Thiền Định và những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi tự học

Thiền Định mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ. Giải phóng cơ thể, thư giãn tâm hồn, xóa bỏ tham vọng và mở ra thế giới quan mới,… Chính vì thế, nhiều người lựa chọn tự học Thiền để đạt được mong muốn nhất định. Tự học Thiền tại nhà, chúng ta cần lưu ý những yếu tố quan trọng dưới đây.

Có nên tự học Thiền Định ở nhà hay không?

Cuộc sống bận rộn về công việc, gia đình khiến nhiều người yêu thích thiền nhưng không thể sắp xếp tham gia các lớp học Thiền. Do vậy, mọi người thường lựa chọn phương pháp tự học ở nhà qua Youtube, sách báo,… mà không có người hướng dẫn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Có nên tự luyện tập Thiền tại nhà hay không?

Có nên tự học Thiền ở nhà không?

Khi chúng ta nhìn mọi người Thiền, chúng ta đều nghĩ rằng Thiền chỉ đơn giản là ngồi và nhắm mắt lại, rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, Thiền không chỉ đơn giản là thế. Thiền không chỉ là ngồi lặng yên mà cần phải đưa tâm trí vào 1 khoảng lặng, xóa bỏ mọi buồn phiền ra khỏi tâm hồn bạn. Những trải nghiệm khác nhau về Thiền tốn rất nhiều thời gian luyện tập mới có thể thành công.

Do đó, việc tự học Thiền tại nhà nhiều người vẫn có thể áp dụng thành công, tuy nhiên con số này không nhiều. Bởi thực tế, để áp dụng Thiền tự học tại nhà, chúng ta cần có 1 nền tảng về Thiền vững chắc. Hơn nữa cũng cần có 1 không gian riêng và có được cách kiểm soát hơi thở, tâm trí của chính mình.

Những rủi ro có thể gặp phải khi tự học Thiền

Việc tự học Thiền tại nhà có thể sẽ mang lại nhiều rủi ro cho người tập. Thực tế, mỗi người có 1 phương pháp Thiền khác nhau, không ai giống ai. Do đó, những rủi ro khi tự học Thiền Định có thể kể đến như:

  • Không thể kiểm soát được cơ thể
  • Rối loạn tâm lý và cảm xúc
  • Mất năng lượng cho cơ thể,…

Những rủi ro này hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn tập Thiền sai cách. Nó khiến tâm trí không vững, năng lượng cơ thể rối loạn, mất cân bằng, trung tâm năng lượng bị tác động 1 cách đột ngột,… Từ đó gây tác động tiêu cực đến cơ thể và tâm trí.

Thiền là môn vận động qua tâm trí. Do đó người tập Thiền phải thực hành nhiều lần, dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn hoặc thầy dạy. Không thể tự học theo cách của người khác trên mạng.

Những lưu ý quan trọng khi tự học Thiền Định

Thiền là phương pháp luyện tập giúp chúng ta rèn luyện tâm trí. Có thể nói, Thiền là lĩnh vực trừu tượng, rất khó để người tập nắm bắt khi mới nhập môn. Do vậy, khi tập Thiền tại nhà mà không được sự hướng dẫn của thầy dạy chuyên nghiệp thì bạn cần lưu ý một vài yếu tố quan trọng.

Những lưu ý quan trọng khi tự học Thiền tại nhà

Những lưu ý khi tập Thiền tại nhà

Khi tập Thiền tại nhà, bạn nên tìm 1 người có kinh nghiệm Thiền. Như vậy họ có thể hướng dẫn bạn cách điều tiết hơi thở, cách mở rộng tâm trí ra bên ngoài, cách Thiền ra sao để an toàn. Một số lưu ý khi Thiền ở nhà, bạn cần nắm bao gồm:

Không ép bản thân học Thiền nhiều

Khi mới tập Thiền tại nhà, bạn không nên ép bản thân mình tập Thiền trong 1 thời gian dài. Khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên tập trung vào cách điều tiết hơi thở ra sao, thực hành với thời gian ngắn. Sau đó, khi quen dần, bạn hãy bắt đầu tăng thời gian Thiền.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh Thiền Định quá lâu vào ngày đầu. Bởi việc đó sẽ khiến bạn bị áp lực về mặt tâm lý và rất dễ nản chí tập vào ngày tập hôm sau.

Điều chỉnh tư thế ngồi

Tư thế ngồi Thiền tại nhà là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể tập Thiền ở nơi bạn cảm thấy yên tĩnh và thoải mái nhất có thể. Bạn cũng có thể ngồi trên thảm yoga, ngồi trên nệm hay gối,… Để Thiền được đúng tư thế và tránh tổn thương, khi Thiền bạn cần điều chỉnh tư thế như sau:

  • Ngồi thẳng lưng, thẳng cột sống.
  • Hai chân thẳng từ vùng mắt cá chân cho đến phần đầu gối, bắp chân và đùi tạo thành góc 90 độ.
  • Thả lỏng hai tay.
  • Thả lỏng cơ thể.

Tập trung vào hơi thở

Khi Thiền, nhiều người quên rằng hơi thở là điều vô cùng quan trọng. Do đó, khi học Thiền ở nhà, bạn hãy học cách hít thở đúng nhất. Khi hít thở, bạn hãy lắng nghe cơ thể mình. Đây là một trong những phương pháp quan trọng nhất khi Thiền giúp cơ thể thư giãn và duy trì thời gian ngồi Thiền được lâu hơn. Hít thở bạn cần hít 1 hơi sâu bằng mũi và thở ra từ từ bằng miệng.

Học cách kiểm soát hơi thở trong Thiền là điều vô cùng quan trọng

Bí kíp tập Thiền ở nhà an toàn

Để tập Thiền ở nhà an toàn, bạn cần cân nhắc những yếu tố bao gồm: Phương pháp Thiền, địa điểm Thiền, tâm lý khi Thiền,… Phương pháp Thiền thì bạn cần lựa chọn cho mình 1 cách Thiền phù hợp với bản thân mình. Hãy tham khảo những người có kinh nghiệm Thiền trước đó để thực hiện đúng nhất.

Ngoài ra, khi tự học Thiền Định, bạn cần chuẩn bị sẵn 1 địa điểm ở Thiền. Nơi Thiền cần yên tĩnh, không bị ồn ào. Về tâm lý, bạn cần sẵn sàng tâm lý, không đặt nặng vấn đề thành công hay không, thường xuyên suy nghĩ tích cực,… Chúc các bạn tự học Thiền thành công!

Trả lời