Con người trong xã hội hiện đại ngày càng bất ổn, với những cảm giác cô đơn, bất an, nhiều ưu phiền. Điều chúng ta cần làm mỗi ngày chính là làm sạch tâm trí. Một tâm trí sạch, sẽ giúp tâm trạng tốt hơn. Và Thiền làm sạch tâm trí là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ ưu phiền.

Tại sao nói Thiền làm sạch tâm trí?

Những suy nghĩ hỗn loạn không tập trung liên tục luẩn quẩn trong tâm trí bạn. Khiến bạn thường xuyên lo nghĩ, lo nghĩ về thứ này thứ nọ và những thứ vô nghĩa.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Dọn dẹp tâm hồn với phương pháp Thiền làm sạch tâm trí

Thiền sẽ khuyên bạn ngồi yên lặng, trong tư thế thẳng lưng. Thông qua một số bài tập Thiền giúp ta làm sạch tâm trí loại những ưu phiền. Đẩy xa tất cả những thứ gây nhiễu loạn ra khỏi tâm trí. Và để lại một khoảng không trống rỗng, thanh thản.

Thiền là một phương pháp tập luyện được nhiều người lựa chọn

Có lẽ Thiền là một trong những phương pháp tập luyện hiệu quả và đang được nhiều người lựa chọn. Do con người ngày nay phải chịu nhiều tác động, sự biến đổi của xã hội. Khi đó Thiền lại giúp họ giải quyết những vấn đề mà cuộc sống hiện đại gây ra.

Sau những mối quan hệ không tốt, sự thay đổi chóng mặt trong sinh hoạt hàng ngày. Thay vì chấp nhận và mọi thứ xảy ra một cách tự nhiên. Nhiều người tìm đến thiền để học cách tận hưởng sự tĩnh lặng. Thiền biết xoa dịu tâm trạng, làm sạch tâm trí loại ưu phiền. Để bình tĩnh và an vui hơn trước nhiều biến động này.

Thiền giúp cơ thể thư giãn tâm trí thoải mái

Lo âu sẽ mang lại cho chúng ta một cảm giác đầy lo lắng, sợ hãi. Nó khiến toàn bộ tâm trí, cơ thể con người không được thoải mái. Có lẽ vậy mà nhiều người đã tìm đến Thiền. Thiền được xem như là cách giảm căng thẳng hiệu quả. Ngồi Thiền sẽ làm cơ thể bạn thư giãn tinh thần trở nên thoải mái hơn.

Thiền giúp cơ thể thư giãn bằng cách dạy bạn ngồi tĩnh lặng, thẳng lưng hít thở sâu. Những nỗi lo âu, ưu phiền, thứ suy nghĩ không có mục đích tốt sẽ dần được đẩy sang một bên. Thay vào đó là cảm giác an yên, tâm trí như được thư thái, nhẹ nhàng.

Thiền làm sạch tâm trí, giúp ngủ ngon

Làm sạch tâm trí trước khi đi ngủ là cách tuyệt vời để thư giãn cơ thể và làm dịu tâm trí của bạn. Giấc ngủ luôn được ưu tiên hàng đầu bởi nó mang lại sức khỏe tốt.

Thế nhưng, không phải lúc nào đặt lưng xuống giường là bạn đã có một giấc ngủ ngon. Đôi khi những ưu phiền trong cuộc sống khiến bạn không thể ngủ.

Những giấc ngủ ngon không còn trở nên khó khăn đối với bạn nữa

Để tránh tình trạng này xảy ra, hãy làm sạch tâm trí của bản thân trước khi đi ngủ bằng cách tập Thiền. Theo một số nghiên cứu cho thấy ngồi Thiền để có được phương thuốc tốt nhất giúp bạn ngủ ngon hơn. Phương pháp Thiền sẽ giúp tâm của bạn đi ngủ trước sau đó thân xác mới ngủ theo.

Những phương pháp Thiền làm sạch tâm trí 

Khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc bế tắc trong cuộc sống của mình. Thiền làm sạch tâm trí sẽ giúp bạn loại bỏ những ưu phiền tồn đọng trong bộ nhớ. Và để lại cho bạn một khoảng không gian thật yên tĩnh. Hãy theo dõi những chia sẻ của Thiền Kim Tự Tháp về các phương pháp Thiền làm sạch tâm trí ngay sau đây.

Thực hiện Thiền chánh niệm (tĩnh tâm)

Hãy học cách hướng sự chú ý của bạn vào từng nhiệm vụ. Đừng để tâm trí bạn phải suy nghĩ nhiều thứ cùng một lúc. Đó là cách có thể giúp bạn nhẹ nhàng loại bỏ đi những suy nghĩ hỗn loạn.

Thiền chánh niệm là phương pháp có thể giúp người thực hành tăng cường chánh niệm. Và giúp rèn luyện tâm trí để chúng ta bình tĩnh tâm trí trong cuộc sống hàng ngày. Mục đích chính của Thiền là thoát khỏi đau khổ để cơ thể thư giãn tâm trí được thoải mái. Bằng cách dạy bạn ngồi với những suy nghĩ đang xao lãng, thừa nhận và để chúng trôi qua.

Bước vào con đường Thiền phải thật tĩnh tâm

Khi thực hành Thiền chánh niệm, bạn cần tập trung vào cảm giác, tập trung vào hơi thở. Bắt đầu bằng cách hít vào một hơi thở sâu và khi thở ra, bạn hãy gạt bỏ mọi sự căng thẳng nếu có. Hãy luôn để tâm trí hoàn toàn mở rộng. Khi cảm xúc xuất hiện, bạn hãy tự hỏi rằng điều gì đã kích hoạt chúng và tại sao.

Thiền Định – Kiểm soát tâm trí

Một trong những lý do mà nhiều người tìm đến Thiền Định là để kiểm soát tâm trí, tăng sự tập trung. Khi thực hành Thiền làm sạch tâm trí, tâm tĩnh lặng sẽ giúp ta có sự tập trung cao độ quan sát những thay đổi của cơ thể mình. Qua đó, giúp nâng cao sự tập trung.

Theo các nhà nghiên cứu, chỉ 2 tuần luyện tập Thiền Định đúng cách có thể làm giảm sự mất tập trung. Đồng thời tăng cường khả năng nhận thức, sự chú ý và giúp nâng cao trí nhớ hiệu quả.

Việc tập Thiền ban đầu không phải ai cũng có thể kiểm soát tâm trí được ngay. Đa phần đều suy nghĩ miên man, tâm trí hỗn loạn. Nhưng nếu như mỗi ngày bạn đều dành thời gian để luyện tập. Tâm sẽ dần tĩnh hơn, cơ thể sẽ được thư giãn hơn. Tâm trí của bạn cũng được kiểm soát, mang lại niềm vui và nâng cao sức khỏe.

Hy vọng những chia sẻ của Thiền Kim Tự Tháp trong bài viết này về Thiền làm sạch tâm trí sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu yêu mến và muốn gắn bó với Thiền, đừng do dự nữa bạn nhé! Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết và chúc bạn có một cuộc sống thật an vui!

Trả lời