Khác với Thiền Định phải gạt bỏ hết chánh niệm và tâm trí thì Thiền siêu việt sử dụng thần chú phù hợp với từng người kết hợp với sự tĩnh lặng. Ở phương pháp Thiền này đã được nghiên cứu rằng giúp giảm căng thẳng và thư giãn sau những mệt mỏi. Ngoài ra, nó còn mang lại vô vàn lợi ích đối với những người theo bộ môn này.

Đôi nét về Thiền siêu việt

TM – hay còn được gọi là Thiền siêu việt, được phát triển rộng khắp từ năm 2000. Kỹ thuật Thiền này có phần đơn giản hơn so với Thiền Định khi mà tập trung vào câu thần chú duy nhất và lặp đi lặp lại một cách âm thầm.

Khi thực hiện cách Thiền này, bạn cần một chiếc ghế và ngồi với tư thế thả lỏng cơ thể. Nhắm mắt và bắt đầu với hơi thở đều đặn để chuẩn bị bắt đầu Thiền.

Sau đó, lặp lại câu thần chú của riêng bạn, lấy từ những người thầy TM. Lặp đi lặp lại câu thần chú mỗi khi bạn có ý nghĩ khác. Khoảng 15 – 20 phút sau từ từ mở mắt và thư giãn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Những điều cần biết về Thiền siêu việt

Tác dụng bất ngờ của Thiền siêu việt

Thiền siêu việt có gì khác so với Thiền Định? Nó là một phương pháp nhẹ nhàng nhưng không kém phần hiệu quả. Bởi 7 tác dụng bất ngờ dưới đây sẽ đem đến lợi ích vô cùng lớn đối với người tập. Hãy cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chức năng của não được cải thiện

Cũng giống một số phương pháp Thiền khác, TM mang đến một cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn trong từng phút giây. Sự lắng đọng của không gian sẽ được thu vào trong khoảng trống để cảm nhận.

Tâm trí được cô động lại, não bộ sẽ trở nên minh mẫn. Điều này sẽ khiến con người ta trở nên sáng suốt hơn khi đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Các vật cản sẽ được não bộ xử lý và đưa ra các quyết định nhanh chóng. Ngoài ra, trí nhớ sẽ được cải thiện và gia tăng sử dụng các chất dự trữ trong não bộ. Nhờ đó mà các chức năng của não được phát triển toàn diện.

Khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề được gia tăng

Khi luyện tập phương pháp Thiền TM sẽ mang đến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Khi mà bạn có những góc nhìn đa chiều và mới mẻ bằng sự tĩnh lặng trong tâm hồn.

Khả năng sáng tạo khó có thể đo được bằng các chỉ số cụ thể. Nhưng Thiền siêu việt đã được minh chứng trong Thử nghiệm Torrance giúp tăng tư duy sáng tạo.

Không những thế, khi sự linh hoạt về hình ảnh và ngôn từ được tăng lên. Các vấn đề cũng có thể được nhìn nhận một cách khách quan hơn. Điều đó giúp con người dễ dàng phân tích và giải quyết chúng.

Thiền siêu việt và những tác dụng bất ngờ

Nâng cao vẻ đẹp tâm hồn

Thiền giúp con người có một tinh thần khoan khoái sau những bộn bề của công việc. Nhắc đến Thiền có lẽ điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến chính là sự yên bình. Nó chính xác là như vậy, Thiền đưa tâm hồn ta đến nơi chứa đựng nhiều năng lượng tích cực.

Và có một tinh thần sẵn sàng để đối mặt với nhiều thử thách trong tương lai. Nó sẽ tiếp thêm sức mạnh để con người ta chạm đến đỉnh của thành công.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, cuộc sống đầy rẫy những lo toan thì TM sẽ đưa bạn về trạng thái cân bằng. Để làm gì?

Để bạn có thể tiếp tục nhìn nhận cuộc sống dưới ánh nhìn khác. Để bạn được dẫn lối bởi những điều tích cực trên cuộc đời này. Để bạn bớt bi quan và sống trọn vẹn không nuối tiếc. Tất cả những điều đó sẽ giúp tâm hồn ta bớt trĩu nặng.

Trạng thái tinh thần được cải thiện

Phút giây luyện tập TM sẽ là một khoảng thời gian thư giãn. Điều đó được thể hiện ở việc bản thân con người chú tâm vào một điểm. Những suy nghĩ tiêu cực được gạt bỏ thay vào đó là sự cảm nhận chân thật nhất đến từ tâm hồn.

Chính hoạt động này sẽ khiến tinh thần của ta trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều. Tiếp thêm năng lượng mới và trong lành cho ngày tiếp theo.

Thư giãn cùng Thiền siêu việt

Tăng khả năng tập trung

Khi luyện tập phương thứ này, chúng ta sẽ có khoảng thời gian tập trung nhất định và dần dần nó sẽ trở thành thói quen. Bởi TM sẽ giúp tâm hồn ta trở nên tĩnh lặng. Nhờ đó, chúng  ta có thể gạt mọi ồn ào, xao nhãng phía bên ngoài.

Và việc nhìn nhận các vấn đề trở nên thấu đáo hơn, cũng như cách mà chúng ta đối mặt với giông bão trong cuộc đời.

Giúp bình tĩnh trước mọi vấn đề

Một trong những phương pháp để rèn sự kiên nhẫn đó chính là Thiền, TM cũng thuộc trong số đó. Khi sử dụng cách thức này, bạn sẽ được cảm nhận những điều tươi đẹp của cuộc sống qua từng nhịp thở.

Từ đó, nó sẽ khiến chúng ta thêm yêu đời và trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Mọi người sẽ cảm thông cho nhau, xử lý các vấn đề một cách nhẹ nhàng và êm ái.

Trên đây là 7 tác dụng bất của của TM. Nếu bạn tò mò và muốn tìm hiểu phương pháp Thiền mới mẻ này, hãy liên hệ với Thiền Kim Tự Tháp bạn nhé!

Trả lời