Bác Hồ từng dạy chúng ta rằng có tài luôn phải song hành với đức. Nếu bạn sở hữu tài năng vượt trội mà đức không có thì thực sự là điều thiếu sót vô cùng lớn. Một trong những đức tính cần có đó là lòng biết ơn. Và Thiền Định lại có thể nuôi dưỡng được lòng biết ơn ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đọc ngay bài viết để tìm lại lòng biết ơn sâu thẳm trong trái tim nhé!

Lòng biết ơn theo cái nhìn Thiền Định có gì khác biệt?

Dưới cái nhìn của Thiền Định ta có thể khám phá ra trí tuệ của lòng biết ơn. Bằng cách nhận ra những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Sau đó sẽ mở mang nhận thức của chúng ta về sự thật rằng tất cả mọi người, mọi vật dù nhỏ cũng đều có mối liên hệ với nhau.

Chúng ta thường thấy bản thân tập trung chủ yếu vào những gì ta muốn nhưng không thể có. Điều đó sẽ nuôi dưỡng trạng thái tâm trí tiêu cực, phấn đấu cho một thứ khác.

Sẽ như thế nào nếu bạn buông bỏ nhu cầu bất cứ điều gì khác trong thời điểm này. Và bạn mở lòng đón chào những gì thực sự có thể mang đến niềm vui.

Lớp Thiền Online miễn phí!

Zoom URL: https://us02web.zoom.us/j/7979789789?pwd=R0VTcnlpdms1QnFnTElWL09qWTJPZz09

Zoom ID: 7979 789 789    –    Pass: hoitho79

Thời gian: 21h mỗi ngày.

Tham gia group Zalo: https://zalo.me/g/xiqact998

Thiền Định luôn khiến con người ta có những thay đổi

Khi có lòng biết ơn, chính bạn đang thừa nhận nhiều yếu tố lớn và nhỏ góp phần vào cuộc sống của bạn. Một phần của niềm vui sẽ được nảy sinh ra sau khi thực hành lòng biết ơn. Bạn sẽ cảm thấy tự do thoát khỏi ảo tưởng riêng biệt, một cảm giác thường bị lãng quên.

Thực hành 12 phút Thiền Định để nuôi dưỡng lòng biết ơn

Thiền Định luôn kỳ diệu ngay từ những giây phút đầu tiên xuất hiện. Nó khiến ta thay đổi rất nhiều trong cuộc sống. Bao gồm những điều nhỏ nhặt hay những vấn đề to lớn. Cùng đi thực hành Thiền Định để thay đổi thôi nào!

1. Dành chút thời gian để lập một danh sách với những điều cần thiết

Có thể là bạn viết ra giấy hoặc là lên danh sách trong trí não. Bất cứ điều gì cho phép bạn tạo khoảng trống dành thời gian để biết ơn, dù bạn ở bất cứ đâu. Hãy tập trung vào những điều nhỏ nhặt và theo bạn thì nó dường như không quan trọng.

2. Để bản thân thưởng thức từng điều trong danh sách của bạn

Tiếp đến trong quá trình thực hành Thiền Định thì hãy để nó hạ cánh. Như vậy để xem bạn có phản ứng như thế nào nếu đơn giản là ghi nhận lòng biết ơn của bạn. Liệu nó có trở nên dễ dàng hài lòng hay không?

Bạn có cảm thấy biết ơn vì dòng nước đang chảy ra từ vòi và vào cống trong tích tắc. Cảm thấy vui, hài lòng khi cho phép mình rửa tay, uống nước không?

3. Xem xét nguồn gốc vô hạn của những điều bé nhỏ bạn thấy biết ơn

Bạn cảm thấy biết ơn đối với nguồn nước bởi nó rất đẹp, rất trong lành. Nhưng nước đó là gì, nó bắt nguồn từ đâu? Có phải là nó từ trên trời rơi xuống tụ lại ở các khe suối, sông, hồ. Rồi lại bốc hơi và mưa lại, tụ lại và xuất hiện ở ống dẫn nhà mình, chảy ra lại biến mất.

Gửi lời cảm ơn đến mọi thứ đang thầm lặng yêu thương bạn!

Tất mọi người, những nguyên nhân và điều kiện, sự tập hợp, sức mạnh của thiên nhiên tụ hợp lại trong một khoảnh khắc và rồi: Bạn biết ơn điều gì không? Bạn cảm thấy biết ơn ai?

4. Tự hỏi bạn thân

Trong thực hành Thiền Định, hãy tự hỏi bạn cảm thấy thế nào? Bạn nhận thấy điều gì đang hiện lên trong tâm trí bạn? Đây là một thực hành mà bạn có thể làm bất cứ lúc nào, mỗi ngày, hay nhiều lần trong ngày. Còn bây giờ, bạn nhận thấy mình có niềm vui hay niềm an ủi nào không? Cùng tận hưởng cảm giác này nào!

5. Để ý liệu có khó chịu phát sinh hay không?

Có lẽ giờ đây bạn cảm thấy tồi tệ vì mình không đủ lòng biết ơn hoặc cảm giác không mang lại cho mình niềm vui như bạn mong muốn. Bạn có thể thừa nhận ý định của mình cởi mở hơn với môi trường sống.

Khi bạn kết thúc quá trình thực hành, hãy tự vỗ về bản thân. Bởi mình đã cố từ bỏ việc mình cần phấn đấu trong khoảng thời gian ngắn. Một chìa khóa để mở cửa cho cánh cổng niềm vui là dễ dàng hài lòng. Hãy để nó ghi dấu ấn trong trái tim, trong nhận thức của bạn. Nó có thể sưởi ấm trái tim buốt giá của bạn, giúp bạn tiếp xúc với thế giới.

Theo các nhà nghiên cứu thì khoảng thời gian bạn thực hiện Thiền Định như vậy mất trung bình 12 phút. Là  khoảng thời gian không quá dài. Bạn có thực hành bài tập Thiền Định này mỗi khi rảnh rỗi hay nghỉ giải lao. Nhớ tập thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tạm kết

Nếu bạn từng đọc cuốn Đắc Nhân Tâm, bạn sẽ thấy biết ơn quan trọng đến nhường nào. Đừng bỏ qua bất cứ khoảnh khắc nào để rồi bản thân lại thấy hối. Mọi thứ luôn cần thời gian, dành chút thời gian Thiền Định và thay đổi cuộc sống.

Tại Thiền Kim Tự Tháp đang có các khóa học Thiền với học phí siêu ưu đãi. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn các khóa học Thiền Định phù hợp nhé!

Trả lời