Hơi thở ở mũi có mùi hôi vừa khiến bạn cảm thấy tự ti trong trong giao tiếp, khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày và còn là một trong những triệu chứng cảnh báo bạn đang gặp phải vấn đề về sức khỏe. Vậy hơi thở từ mũi có mùi hôi do đâu và khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy cùng tìm kiếm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Có nhiều nguyên nhân gây hơi thở từ mũi có mùi

Hơi thở ở mũi có mùi hôi là dấu hiệu của viêm xoang?

Viêm xoang xảy ra khi những mô xoang bên trong bị viêm, làm chậm trễ dẫn lưu dịch và ứ trệ dịch nhầy. Ngoài những dấu hiệu điển hình như nghẹt mũi, đau vùng trước trán, mệt mỏi, sốt, chảy nước mũi, đau họng, ho,… viêm xoang còn có thể gây mùi hôi ở mũi.

Nguyên nhân là do viêm xoang kéo dài khiến hoạt động dẫn lưu dịch tiết hô hấp bị ứ đọng, tạo điều kiện do vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng và tiết ra mùi hôi khó chịu. Triệu chứng này chủ yếu gặp phải ở những người bị viêm xoang kéo dài hơn 12 tuần.

Một số nguyên nhân khác gây hơi thở ở mũi có mùi hôi

Lỗ mũi có mùi hôi thường gặp phải khi mũi và một số cơ quan ở đường hô hấp trên bị tổn thương. Dấu hiệu này không chỉ thấy ở người bệnh viêm xoang mà còn là dấu hiệu thông báo tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Viêm tiền đình mũi

Viêm tiền đình mũi là nhiễm trùng ở phần trước của mũi. Nguồn gốc gây ra bệnh lý này là nhiễm vi khuẩn Staphylococcus. Nó có thể xâm nhập vào niêm mạc mũi thông qua các vết trầy xước và tổn thương.

Sâu răng gây hôi ở mũi

Sâu răng cũng là nguyên nhân gián tiếp gây hôi miệng và lỗ mũi có mùi hôi. Vi khuẩn gây sâu răng có sẽ di chuyển tới các cơ quan xung quanh như vòm họng, amidan và mũi rồi phát triển, gây nhiễm trùng và gây mùi hôi.

Polyp mũi

Polyp mũi là sự tăng trưởng quá mức của niêm mạc mũi và gây khối u lành tính. Khối u lành tính ở mũi có thể làm cản trở quá trình dẫn lưu dịch tiết hô hấp từ mũi ra bên ngoài. Dịch tiết bị ứ đọng trong thời gian dài có thể gây nghẹt mũi và gây mùi hôi khó chịu.

Viêm mũi do nhiễm trùng

Viêm mũi do nhiễm trùng vừa gây phù nề niêm mạc, nghẹt mũi, chảy nước mũi,… vừa gây ra mùi hôi khó chịu. Đó là do vi khuẩn/ virus gây tổn thương niêm mạc và tụ mủ ở đó gây sưng đau và hôi thối.

Viêm mũi do nhiễm trùng gây ra mùi hôi khó chịu

Ung thư mũi xoang

Ung thư mũi xoang là những khối u ác tính phát triển trong xoang hoặc niêm mạc mũi. Đây là loại ung thư ít gặp và thường gặp nhiều ở nam giới nhiều hơn.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở ở mũi có mùi. Nếu nhận thấy dấu hiệu này hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân và có phương án xử lý kịp thời

Trả lời