Thật khó để có một cái nhìn cân bằng về Thiền Định. Khi những bài viết thổi phồng về lợi ích của Thiền Định. Nhiều người nghĩ rằng Thiền Định chắc chắn sẽ đem lại cuộc sống tốt hơn. Mấy ai biết được mặt trái của Thiền Định ảnh hưởng đến tinh thần, cảm xúc và sức khỏe. Thiền không phải là ánh sáng soi rọi hết tất cả những góc khuất trong bạn.

Mặt trái của Thiền Định

Ngoài những lợi ích mang tới thì Thiền Định cũng có thể gây hại nếu bạn tập sai cách. Đó chính là mặt trái của Thiền Định với những tiêu cực mà phương pháp này mang đến. Là những tác động, những ảnh hưởng xấu mà phương pháp Thiền gây ra.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Mặt trái của Thiền có thể gây hại rất lớn cho chúng ta

Tác hại mà mặt trái của Thiền Định có thể gây ra

Rất nhiều người tìm đến Thiền Định với mục đích có cuộc sống tích cực. Nhưng thực tế phương pháp này có thể khám phá ra những cảm xúc bị chôn vùi mà bạn đang trốn tránh. Khi đó, ký ức chôn vùi sẽ trỗi dậy, dẫn đến cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực. Tổn thương, áp lực bản thân là điều không thể tránh khỏi.

Đôi khi, kí ức hay cảm xúc bị chôn vùi như một quả bom. Bởi vậy, khi được khám phá bản thân bạn sẽ phải chịu đau đớn nhất.

Thiền Định ảnh hưởng đến sức khỏe

Một số người cho rằng Thiền Định là công cụ để điều chỉnh tinh thần và cảm xúc. Tuy nhiên, Thiền Định cũng được chứng minh là có tác động vật lý lên cơ thể. Có thể thấy được những thay đổi tiêu cực về thể chất. Chẳng hạn như đau nhức người, đau đầu, mệt mỏi, các vấn đề về tiêu hóa và chóng mặt.

Những nguy hiểm lớn đến sức khỏe bạn có thể chưa biết về mặt trái của Thiền Định

Đã từng có những bạn nhịn ăn tìm đến Thiền Định để giảm cân, nhằm thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây thiếu chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Còn có người tìm đến thiền như một loại thuốc để chữa bệnh. Điều này rất gây hại cho cơ thể, thậm chí tử vong.

Thiền Định gây ra căng thẳng, rối loạn tâm thần

Thiền Định là thân tĩnh nhưng tâm càng động. Khi cơ thể bạn tĩnh lặng đồng nghĩa với việc đầu óc có xu hướng nghĩ đến nhiều thứ, lang man. Nếu như không có một điểm để suy nghĩ đến, bạn càng nghĩ lung tung. Giống như đang tĩnh mà lại hóa động, tâm trí loạn xạ. Nếu cứ kéo dài sẽ dẫn đến nhức đầu, rối loạn tâm thần.

Căng thẳng, stress là những thứ mà bạn bị ảnh hưởng từ mặt trái của Thiền

Có 1 nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng 60% những người từng Thiền Định. Họ đã bị ít nhất một trong số tác dụng phụ nguy hiểm như trầm cảm, rối loạn tâm thần. Bởi Thiền Định khiến bạn suy nghĩ quá nhiều làm tâm trí không thể tập trung. Và bị căng thẳng trong thời gian dài. Có thể thấy, mặt trái của Thiền Định gây ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

Thiền Định khiến bạn mất động lực

Thiền Định đem đến cho người thực hành sự ổn định và cân bằng tâm trí. Khi đó, bạn không còn cảm thấy hứng thú, phấn khích với các hoạt động khác.

Trong cuộc sống, lạm dụng quá nhiều vào Thiền Định. Khiến bạn có dấu hiệu mất tập trung, động lực làm việc. Tinh thần vui vẻ khi làm những việc mình yêu thích cũng mất dần đi. Thay vào đó là cảm giác chán nản, tinh thần suy giảm.

Giải pháp khắc phục những ảnh hưởng của Thiền Định

Bất cứ điều gì đều có nguyên nhân và cách giải quyết của nó. Kể cả mặt trái của Thiền Định cũng có cách để khắc phục. Với nhiều giải pháp khác nhau bạn có thể lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp.

Hãy quan tâm đến bản thân mình

Bạn đang chiến đấu với những suy nghĩ tiêu cực bên trong trí não khi tìm đến Thiền. Để làm dịu đi những điều này. Bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về Thiền Định. Thay vì chỉ biết đến những mặt lợi ích. Bạn phải biết cân bằng giữa lợi ích và mặt trái của Thiền Định.

Nếu trong quá trình Thiền bạn cảm thấy sức khỏe, tinh thần suy giảm. Bạn nên dừng ngay lại việc tập Thiền. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng cần tham gia những hoạt động thể chất khác, để cân bằng cuộc sống.

Hãy thoải mái

Có thể bạn đã từng nhìn thấy những bài viết chia sẻ về Thiền Định. Thiền Định mang lại tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt hơn. Nhưng thực tế, không phải Thiền đều mang lại điều tốt cho tất cả mọi người. Chúng ta cần có ý thức rằng những bài viết chia sẻ về lợi ích của Thiền thường được thổi phồng.

Giữ cho tâm trí và cơ thể thật thoải mái khi Thiền Định

Bởi vậy, hãy tìm đến phương pháp Thiền khi bạn biết kiểm soát cảm xúc, tâm trí của bản thân. Tạo cho bản thân một không gian Thiền thoải mái và nhẹ nhàng.

Biết khi nào Thiền Định gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Chúng ta có thể không nhận thấy mặt trái của Thiền Định ngay lập tức. Nhưng nhận ra được thời điểm tâm trí bạn xao nhãng. Sức khỏe bị ảnh hưởng bởi Thiền Định.

Và khi điều này xảy ra, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc sức khỏe. Có thể thấy rằng, nhận ra khi Thiền Định gây hại nhiều hơn lợi là điều rất quan trọng.

Không có Thiền đúng hay sai. Không phải Thiền Định chỉ mang lại lợi ích mà không có mặt trái. Trên đây là tất cả những chia sẻ Thiền Kim Tự Tháp về mặt trái của Thiền.

Hãy hiểu rõ mặt trái của Thiền Định gây ra có ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Nếu bạn còn thắc mắc hay khó hiểu về vấn đề gì có thể liên hệ Thiền Kim Tự Tháp sẽ hỗ trợ bạn.

Trả lời