Thiền không chỉ là ngồi một chỗ để tịnh tâm, Thiền giúp ta tìm thấy trong ta bình an và hạnh phúc. Với Thiền thức tỉnh, bạn sẽ nhận thức và tìm được những câu trả lời cho vấn đề của chính mình. Bằng cách khám phá tâm hồn, tiềm thức, bạn sẽ học được cách cân bằng tinh thần và thể chất. Cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thiền Thức tỉnh – khám phá bản thân

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn, có thể đôi lúc ta cảm thấy chông chênh. Đó là  khi chúng ta đang dần mất liên lạc với bình an và sức mạnh tâm hồn. Thiền thức tỉnh là cuộc hành trình tìm hiểu bản thân. Bằng cách dành thời gian cho bản thân, ta đánh thức vị anh hùng trong mình.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền là cách ta đối diện với chính ta và yêu thương bản thân nhiều hơn

Từ đó ta chọn được những suy nghĩ tốt và tích cực hơn, thay vì suy nghĩ tiêu cực và lãng phí. Đồng thời ta, thay vì phản ứng trong vô thức, ta bắt đầu hồi đáp với các tình huống. Cuộc sống sẽ hài hòa hơn cùng những mối quan hệ tốt đẹp, hạnh phúc, khỏe mạnh hơn.

5 bước thực hành Thiền thức tỉnh

Thiền thức tỉnh mang tính thực tiễn và dễ dàng thực hiện. Chỉ với 5 bước cơ bản dưới đây, bạn sẽ bước vào không gian an tĩnh cùng  một suy nghĩ duy nhất.

Thả lỏng

Hãy khởi động trạng thái Thiền bằng cách thả lỏng toàn bộ cơ thể. Gạt bỏ những căng thẳng, lo lắng trong tâm trí để cơ thể đi vào trạng thái bình yên. Bạn có thể lắng nghe, quan sát từng hơi thở và thả lỏng các cơ bắp.

Tập trung

Lúc này bạn tập trung vào những suy nghĩ được lựa chọn. Để dễ dàng hơn, bạn có thể tập trung vào điểm nào đó hoặc đếm số. Hay tập trung vào duy nhất một suy nghĩ “tôi bình an”.

Chiêm nghiệm

Dành thời gian để suy ngẫm về con người, về tâm hồn của chính bạn. Bạn có thể chiêm nghiệm đặt câu hỏi về sự tồn tại của chính mình. Đâu là bản thể thật sự, đâu là những phẩm chất cốt lõi, năng lượng sạch,….

Thiền thức tỉnh và chiêm nghiệm về bản thân và cảm nhận dòng năng lượng tích cực

Nhận thức

Khi bạn cảm nhận và thấu hiểu về bản thân mình, bạn trải nghiệm ở mức sâu sắc hơn. Tập trung vào cảm nhận, nhận thức về tình yêu, năng lượng, dòng năng lượng đang chuyển hoá trong cơ thể, tâm hồn,…

Thiền

Đây là bước cuối cùng trong thực hành Thiền thức tỉnh. Hãy tập trung suy nghĩ, nhớ lại nhân dạng ban đầu và đánh thức trạng thái tâm hồn tươi mới,… Những suy nghĩ mà bạn có thể tập trung như về nâng cao ý thức, đức hạnh, kết nối nguồn của các sức mạnh,…

Thực hành Thiền thức tỉnh ở bất cứ đâu

Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể đến với Thiền Kim Tự Tháp để được giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy có quá nhiều hoạt động không thể đến phòng tập. Vậy thì cùng đừng lo, bởi Thiền có thể được tập ở bất cứ đâu mà bạn muốn.

Tại nhà

Ưu điểm với việc luyện tập tại nhà là bạn có thể linh hoạt thời gian. Bạn có thể dành ra vài phút Thiền vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Không cần một phòng đặc biệt, một góc nhỏ thoáng mát, yên tĩnh là bạn đã có thể sẵn sàng cho Thiền nhé!

Tại nơi làm việc

Có rất nhiều người bận rộn đã lựa chọn hành Thiền ngay tại nơi mình làm việc. Bạn có thể dành ra vài phút ngừng gõ bàn phím, nhìn vào chậu cây xanh.

Hoặc cũng có thể rời khỏi bàn làm việc, đi lại một chút để thả lỏng, thư giãn cơ thể. Có thể đồng nghiệp không hề biết bạn đang Thiền, nhưng họ có thể cảm nhận sự bình tĩnh mới mẻ ở bạn.

Bạn có thể thực hiện Thiền thức tỉnh ngay tại nơi làm việc

Khi đi lại

Hàng ngày có thể bạn sẽ dành một số thời gian nhất định cho việc di chuyển. Có thể là đi bộ, xe máy, xe buýt,… và đây cũng là thời gian để bạn tập trung Thiền.

Khi di chuyển, thay vì suy nghĩ về những chuyện mình đã xảy ra hay những việc sẽ làm khi đến nơi,… Hãy thả lỏng và tập trung vào việc mình đang làm, là đang đi bộ trên đường, là đang lái xe chăm chú, cẩn thận.

Cảm nhận sự yên tĩnh ngay giữa đám đông

Bạn nghĩ rằng Thiền thức tỉnh cần phải chọn một nơi yên tĩnh? Sự yên tĩnh ấy không phải ở môi trường bên ngoài mà được tạo từ chính bên trong bạn.

Đôi khi bạn phải học cách tạo một không gian yên tĩnh bên trong chính còn người bạn. Đây là điều không dễ nhưng Thiền Kim Tự Tháp chắc chắn bạn có thể trượt vào nó bất cứ lúc nào.

Khi xung quanh quá đỗi ồn ào và những thử thách, hay thử bước vào nơi yên tĩnh nhất. Không đâu xa, đó chính là không gian an yên trong chính tâm hồn bạn.

Thiền một mình và thiền bầu bạn

Thiền định có trải nghiệm đẹp nhất khi bạn ở một mình và đối diện với chính mình. Thế nhưng bạn cũng có thể cảm nhận và được lan toả năng lượng tích cực cùng với những người khác.

Bạn cũng có thể chọn Thiền cùng bạn bè, hoặc tham gia Thiền tại các trung tâm như Thiền Kim Tự Tháp. Ở đây bạn vừa có thể cảm nhận bầu không khí trong lành. Lại vừa cảm nhận được sự chào đóng cũng như nguồn năng lượng lan toả xung quanh.

Thiền và retreat

Còn gì tuyệt vời hơn là được Thiền thức tỉnh trong một không gian yên bình, tránh xa xô bồ hàng ngày? Đôi khi chúng ta có thể tự dành cho mình những ngày nghỉ thảnh thơi kết hợp cùng hoạt động retreat.

Ở đó, ta gác lại công việc sang một bên, không chăm chăm vào màn hình điện thoại,… Bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống này vẫn còn bao nhiêu điều thú vị và trân trọng hơn những thứ thuộc tâm hồn.

Ta để ý hơn vào việc tạo ra một cuộc sống có giá trị cùng với sự rộng lượng và yêu thương. Đồng thời, những suy nghĩ, tư duy cũng trở nên rõ ràng cùng sức mạnh ra quyết định tăng lên.

Cuộc sống vốn nhiều lắng lo bộn bề nhưng không có gì quan trọng bằng sức khỏe tâm và thân. Bằng việc Thiền thức tỉnh, bạn sẽ tìm thấy và yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Chỉ khi bạn biết yêu thương mình, bạn mới có thể mang đến năng lượng tích cực với những người xung quanh.

Trả lời