Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy lợi ích của Thiền tập đối với người lớn và cả trẻ nhỏ. Ngồi Thiền giúp trẻ thư giãn, tăng cường khả năng tập trung và nâng cao kỹ năng xã hội. Bởi vậy mà ngày càng nhiều bậc cha mẹ quyết định cho con tham gia các lớp học Thiền.

Thiền có thích hợp cho trẻ nhỏ hiếu động?

Thiền Định dành cho trẻ thường được chia theo các nhóm tuổi. Nhóm từ 6 đến 8 tuổi và từ 9 đến 12 tuổi. Mặc dù đặc tính của trẻ nhỏ là náo nhiệt và hiếu động có vẻ như không phù hợp với Thiền.

Nhưng kết quả của rất nhiều khóa Thiền cho thấy các bạn nhỏ khi được tập những bài tập phù hợp đều cảm thấy hào hứng. Và kết quả là trẻ có được những thay đổi tích cực về tư duy và nhận thức.

Những lợi ích khi trẻ em Thiền tập

Thiền Định mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ đối với người lớn mà còn ở trẻ nhỏ. Mà tác dụng nổi bất nhất là làm con người giảm đi các căng thẳng, mệt mỏi và áp lực.

Không chỉ người lớn mới phải đối mặt với những áp lực vô hình. Ở trẻ nhỏ, tỷ lệ trầm cảm cũng ngày càng gia tăng. Không ít trẻ cảm thấy sợ hãi và áp lực sợ không được chấp nhận, không có bạn bè hay thành tích học tập không tốt,…

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tạo thói quen Thiền tập mỗi ngày giúp trẻ nâng cao cả thể chất và tâm hồn

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, Thiền Định kích thích những cảm xúc tích cực của trẻ nhỏ. Từ đó giúp trẻ cải thiện tâm trạng cũng như tăng khả năng miễn dịch, nâng cao sức khoẻ.

Thiền tập cho trẻ, nâng cao khả năng học tập

Để cải năng lực học tập của trẻ được cải thiện thì khả năng tập trung là yếu tố quan trọng nhất. Trẻ nhỏ thường hiếu kỳ và dễ bị tác động của yếu tố bên ngoài. Bởi vậy mà rất khó duy trì được sự tập trung vào bài học hay bất cứ công việc gì.

Thiền Định là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung. Sau một thời gian Thiền tập, trẻ sẽ ít bị phân tâm bởi những tác động phiền nhiều xung quanh. Từ đó, các con sẽ tập trung tiếp thu bài học cũng như có những sáng tạo trong quá trình học tập

Cân bằng cảm xúc, vượt qua những sợ hãi

Ổn định cảm xúc là lý do rất nhiều người tìm đến với Thiền. Đặc biệt, Thiền có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của trẻ nhỏ.

Học Thiền cũng là cách trẻ học được cách đối mặt với những cảm xúc lo lắng, thất vọng,… Thiền tập giúp trẻ cân bằng mọi hệ thống cơ thể cũng như làm dịu đi những cảm xúc mạnh mẽ trong tâm trí.

Cải thiện kỹ năng xã hội

Kỹ năng xã hội là điều mà ai cũng mong muốn cho các con của mình được rèn luyện và trở nên bản lĩnh. Với những bài Thiền, trẻ có cách nhìn nhận đúng đắn suy nghĩ, cảm xúc và đưa ra hành đồng với những người xung quanh.

Thiền giáo dục các con về sự yêu thương, lòng tốt, biết ơn và sự khiêm tốn. Những đức tính tốt đẹp này sẽ giúp trẻ cải thiện tốt các mối quan hệ xã hội.

Thiền tập giúp con cải thiện các kỹ năng xã hội

Với thời gian Thiền 20 phút mỗi ngày là cách để rèn luyện tâm trí hữu hiệu. Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều có thể học được cách kiểm soát cảm xúc và những ham muốn bản thân. Đồng thời giúp người tập cải thiện được khả năng học tập cũng như kỹ năng xã hội cần thiết.

Hướng dẫn cho trẻ Thiền tập đúng cách

Thiền dành cho trẻ được phát triển bằng phương pháp theo dõi hơi thở của Thiền Minh sát tuệ (vipassana). Đây là phương pháp Thiền Phật giáo có từ lâu đời và được gìn giữ trong truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy. Chỉ cần cùng trẻ thực hiện từng bước sau đây, chắc chắn bạn sẽ thể thấy được những thay đổi tích cực rõ rệt.

Bước 1: Tự mình là tấm gương cho con

Muốn dạy cho con cách Thiền, trước tiên bạn sẽ phải là người thực hành trước. Tuy nhiên, nên chọn các hình thức Thiền đơn giản cũng như phù hợp với độ tuổi của trẻ. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn trên mạng hay các nền tảng công nghệ phổ hiền hiện nay.

Những khóa học Thiền giúp trẻ biết cách đối mặt và giải quyết với những cảm xúc tiêu cực

Ban đầu tập có thể trẻ sẽ gặp đôi chút khó khăn thậm chí là không mấy thích thú với phương pháp này. Thay vì ép con cùng ngồi Thiền, phụ huynh nên ngồi Thiền trong khi có sự hiện diện của trẻ. Đây là cách khiến trẻ cảm thấy tò mò và sau đó giải thích theo cách đơn giản để khích lệ trẻ cùng làm theo.

Bước 2: Cùng nhau thực hiện Thiền tập

Để trẻ dễ tham gia, nên để con tập những bài Thiền đơn giản trước. Hãy biến những buổi ngồi Thiền thành những trải nghiệm mới lạ cho trẻ. Khi con đã làm quen và có tiến bộ, bạn có thể nâng cấp bài Thiền lên những mức độ cao hơn

Bước 3: Hãy để con thể hiện bản thân

Sau mỗi buổi Thiền tập, bạn sẽ tự khám phá được những cảm xúc và suy nghĩ sâu bên trong tâm hồn. Điều này cũng tương tự ở các bạn nhỏ. Các con cũng sẽ có những trải nghiệm như vậy và muốn thể hiện điều đó.

Vậy nên hãy dành thời gian trò chuyện với trẻ sau khi Thiền Định. Và tìm cách dẫn dắt thật tự nhiên để trẻ có thể nói ra những điều cảm nhận được.

Bước 4: Tạo dựng thói quen Thiền Định mỗi ngày

Từ những lợi ích đã được đề cập trong bài, Thiền là một phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn vô cùng tuyệt vời. Để cuộc sống hoàn thiện hơn từng ngày, hãy dành thời gian để thực hiện Thiền Định thường xuyên.

Thời gian Thiền tập không cần quá lâu, nhưng hãy biến nó thành một thói quen trong cuộc sống của trẻ. Để các con thực hành nó như một trải nghiệm thú vị thay vì bị ép buộc.

Bước 5: Các phương pháp tập Thiền

Các bài tập Thiền sẽ có đôi chút khác so với người lớn do trẻ khá hiệu động và dễ mất tập trung. Trước tiên nên tập cho trẻ ý thức về Thiền bằng cách hít vào thở ra đúng cách. Hoặc cha mẹ có thể cho con tập những bài đơn giản nhưng vẫn để con có thể tự do khám phá.

Những bài Thiền đơn giản như: tập trung ngắm nhìn bông hoa hay dòng nước chảy,… Hoặc cũng có thể là tập đi thong thả trong chánh niệm cũng rất tốt đối với con trẻ.

Chỉ cần mỗi ngày dành ra 20 phút cho Thiền Định, thói quen Thiền sẽ dần được hình thành trong đầu trẻ. Giúp các con có lối sống lành mạnh cả về thể chất và tâm hồn.

Ngoài Thiền tập tại nhà, nếu có điều kiện bạn có thể cho con tham gia các khóa học Thiền, lớp học Thiền cho bé bổ ích. Tham khảo thêm các lớp học Thiền cho bé, học Thiền miễn phí, học Thiền online của Thiền Kim Tự Tháp nhé!

Trả lời