâm linh.

Khi tâm trí của bạn được làm sạch thì những bế tắc, dòng suy nghĩ tiêu cực trong đầu sẽ dần biến mất. Thay vào đó bạn sẽ luôn có tinh thần lạc quan, suy nghĩ thông thoáng và có những giấc ngủ ngon.

Để thực hiện phương pháp Thiền này bạn cần phải học những kỹ thuật làm sạch tâm trí cơ bản. Thực hiện càng đúng kỹ thuật thì khả năng thành công sẽ rất cao. Một bài kỹ thuật cơ bản như tĩnh tâm, chấp nhận những sai sót, ngủ nhiều hơn, học cách tha thứ,…

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền làm sạch tâm trí giúp bạn có giấc ngủ ngon

Tác dụng của Thiền làm sạch tâm trí

Thiền làm sạch tâm trí mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Dưới đây là những tác dụng của việc ngồi Thiền mang lại mà bạn có thể tham khảo:

 • Giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng một cách hiệu quả và giúp cải thiện giấc ngủ.
 • Giúp người hành Thiền kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực, đồng thời thúc đẩy sức khỏe cảm xúc.
 • Giúp bạn hiểu rõ bản thân và phát triển bản thân theo chiều hướng tốt. Bên cạnh đó còn giúp người hành Thiền có tâm thế làm việc tích cực, nhiệt huyết.
 • Thiền làm sạch tâm trí, tăng cường sức khỏe của não bộ, cải thiện trí nhớ hiệu quả, đặc biệt là ở người già. Bên cạnh đó còn tăng khả năng miễn dịch và giải độc tố.
 • Thiền Định còn giúp cơ thể con người nghỉ ngơi tốt nhất, cơ thể thư giãn một cách thoải mái.

Ngồi Thiền sai cách và những hệ quả khôn lường

Thiền Định rất có lợi với sức khỏe người hành Thiền, tuy nhiên nếu Thiền sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của việc thực hành Thiền sai cách mà bạn có thể tham khảo:

 • Làm mất động lực làm việc, không những không giảm bớt căng thẳng mà còn gây thêm nhiều stress.
 • Nếu thực hành Thiền sai cách sẽ khiến người hành Thiền dễ rơi vào trạng thái hoang tưởng, ảo giác. Điều này sẽ dẫn đến những hành động không tự chủ và mất kiểm soát.
 • Thiền sai cách rất dễ làm thay đổi cảm xúc, đôi lúc sẽ khiến cảm xúc lên xuống thất thường. Thậm chí nếu Thiền sai cách trong thời gian dài có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn.
 • Khiến cơ thể đau nhức, mỏi ở các cơ hoặc xương và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác hại của việc ngồi Thiền sai cách

Hướng dẫn cách ngồi Thiền làm sạch tâm trí hiệu quả

Để ngồi Thiền làm sạch tâm trí hiệu quả, đúng cách thì bạn cần phải biết cách Thiền Định. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài hướng dẫn giúp bạn ngồi Thiền tốt hơn.

Nguyên tắc thực hiện các tư thế ngồi Thiền nhất định phải biết

Trước khi thực hành Thiền bạn cần phải nắm rõ những quy tắc cơ bản của phương pháp này. Như vậy, sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi Thiền. Dưới đây là những nguyên tắc giúp bạn Thiền hiệu quả và an toàn hơn:

 • Trước hết bạn có thể sử dụng gối, đệm, thảm ngồi,… để thực hành Thiền hiệu quả.
 • Điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp để cơ thể không bị mỏi, đau nhức do ngồi sai tư thế.
 • Điều chỉnh tư thế cột sống luôn thẳng để đảm bảo không bị vẹo cột sống sau thời gian dài ngồi Thiền.
 • Thả lỏng tay, vai và toàn bộ cơ thể khi Thiền để cơ thể đạt trạng thái thư giãn.
 • Thư giãn quai hàm, cằm và khép hờ mắt để thư giãn một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Nguyên tắc thực hiện các tư thế ngồi Thiền làm sạch tâm trí

Các bước ngồi Thiền hiệu quả

Đầu tiên bạn hãy ngồi thẳng lưng, để đầu và cổ thẳng với cột sống. Tiếp theo đặt hai chân lên sàn, để thẳng từ mắt cá chân lên đến đầu gối. Bắp chân và dùi cần tạo thành một góc 90 độ.

Sau đó hãy thả lỏng hai tay trên đầu gối hoặc dùi, hãy thả lỏng theo tư thế bạn thuận tiện nhất. Cuối cùng hãy thực hiện Thiền theo trình tự các bước sau:

 • Ngồi cố định trên tấm đệm, thảm ngồi,… đôi tay nắm hờ và đặt lên đầu gối hoặc thả lỏng chúng. Miễn sao bạn có thể tập trung ngồi Thiền là được.
 • Thả lỏng và hơi nghiêng cằm như bạn đang nhìn xuống phía dưới để giúp hít thở dễ dàng hơn.
 • Chuẩn bị thêm một đồng hồ hẹn giờ để Thiền đúng thời gian quy định. Lưu ý nếu mới tập Thiền thì bạn chỉ nên hẹn từ 3 – 5 phút. Sau khi quen dần có thể thiền từ 30 phút trở lên để gia tăng tính hiệu quả.
 • Nhắm hờ mắt lại, khép miệng và hít thở bằng mũi hoàn toàn, tập trung vào nhịp thở.
 • Quan sát nhịp thở và giữ cơ thể ở trạng thái thoải mái, thư giãn nhất. Khi bạn tập trung vào nhịp thở và giữ được trạng thái thoải mái thì bạn đã Thiền thành công. Nếu vẫn còn có những suy nghĩ luẩn quẩn trong đầu thì bạn cần phải cố gắng tập luyện thêm.

Lời kết

Thiền làm sạch tâm trí sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Vì vậy bạn có thể sử dụng phương pháp này để cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân. Nếu bạn mong muốn được học Thiền Định bài bản thì có thể liên hệ với chúng tôi để đăng ký lớp học nhé! Chúc bạn đọc vui vẻ!

Trả lời