Chúng ta đều biết đến những lợi ích to lớn đến sức khỏe thể chất và tâm hồn. Thế nhưng dường như có quá nhiều lý do để bạn gác lại việc tập luyện. Nhiều người cho rằng họ quá bận rộn để có thể dành thời gian thư giãn với ngồi Thiền. Thế nhưng bạn có biết chỉ cần 5 phút Thiền mọi nơi, bạn cũng có thể nhận được thay đổi tích cực? Tìm hiểu bài viết của Thiền Kim Tự Tháp dưới đây.

Thiền Định có dành cho người bận rộn?

Đối với những người mới tập Thiền thì khó khăn nhất là làm sao để thực hành Thiền đều đặn mỗi ngày. Hầu hết trong chúng ta ai cũng đều bận rộn với nhiều bộn bề công việc, các mối quan hệ,… Và có vẻ như thật khó để dành ra chút thời gian cho việc ngồi yên tĩnh và hành Thiền.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Dành ra 5-10 phút Thiền mỗi ngày để cải thiện chất lượng cuộc sống

Thế nhưng, tập Thiền ngay cả trong khi bận rộn cũng không phải điều quá bất khả thi. Với Thiền mọi nơi, bạn có thể kết hợp những bài Thiền với những hoạt động thường ngày. Với những bài tập đơn giản, bạn có thể hành Thiền ngay tại nhà hoặc thậm chí là nơi làm việc.

Bỏ qua cuộc sống bộn bề lo toan, dành ra vài phút để chìm đắm vào vũ trụ và lắng nghe bản thân. Bạn sẽ cảm nhận được sự an yên trong tâm hồn, xoa dịu mọi căng thẳng mệt mỏi. Đồng thời khám phá được chính bản thân mình thực sự muốn gì.

Thiền mọi nơi đơn giản mỗi ngày

Trong bài viết này, Thiền Kim Tự Tháp xin được đưa ra một phương pháp Thiền độc đáo dành cho người bận rộn. Đây có thể được coi là bài tập Thiền mọi nơi dễ tập mà bạn có thể áp dụng ngay sau khi đọc xong bài viết:

Ngồi Thiền 5- 10 phút mỗi ngày ngay tại văn phòng làm việc

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho biết hiệu quả tốt của việc dành thời gian Thiền ngay tại nơi làm việc. Những người dành 5- 10 phút ngồi Thiền mỗi ngày sẽ tăng cường hiệu quả tập trung và khả năng tiếp nhận thông tin. Thiền giúp họ có 1 ngày làm việc với hiệu suất được nâng cao.

Đặc biệt, bạn cũng có thể áp dụng bài Thiền trước các buổi họp quan trọng. Bởi đây là cách tác động lên khả năng phản xạ và khả năng ghi nhớ của não bộ.

Thiền trong giờ nghỉ trưa

Đối với nhiều người bận rộn thì nghỉ trưa chính là thời điểm thích hợp để Thiền. Thay vì mất thời gian phàn nàn với đồng nghiệp về cuộc sống. Bạn sống tích cực hơn bằng cách Thiền để tĩnh tâm trở lại.

Việc phải làm là tắt điện thoại, tìm một nơi thoải mái để thưởng thức bữa ăn trưa. Hoặc cũng có thể ghi nhanh một vài dòng cảm xúc về những sự việc ngày hôm nay. Chính sự yên tĩnh trong tâm hồn là phương pháp tuyệt vời giúp bạn giải tỏa những phiền muộn.

Như vậy, Thiền không nhất thiết phải ngồi yên và nhắm mắt. Với Thiền mọi nơi, bạn sẽ học được cách làm thế nào để tâm hồn được thanh thản và bình an.

Thiền mọi nơi thông qua việc cười hàng ngày

Đây là một bài tập vô cùng đơn giản và bạn có thể thực hiện Thiền mọi nơi, mọi lúc. Hẳn là bạn đã từng nghe câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Tiếng cười chính là liều thuốc tinh thần tốt nhất cho sức khoẻ của bất cứ ai.

Duy trì trạng thái vui vẻ là bài Thiền vô cùng đơn giản mà hiệu quả

Không cần phải cười phá lên mà chỉ cần bạn duy trì được trạng thái vui vẻ suốt ngày dài. Đây sẽ là cách giúp tâm hồn bạn cảm thấy thoải mái cũng như có thật nhiều năng lượng. Bạn có thể tập giữ tâm trạng vui vẻ bằng cách kể một câu chuyện vui, xem một video vui nhộn,…

Thiền trong khi lái xe

Đối với những người bận rộng thì thời gian dành cho việc di chuyển là tương đối lớn. Với thời gian này, bạn cũng có thể kết hợp với Thiền một cách hiệu quả.

Trên quãng đường từ nhà đến công ty có thể bạn sẽ có vô vàn những suy nghĩ sẽ làm gì sau khi đến nơi. Hoặc có thể giết thời gian bằng cách gọi điện thoại, nói chuyện với ai đó.

Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên thả lỏng cơ thể và chỉ tập trung chú ý vào việc lái xe. Hay nói cách khác, bạn chỉ nên chú tâm vào việc điều khiển xe, tránh những việc phân tâm khác. Hình thức Thiền độc đáo này sẽ giúp bạn tập trung tối đa khi lái xe trên đường.

Thiền ngay cả khi đang dọn dẹp

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng cho rằng việc dọn dẹp cũng chính là cách gột rửa những bụi trần, phiền muộn. Bởi vậy mà một không gian sạch sẽ, trong lành sẽ khiến tâm trạng bạn vui vẻ và an yên hơn.

Và khi dọn dẹp, hãy tập trung vào hơi thở, tập trung vào việc mình đang làm Đừng để tâm trí nghĩ miên man tối nay ăn gì, đồng nghiệp sáng nay đã mặc bộ quần áo như thế nào,…

Hãy biết rằng không phải quá khứ hay tương lai, chính giây phút hiện tại mới là cuộc sống.

Thiền mọi nơi bằng việc lắng nghe

Bạn có biết rằng giữa Thiền và lắng nghe âm thanh hàng ngày cũng có mối quan hệ mật thiết. Thiền có thể diễn ra ngay khi bạn đang lắng nghe một câu chuyện hay âm thanh của tiếng gõ bàn phím, tiếng xe cộ,…

Đừng cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của câu chuyện. Nhiệm vụ của bạn chỉ là lắng nghe như một phản xạ tự nhiên.

Thiền mọi nơi bằng cách tập trung lắng nghe và quan sát

Và bạn sẽ phát hiện ra được những âm thanh mà có thể trước đó bạn không hề để ý tới. Đây cũng là một phương pháp Thiền Định hiệu quả giúp bạn nâng cao khả năng tập trung. Và có một cách đón nhận cuộc sống đặc biệt hơn, thú vị hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng Thiền mọi nơi bằng cách Thiền bằng cách quan sát, bằng việc du lịch trải nghiệm,…

Có thể nói Thiền Định có mối liên hệ mật thiết tác động đến các hoạt động của sóng não. Bất cứ cách thức nào làm giải tỏa sự căng thẳng, lo âu thì đều có thể coi đó là phương pháp Thiền hiện đại – Thiền mọi nơi, mọi lúc.

Để có thêm nhiều kiến thức về Thiền Định, đừng bỏ qua những bài viết của Thiền Kim Tự Tháp bạn nhé!

Trả lời