Trước những tòa nhà cao tầng, cuộc sống với những ánh sáng lấp lánh. Chúng ta dần muốn bản thân sống gần hơn với thiên nhiên. Và Thiền với thiên nhiên ra đời được rất nhiều người ưa chuộng, yêu thích. Phương pháp này đã đưa chúng ta đến gần hơn với thế giới thiên nhiên. Bài viết này Thiền Kim Tự Tháp sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này nhé!

Thiền với thiên nhiên như một nhà trị liệu của bạn

Cách thức tương tác với thiên nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Và có vô vàn ứng dụng trong trí tuệ cảm xúc, công việc và năng suất, cùng rất nhiều thứ khác.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: thời gian ở trong thiên nhiên có thể giảm đáng kể mức độ căng thẳng về thể chất và tinh thần của bạn. Có thể hạ huyết áp, giảm nhịp tim, ít căng cơ hơn. Cùng những triệu chứng giảm trầm cảm và lo âu, tức giận, các triệu chứng ADHD.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hòa mình cùng thiền với thiên nhiên để cảm nhận chũng

Trong một nghiên cứu với sự tham gia của 20.000 người do Trung tâm Môi trường và Sức khỏe Con người Châu Âu thực hiện, đã thể hiện rõ nhất phương pháp Thiền này.

Nghiên cứu đề cập rằng môi trường đô thị của chúng ta chứa đầy rẫy các yếu tố kích thích đòi hỏi bạn phải chú ý. Tuy nhiên, trong thời gian dài ở cùng với thiên nhiên bạn sẽ bình tĩnh hơn, tâm trạng tốt hơn.

Cách Thiền với thiên nhiên

Phương pháp Thiền này được thực hiện bên ngoài trong môi trường tự nhiên. Chúng giúp ta khơi gợi được trí thông minh cơ bản của tự nhiên trong nhận thức và sinh lý của bản thân.

Cơ thể của chúng ta cộng hưởng với cảnh vật, tiếng chim, gió đung đưa nhè nhẹ. Những trải nghiệm này đánh thức điều gì đó bên trong cơ thể và đưa cuộc sống của chúng ta hòa theo nhịp điệu tự nhiên hơn.

Trong Thiền Định về thiên nhiên, chúng ta tập trung vào nhận thức vào trải nghiệm. Thị giác, xúc giác, khứu giác, thậm chí là cả vị giác đều có cảm nhận. Sau đây là một số cách Thiền khác nhau, bạn hãy thử nghiệm và tìm cho mình điều phù hợp nhé!

Thiền Định với thiên nhiên cơ bản – Nhắm mắt

Bạn tìm cho mình vị trí thoải mái khi ngồi hoặc nằm xuống. Bắt đầu bằng một vài hơi hít thở sâu, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Nó sẽ giúp bạn thư giãn và đưa bạn đến với những cảm giác của giây phút hiện tại.

Thiền Kim Tự Tháp – Đồng hành cùng bạn trong những trải nghiệm Thiền với thiên nhiên

Bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại, để ý cảm giác của cơ thể cũng như hoạt động của tâm trí và cảm xúc của bạn. Trải nghiệm bất cứ điều gì đang diễn ra mà không chống lại bất cứ điều gì hay thay đổi nó. Hãy làm điều này trong vòng một phút.

Tiếp đến, nâng cao nhận thức của bạn về mọi thứ bạn có thể trải nghiệm ở xung quanh mình. Cảm nhận nhiệt độ không khí ở trên da mình, cảm giác của gió mát.

Hướng chú ý của bản thân tới những âm thanh xung quanh: tiếng chim hót, lá cây xào xào, nước chảy,… Lắng nghe bản giao hưởng mà thiên nhiên mang tới.

Trong phần còn lại của bìa Thiền Định, hãy tiếp tục tận hưởng trải nghiệm về cảm giác và âm thanh. Bất cứ khi nào tâm trí của bạn đi lang thang, hãy nhẹ nhàng đưa nó trở lại trải nghiệm thiên nhiên.

Thiền với thiên nhiên – Mở mắt

Với loại hình Thiền này bạn có thể thực hiện khi ngồi, đứng hoặc có thể là đi bộ. Thời gian ở trong thiên nhiên luôn có thể là một phương pháp Thiền khi chúng ta tập trung hoàn toàn vào những gì xung quanh. Cụ thể như: cây cối, hoa lá, động vật, mây trời,…

Tìm về với bản thân với Thiền với thiên nhiên

Để tăng cảm giác trải nghiệm, hãy cho phép bản thân trải nghiệm những cảnh tượng, âm thanh và mùi vị. Bạn không cần dán nhận và quá quan trọng hóa với chúng.

Lưu ý xu hướng của tâm trí của bạn sẽ đánh giá và gọi tên chúng. Ví dụ: khi nhìn thấy bầy chim bạn sẽ thốt lên: “Ồ con chim này lạ ghê. Nó là chim gì? Nó ở đâu bay tới?”

Khi những loại suy nghĩ này xuất hiện, hãy để chúng đi đi khỏi tâm trí. Đơn giản chỉ cần trải nghiệm màu sắc, hình dạng, âm thanh chuyển động của con chim. Hãy để nó là một trải nghiệm không có ý nghĩa sâu sắc. Và không cần phải tham chiếu đến bất cứ trải nghiệm nào khác.

Tạm kết

Thiền với thiên nhiên giống như đưa bạn trải nghiệm với mọi thứ xung quanh. Tìm lại được cảm xúc, sự yên bình ở sâu bên trong thâm tâm bạn. Trong quá trình thiền bạn đừng quá ép buộc bản thân. Bạn càng tự nhiên thì càng tốt!

Tại Thiền Kim Tự Tháp hiện đang có các khóa học Thiền online cũng như offline. Nếu bạn muốn được hướng dẫn một cách chi tiết nhất về Thiền với thiên nhiên thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Trả lời