Trong đạo Phật chỉ ra rằng: “Sinh mạng là sự cấu hợp của ngũ uẩn: sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chết chính là một phần tự nhiên của sự sống. Tuy nhiên, chết không phải là mất hẳn mà tùy thuộc vào thân căn mà thức uẩn còn tồn tại hay không? Linh hồn sẽ ở dạng siêu thoát hay là linh hồn không siêu thoát.

Linh Hồn không siêu thoát và Linh Hồn tạm trú là gì?

Sinh mạng là sự cấu tạo của ngũ uẩn: sắc, thọ, tưởng, hành, thức. Trong đó thức uẩn còn được gọi là tình thần hay là thần thức của người chết. Khi mới tắt thở, người chết thường sẽ trải qua giai đoạn tối tăm, mờ mịt không biết mình đã chết. Sau 3 ngày, bản thân họ sẽ đi vào thân trung ấm, thấy được những người thân quen của mình đang khóc lóc, gọi tên mình… lúc đó mới biết bản thân đã chết.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Linh hồn không siêu thoát là gì?

Khi linh hồn đi vào giai đoạn thân trung ấm sẽ rơi vào trạng thái khiếp sợ, giận dữ… Và đó cũng là lúc mà các luồng sáng yếu ớt của lục phàm hiện ra. Lúc này, tùy thuộc vào nghiệp khi sống mà người mất sẽ đi vào các cõi khác nhau của luồng sáng.

Nếu nghiệp quá nặng nề thì họ sẽ không đi vào vòng luân hồi được mà ở mãi trần gian trở thành linh hồn không siêu thoát. Khi đó, linh hồn sẽ sống trong cảnh khổ bơ vơ không nơi nương tựa và rất dễ đi vào các đường ác. Thậm chí một số linh hồn không buông xuống được sinh ra ác tâm muốn đoạt thể xác của người khác để tạm trú và làm những điều sai trái.

Vậy làm thế nào để linh hồn được siêu thoát?

Thiền – con đường nuôi dưỡng linh hồn tốt đẹp từng ngày

Để linh hồn có thể siêu thoát khi nhắm mắt thì việc nuôi dưỡng linh hồn khi còn sống là điều hết sức cần thiết. Do đó, bạn hoàn toàn có thể nuôi dưỡng linh hồn cho chính mình ngay từ bây giờ thông qua 2 hoạt động chính:

  • Sống tích cực và làm điều thiện mỗi ngày: Dù bạn theo đạo gì thì việc sống tích cực và làm điều thiện sẽ là cách bạn nuôi dưỡng linh hồn mình một cách tốt nhất. Nó sẽ giúp bạn có thể được nhập vào luân hồi và chuyển thế sang kiếp sau trên con đường tốt hơn;
  • Thường xuyên Thiền Định để hiểu rõ hơn về tin thần mình. Từ đó giúp thân và tâm đồng nhất, kiểm soát cảm xúc và sống tích cực và sống hướng thiện hơn mỗi ngày;

Ngoài 2 cách nuôi dưỡng tâm hồn như trên khi còn sống thì để cứu vớt linh hồn của người thân khỏi cảnh không siêu thoát thì bạn cũng có thể niệm kinh để dắt dìu người thân của mình đã chết về cõi Tịnh độ.

Trả lời