Việc đeo khẩu trang vô cùng quan trọng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên đối với những người phải đeo kính thì khi đeo khẩu trang sẽ gây ra hiện tượng mờ kính. Vậy phải làm sao để tránh việc hơi thở làm mờ kính khi đeo khẩu trang?

Nguyên nhân khiến hơi thở của bạn làm mờ kính khi đeo khẩu trang

Đối với những người có tật về mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị thì việc đeo khẩu trang thường gây ra nhiều sự khó chịu. Lý do là bởi trong quá trình thở thì hơi thở thường làm mờ kính và gây khó khăn trong việc quan sát. Vậy nguyên nhân là gì?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thở gây mờ kính khi đeo khẩu trang

Theo đó khi bạn hô hấp, hơi thở khi thở ra sẽ tạo ra những hơi nước xuất hiện trên mặt kính. Những hơi nước đó sẽ ngưng tự lại và tạo ra những vệt nước nhỏ. Những vệt nước nhỏ đó sẽ tạo ra một mà sương mờ trên kính và khiến bạn khó có thể quan sát được mọi vật xung quanh.

Đặc biệt trong quá trình đi đường hay di chuyển thì việc kính bị mờ sẽ làm giảm tầm mắt của bạn. Từ đó có thể gây ra những nguy hiểm. Vậy phải làm thế nào để tránh được hiện tượng này?

Cách xử lý hiện tượng hơi thở làm mờ kính khi đeo khẩu trang

Hiện tượng hơi thở làm kính bị mờ khi đeo khẩu trang gây ra nhiều bất tiện cho bạn. Vì vậy mà để tránh việc hơi thở mờ kính trong quá trình đeo khẩu trang thì bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

Rửa kính bằng hỗn hợp xà phòng và nước

  • Để phần kính cố định ngoài khẩu trang: Trên thực tế, nhiều người thao tác đeo khẩu trang khi để cho phần mép khẩu trang vừa chạm với phần mép kính. Điều này sẽ khiến hơi thở bị đọng lại ở kính và gây hiện tượng mờ sương. Do vậy bạn cần để mép của kính bên ngoài khẩu trang để hạn chế hơi thở gây mờ kính.
  • Rửa sạch kính bằng những dung dịch chuyên dụng: Bạn có thể rửa kính bằng nước và xà phòng trước khi sử dụng. Lý do là bởi nước và xà phòng sẽ giúp tạo ra một lớp màng trên kính và từ đó giúp làm giảm hiện tượng mờ sương ở kính khi đeo khẩu trang. Đây cũng là thủ thuật được rất nhiều bác sĩ sử dụng trong phòng cấp cứu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tập hít thở đều để giữ lượng hơi thở được ổn định nhất. Việc thở quá gấp cũng làm thúc đẩy nhanh hiện tượng mờ kính khi đeo khẩu trang. Về cơ bản, hiện tượng hơi thở làm mờ kính là điều khó tránh khỏi nếu bạn phải sử dụng khẩu trang trong thời gian dài. Tuy nhiên với những mẹo hữu ích trên sẽ giúp làm hạn chế tối đa hiện tượng đó và không gây ra sự khó chịu cho bạn.

Trả lời