Nếu như trước đây nhắc tới Thiền người ta thường liên hệ đến văn hoá, tôn giáo phương Đông. Nay Thiền Định trí tuệ đã trở nên phổ biến và được cả thế giới hưởng ứng và thực hành. Nhiều thành phố lớn như Los Angeles hay New York ngày càng có nhiều lớp Thiền và yoga. Rõ ràng, hành Thiền mang lại lợi ích to lớn cả về thể chất và tâm hồn.

Thiền Định trí tuệ thay đổi chúng ta

Thiền được biết đến là phương pháp rèn luyện dành cho tư duy, tăng cường tập trung và xoa dịu căng thẳng. Thiền Định trí tuệ còn giúp ta khai phá tiềm năng của não bộ. Và từ đó nâng cao hiệu suất học tập, công việc, đời sống.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Định trí tuệ mang lại những thay đổi kì diệu trong não bộ

Bởi vậy mà những năm gần đây, Thiền ngày càng trở nên phổ biến. Thiền có mặt ở hầu hết các quốc gia, xuất hiện mọi nơi trong cộng đồng, trường học,…  Thiền Định trở thành một xu hướng được nhiều cộng đồng doanh nghiệp tham gia.

Business Insider (Báo điện tử nổi tiếng Mỹ) từng có bài viết: “Ảnh hưởng của Thiền Định tại Thung lũng Silicon – Giúp doanh nhân nâng cao sức khỏe tâm trí”.

Trong rất nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng Thiền Định thực sự có tác động tích cực đến não bộ. Các nhà tâm lý học khẳng định Thiền rất tốt không chỉ cho cơ thể mà còn tốt cho tinh thần.

Các bằng chứng khoa học đã chứng minh: Thiền Định nuôi dưỡng các bộ phận não bộ và cải thiện sức khỏe tinh thần. Thêm vào đó, hành Thiền mỗi ngày làm giảm sự phát triển của các tế bào gây ra lo lắng, căng thẳng trong não bộ.

Thiền Định trí tuệ có tác động tích cực với não bộ

Câu hỏi đặt ra là Thiền có sự ảnh hưởng như thế nào đến bộ não của con người? Trong một bài phỏng vấn của Washington Post, nhà thần kinh học đến từ Đại học Harvard đã có một số chia sẻ. Cụ thể, Thiền có tác động đến các vùng não, giúp cơ thể được cải thiện 1 cách toàn diện.

Tác động tới Hồi hải mã trái (Hippocampus)

Đây là khu vực quan trọng của não bộ, có chức năng ghi nhớ, giúp chúng ta học hỏi. Hồi hải mã chi phối hoạt động liên quan đến nhận thức, trí nhớ, điều chỉnh cảm xúc, đồng cảm. Các nghiên cứu chỉ ra Thiền Định trí tuệ nuôi dưỡng và tăng độ dày vỏ não của hồi hải mã, tăng khối lượng và mật độ chất xám tăng.

Phần nắp sau của não bộ có liên hệ với suy nghĩ về bản thân. Ví dụ như mức độ chủ quan hay những suy nghĩ đến bản thân trong khi xử lý thông tin. Bộ phận này càng phát triển mạnh mẽ thì tâm trí sẽ càng tập trung hơn và cảm nhận tốt hơn về bản thân. Tránh xảy ra hiện tượng tâm trí càng đi lang thang, thiếu tập trung.

Cải thiện khả năng ghi nhớ bằng cách thực hành Thiền Định trí tuệ

Tác dụng quan trọng của Thiền Định trí tuệ là mang lại khả năng ghi nhớ của não bộ. Trong một nghiên cứu với khoảng 200 thanh thiếu niên được chỉ định thực hành Thiền, yoga. Kết quả cho thấy những người tham gia nhóm Thiền có hiệu suất làm việc tốt hơn với khả năng ghi nhớ cải thiện.

Đặc điểm của Thiền trí tuệ là duy trì sự hòa hợp khoảnh khắc hiện tại mà không phán xét, đánh giá. Thiền làm tăng khả năng quan sát các cảm giác và cảm xúc sinh ra trong dòng tâm trí. Một cách tự nhiên nhất mà cần phải đồng nhất với chúng với nhau.

Thiền trí tuệ tác động tới cầu não (pons)

Cầu não là bộ phận làm xử lý việc nhiều và quan trọng của não. Đây là nơi sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh có vai trò điều chỉnh hoạt động của não.

Cầu não hay Pons (cây cầu) nằm ở giữa thân não. Nó có nhiệm vụ điều chỉnh các hoạt động một số chức năng thiết yếu. Bao gồm các chức năng liên quan tới giấc ngủ, nét mặt, xử lý đầu vào các cảm giác, các hoạt động thể chất,…

Ngồi Thiền thường xuyên có khả năng tăng cường sức mạnh của cầu não. Bởi vậy mà người tập có chất lượng giấc ngủ được cải thiện, giác quan nhạy bén hơn.

Thiền trí tuệ tác động tới hạch hạnh nhân (amygdala)

Một khu vực khác của não bộ cũng được tác động bởi Thiền là hạch hạnh nhân. Hạch hạnh nhân nằm ở tâm của não và có vai trò xử lý các yếu tố gây cảm xúc.

Đồng thời giúp cơ thể đưa ra các phản ứng phù hợp trước các kích thích khác nhau. Đây cũng được xem một “góc buồn tẻ” của não tạo ra cảm giác bồn chồn, sợ hãi, căng thẳng.

Lối sống lành mạnh với Thiền trí tuệ

Việc thực hành Thiền trí tuệ lâu năm sẽ làm hạch thu nhỏ về kích thước. Thậm chí, một khóa học tám tuần về giảm căng thẳng bằng Thiền cũng có những hiệu quả đáng kể. Hạch càng nhỏ càng ít tạo ra các phản ứng cảm xúc tiêu cực. Từ đó hạn chế cảm giác âu lo, áp lực hay stress,…

Bên cạnh đó, thiền trí tuệ làm tăng sự đồng cảm và lòng trắc ẩn và giúp bạn nhận thức về khoảnh khắc hiện tại. Tất cả những lợi ích này giúp tâm bình an và bạn trở thành người hạnh phúc thực sự.

Tạm kết

Thiền Định đã và trở thành xu hướng rèn luyện nâng cao sức khoẻ tâm hồn và thể chất. Thiền phổ biển như một lối sống lành mạnh, văn minh trong của con người trên khắp thế giới. Thiền Định trí tuệ là cầu nối giúp bạn tìm thấy hạnh phúc thực sự trong chính con người mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, đừng bỏ qua những bài viết của Thiền Kim Tự Tháp nhé!

Trả lời