Cách Thiền Định đúng cho người mới làm quen với Thiền là chủ đề mà Thiền Kim Tự Tháp rất chú trọng. Bởi khi bạn làm quen với phương pháp Thiền thì phải nắm bắt được cách ngồi Thiền đúng. Và đặc biệt là không thể bỏ qua khâu chuẩn bị để có thể dễ dàng đi vào Thiền Định.

Cách Thiền Định đúng không thể bỏ qua khâu chuẩn bị

Khâu chuẩn bị để ngồi Thiền là một trong những khâu rất quan trọng đối với Thiền Định. Đặc biệt đối với những người mới làm quen với phương pháp Thiền thì đây là điều nên lưu tâm. Vì thế để có cách Thiền Định đúng bạn cần:

Chọn một nơi yên tĩnh để Thiền Định

Khi ngồi Thiền, bạn cần chọn một nơi thanh bình và hoàn toàn tĩnh lặng. Tránh bật tivi hay các thiết bị âm thanh khác gây ra tiếng ồn. Nếu có thể, hãy chọn loại nhạc không lời với giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Chọn nơi yên tĩnh để ngồi Thiền đạt hiệu quả

Mặc trang phục thoải mái, gọn nhẹ

Hãy tạo một cảm giác thoải mái để có thể tập trung vào Thiền với những bộ quần áo rộng rãi, thông thoáng. Tránh mặc quần áo chật chội, bó và bí bức gây khó chịu, không nên mang giày dép là tốt nhất.

Mặc định thời gian để có cách Thiền Định đúng

Trước khi bắt đầu ngồi Thiền, tốt nhất là nên mặc định sẵn thời gian Thiền cho mình.

Thời gian Thiền Định tốt nhất cho mỗi ngày là khoảng tầm 20 phút đối với những người đã thực hành Thiền thường xuyên. Còn với những người mới làm quen với bộ môn này thì hãy bắt đầu ít nhất là 5 phút mỗi ngày.

Khởi động với bài tập giãn cơ

Trước khi ngồi Thiền, bạn nên loại bỏ mọi căng thẳng, khó chịu. Hãy khởi động vài động tác giãn cơ như: kéo giãn nhẹ các bộ phận của cơ thể gồm: cổ, vai, tay, chân,… để giảm đi mệt mỏi.

Cách Thiền Định thật thoải mái

Bạn có thể chọn kiểu ngồi bán già, kiết già,… trên đệm, thảm,… mà bạn cảm thấy tự nhiên và êm ái. Tuy nhiên phải bảo đảm xương sống ở vị thế thẳng đứng, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn.
Để cột sống được nâng bằng xương mông của bạn, xương chậu phải nghiêng về phía trước một độ vừa phải. Bạn có thể chắp hai tay hướng lên trên hoặc để hai tay của mình nghỉ ngơi trên đùi.

Mở mắt hay nhắm mắt đều được nhưng tốt nhất nên nhắm mắt lại với những người mới ngồi Thiền. Như vậy sẽ giảm bớt được rất nhiều các tác nhân tác động qua thị giác của bạn.

Cách Thiền Định đúng dành cho người mới làm quen với Thiền

Có nhiều kỹ thuật Thiền dành cho người mới làm quen với Thiền Định. Và sau đây là một số cách Thiền Định cơ bản bạn có thể tham khảo:

Cách Thiền Định đúng với việc tập trung vào hơi thở

Với những người mới làm quen với Thiền, Thiền thở chính là kỹ thuật cơ bản, phổ biến và thích hợp nhất. Hãy tập trung vào một điểm nào đó trên bụng của bạn và cảm nhận, nhận thức được hơi thở của chính mình.

Cách Thiền Định đúng cho người mới với Thiền thở

Thực hành Thiền với Thiền chú

Thiền chú cũng là một kiểu thiền phổ biến. Nghĩa là trong quá trình ngồi Thiền, người thực hiện lặp đi lặp 1 câu chú, có thể đó là danh hiệu Phật. Cho đến khi tâm trí của họ đi vào trạng thái tĩnh lặng mà người ta gọi đó là Thiền Định sâu.

Với Thiền chú, người Thiền có thể lựa chọn những câu chú dễ nhớ, dễ đọc. Và trong quá trình Thiền hãy đọc đi đọc lại câu chú này. Một khi đã đi vào Thiền Định sâu thì có thể không cần lặp lại câu chú này.

Cách Thiền Định đúng bằng việc tập trung vào một hình ảnh

Thay vì Thiền chú, bạn có thể lựa chọn một hình ảnh đơn giản để tập trung tâm trí của mình vào đó.

Với cách thức này, người thực hành mở mắt để tập trung vào hình ảnh. Và cách Thiền này được nhiều người lựa chọn vì dễ tập trung tâm trí để Thiền hơn so với việc phải nhắm mắt khi ngồi Thiền.

Cách Thiền Định đúng với kiểu ngồi Thiền luân xa (Thiền chakra)

Cơ thể chúng ta có bảy chakra, mỗi chakra nằm ở các vị trí khác nhau và cùng trên một đường trục dọc trung tâm cơ thế. Chakra là các trung tâm năng lượng tâm lý – tâm linh. Thiền chakra chính là giúp trải nghiệm bản chất thực sự của chúng ta. Cách Thiền chakra như sau:

Đầu tiên, bạn nhắm mắt, chà xát lòng bàn tay nhằm tạo ra sự ấm áp và năng lượng. Rồi đặt tay phải lên giữa ngực, tay trái lên trên tay phải.

Hít một hơi thật sâu rồi thở ra, miệng đọc chữ “yum” để cảm nhận những rung động từ ngực. Hãy tưởng tượng một năng lượng xanh phát ra từ ngực và lòng bàn tay của bạn. Đây chính là năng lượng của tình yêu, của cuộc sống, của những suy nghĩ tích cực.

Sau khi cảm nhận thấy năng lượng tràn đầy, bạn có thể bỏ tay ra khỏi ngực. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể nóng lên nhất là ở chân và cánh tay. Hãy cố gắng di chuyển năng lượng đến những bộ phận khác trong cơ thể bạn.

Thiền luân xa để trải nghiệm bản chất thực sự của bản thân chúng ta

Hãy thực hành Thiền mỗi ngày

Cách Thiền Định đúng dành cho người mới đó là hãy thực hành Thiền mỗi ngày với:

  • Hãy Thiền “chánh niệm” mỗi ngày và thực hiện bất kỳ lúc nào trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là những khi bạn cảm thấy căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực.
  • Lựa chọn cho mình lối sống lành mạnh bằng việc ăn uống có khoa học, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc,… Vì cuộc sống lành mạnh sẽ góp phần cho cách Thiền Định đem lại hiệu quả.
  • Bạn có thể chọn cho mình một lớp học Thiền để thực hành. Chẳng hạn như các khóa học thiền tại Thiền Kim Tự Tháp. Nếu có điều kiện thì hãy tham gia những khóa học Thiền này. Bởi các khóa học Thiền tại những trung tâm sẽ có người hướng dẫn chuyên nghiệp. Họ am hiểu về Thiền và Định hướng các thực hành Thiền phù hợp với bạn.
  • Cố gắng tập thói quen ngồi Thiền vào một khoảng thời gian nhất định. Khoảng 20 phút mỗi ngày là thời gian Thiền lý tưởng và phù hợp.

Thiền Định là một cuộc hành trình để đạt đến sự yên bình, thư thái trong tâm hồn. Cũng như có thể mang lại nhiều lại lợi ích về sức khỏe và tăng tuổi thọ,… Nói chung cách Thiền Định đúng sẽ giúp người thực hành luôn bình tĩnh hơn, hạnh phúc hơn. Và đặc biệt là cảm nhận được sự thanh bình nơi mình. Như vậy là bạn đã thành công khi Thiền Định rồi.

Trả lời