Có lẽ chúng ta đã nghe rất nhiều về việc Thiền Định để chữa bệnh, làm sạch tâm trí,… Tuy nhiên ứng dụng thiền trong thiết kế nội thất lại là một điều khá lạ lẫm đối với nhiều người. Hôm nay Thiền Kim Tự Tháp hiểu hơn về xu hướng Thiền tối giản được ứng dụng trong thiết kế nội thất thường được gọi là phong cách Zen.

Phong cách “Zen”: Sự kết hợp hài hòa giữa Thiền và lối sống “Minimalism”

Phong cách Zen trong thiết kế nội thất đã trở thành xu hướng được lựa chọn cho cuộc sống hiện đại. Vậy phong cách này được hiểu ra sao? Vì sao “Zen” lại được ứng dụng trong thiết kế nội thất? Xem ngay những phân tích sau.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tính Thiền được ứng dụng trong thiết kế không gian nội thất

Phong cách Thiền tối giản trong thiết kế nội thất được hiểu là gì?

“Zen” được coi là triết lý sống mang nghĩa là “Thiền” (theo tiếng Nhật). Đây là phương pháp Thiền giúp con người cân bằng cảm xúc ở trạng thái tĩnh. Phương pháp Thiền này đề cao sự tự nhiên, đơn giản tạo sự thư thái, thoải mái trong tâm hồn người Thiền.

Còn phong cách Zen – Thiền tối giản trong thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa phong cách Nhật Bản và sự tối giản – Minimalist. Như vậy, hiểu theo nghĩa chung nhất thì đây là phong cách đưa yếu tố tự nhiên một cách khéo léo vào trong không gian nội – ngoại thất.

Phong cách nội thất này với mục đích là truyền cảm hứng về lối sống ưa sự giản dị, thanh tịnh. Và nội thất với phong cách Thiền tối giản sẽ góp phần đem đến một không gian sống thư thái, cân bằng. Đồng thời giúp đánh thức nội tại trong mỗi con người của chúng ta.

Vì sao Thiền tối giản lại được ứng dụng trong thiết kế nội thất

Cuộc sống hiện đại hối hả, nhiều áp lực, căng thẳng và khá bận rộn. Môi trường sống này đã khiến con người mong muốn tìm đến sự yên bình, thư giãn và an yên.

Để giải tỏa căng thẳng, áp lực của cuộc sống, nhiều người đã lựa chọn tìm đến những không gian Thiền Định. Để từ đó giúp họ tìm lại sự yên tĩnh, cân bằng cuộc sống của mình. Đó cũng là lý do vì sao phong cách Zen trở thành một xu hướng được lựa chọn trong thiết kế kiến trúc, nội thất và decor không gian sống.

Với sự tinh tế, hòa nhịp cùng thiên nhiên, nội thất Thiền tối giản đã mang đến cho gia chủ một không gian sống an tịnh và thư giãn. Như vậy, không cần phải đi đâu xa, chúng ta sẽ dễ dàng tìm được không gian Thiền ngay trong nhà mình với phong cách Zen.

Không gian Thiền tối giản tạo sự thanh tịnh, yên bình và thư thái cho gia chủ

Đặc trưng của phong cách Thiền tối giản trong thiết kế nội thất

Tính Thiền trong thiết kế nội thất thay vì chú trọng vào vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài. Phong cách này sẽ tập trung vào không gian bên trong bằng việc sắp xếp, bố trí nội thất một cách hài hòa, tự nhiên và hợp phong thủy. Và do đó, đặc trưng của phong cách Zen sẽ được thể hiện qua các yếu tố:

Về màu sắc không gian nội thất

Bằng việc ứng dụng phong cách Thiền tối giản trong thiết kế, bố trí nội thất. Trắng, kem, be, nâu gỗ nhạt,… sẽ là những gam màu chủ đạo được lựa chọn. Bởi các tone màu tự nhiên, trung tính này mang đến một không gian với cảm giác thư giãn, bình yên. Từ đó giúp cho gia chủ thư thái và cân bằng về mặt tâm hồn.

Các gam màu này cần được phối hợp hài hòa, có sự đồng nhất với nhau trong một tổng thể. Tuy nhiên nếu gia chủ muốn điểm thêm một chút sắc màu tươi sáng và không gian sống của mình. Mục đích là tránh sự đơn điệu, nhàm chán. Hãy phối kết thêm một số gam màu phù hợp.

Về bố trí ánh sáng

Phong cách Zen hay Thiền tối giản trong nội thất sẽ rất chú trọng đến việc bố trí ánh sáng nhưng theo nguyên lý thuận tự nhiên. Nghĩa là sẽ tận dụng nguồn sáng từ tự nhiên từ mặt trời.

Chính vì thế lối thiết kế cho không gian Thiền ở đây với những cánh cửa mở rộng để cho ánh sáng tự nhiên tràn vào trong. Và đặc biệt phong cách Zen sẽ hạn chế ánh sáng nhân tạo, đặc biệt việc dùng đèn điện thắp sáng vào ban ngày.

Về sử dụng chất liệu

Chất liệu được ưu tiên sử dụng không gian Thiền hẳn không thể thiếu những loại có nguồn gốc tự nhiên. Và trong đó phải kể đến là gỗ, tre, mây tự nhiên, đá hay sỏi,…

Với phụ kiện nội thất như nệm ngồi, chăn gối, rèm màn sẽ ưu tiên lựa chọn những loại vải gần gũi với thiên nhiên. Và đi kèm với đó là các gam màu đơn sắc, tự nhiên,…

Chất liệu được ứng dụng phổ biến trong phong cách Zen đều có nguồn gốc tự nhiên, thô mộc như gỗ, tre, đá, sỏi,… Chất liệu bọc đồ nội thất, làm chăn gối hay rèm cửa cũng lựa chọn các loại vải theo tông màu tự nhiên, mộc mạc, đơn sắc.

Lựa chọn đồ nội thất

Lựa chọn nội thất cho không gian Thiền tối giản thì yêu cầu phải đảm bảo tính đơn giản, không sử dụng nhiều chi tiết rườm rà, phức tạp. Đồ nội thất như bàn, ghế, tủ quần áo,… thường sở hữu những gam màu chủ đạo nhẹ nhàng, trung tính và hài hòa cho tổng thể không gian.

Với lối sống hiện đại, các sản phẩm thông minh như tivi, laptop, thiết bị điện tử,… là những vật dụng không thể thiếu. Thế nhưng với không gian mang tính Thiền thì yêu cầu tính tối giản và thanh tịnh. Do đó khi bố trí những vật dụng này nên sắp xếp sao cho gọn gàng, ngăn nắp. Hoặc có thể dùng xong và cất gọn vào một góc.

Tính Thiền trong lựa chọn và bố trí đồ nội thất với phong cách Zen

Trang trí không gian với các chậu cây tiểu cảnh, bon sai, cây xanh

Cây xanh và không gian hài hòa thiên nhiên là điều không thể thiếu trong không gian nội thất với phong cách Zen. Vì thế, các loại cây như tre, trúc, cây tiểu cảnh, bon sai,… sẽ được lựa chọn lý tưởng cho không gian Thiền.

Như vậy Thiền Kim Tự Tháp vừa đem đến cho các bạn những nội dung về việc ứng dụng Thiền trong thiết kế nội thất gọi là phong cách Zen. Và phong cách Thiền tối giản này đã trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn để có một không gian sống Thiền thanh tịnh, an yên.

Trả lời