Bạn đang theo đuổi môn Thiền Định để bản thân thư thái hơn sau những bộn bề căng thẳng. Một cách nhập thiền đúng đắn sẽ giúp bạn có hướng đi cho hiện tại và cả tương lai. Vậy bạn đã tìm được con đường cho bản thân mình đi.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất quá trình, cách nhập Thiền Định đúng nhất. Đọc bài viết để có cho mình phương pháp nhé!

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Học Thiền rất có lợi cho sức khỏe

Lợi ích khi nhập Thiền Định

Nhập Thiền Định là một trạng thái khi ta nhập vào với sự cố định. Từ đó giúp tâm trí thoát khỏi những ý nghĩ, vọng tưởng khiến bạn phải suy nghĩ, quấy rầy nội tâm bạn.

Khi bạn nhập định sâu tâm trí của bản thân sẽ tĩnh lại. Và đưa ta vào thế giới của sự yên bình, tâm cực ký an lạc. Người có tâm trí tĩnh tại sẽ luôn cảm thấy tràn ngập niềm vui, hạnh phúc ở khắp mọi nơi.

Bên cạnh đó, có cách nhập Thiền Định riêng biệt, càng sâu thì sẽ càng tiến dần đến trạng thái giác ngộ, giải thoát hoàn toàn bản thân. Tìm đến mục đích cuối cùng của con đường tu tập tâm linh.

Một số lợi ích khác kèm theo sau khi tâm trí lắng đọng, tĩnh lặng hoàn toàn. Đó là giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt hơn. Xây dựng các mối quan hệ lành mạnh trong xã hội và công việc, cuộc sống luôn thuận buồm xuôi gió,…

Làm thế nào để bước vào một trạng thái, cách nhập Thiền Định?

Nó thật sự không khó để làm, nhưng lại rất cần, đòi hỏi bạn phải thực hành một cách toàn tâm, toàn ý. Lúc đầu khi bạn nhập Thiền Định, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để giữ tâm trí trong một thời gian dài mà không cho phép các suy nghĩ khác xen ngang. Dưới đây sẽ là cách để đi vào trạng thái Thiền Định hay nhập Thiền:

1. Vào tư thế để bắt đầu cách nhập Thiền Định

Tư thế ấy sẽ làm bạn không cảm thấy khó chịu nhưng không hoàn toàn thư giãn. Điều quan trọng là bạn không nên để cơ thể của mình bị căng cơ. Như vậy nó sẽ làm cho bạn mất tập trung.

Nhưng nếu quá thoải mái, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng ngủ quên. Bình thường các chuyên gia thường khuyên các học viên ngồi thẳng lưng trên giường hoặc là ngồi trên gối.

2. Nhắm mắt lại và theo dõi nhịp thở

Có thể bạn phải mất vài phút để vào trạng thái của nhập Thiền Định. Tập trung vào quá trình hít vào, thở ra và từ từ giảm nhịp thở. Đôi khi, có thể đi đến hai mươi giây cho một hơi thở.

Điều này không chỉ giúp loại bỏ sự phân tâm mà còn giúp giảm nhịp tim và thư giãn cơ thể. Hít thở sâu khiến bạn có một chiếc phổi lành mạnh, luôn yêu đời và sống lâu trăm tuổi.

Tiếp diễn quá trình khi bạn đã thở chậm lại đủ 

Lúc này, hãy bắt đầu với một số bài tập lấy lại tinh thần một cách nhanh chóng. Đó là tập trung suy nghĩ vào cơ thể của bạn. Để ý xem bàn tay, bàn chân, khuỷu tay và lưng của bạn đang ở vị trí nào, ở đâu.

Để ý xem chúng cảm thấy thế nào? Ở trạng thái thoải mái, giúp bạn tập trung hơn nữa và xua đuổi sự phân tâm của mình. Lấy lại sự tập trung, vững tinh thần và luôn tự tin.

4. Hãy thử một vài bài tập hình dung để có cách nhập Thiền Định đúng

Bài tập hình dung để xem bạn có thể giữ hình ảnh, âm thanh hoặc cảm giác trong trí tưởng tượng với khoảng thời gian là bao lâu. Nó có rõ nét hay không?

Một khi bạn có thể giữ một hình ảnh trong khoảng mười hoặc mười lăm giây với đủ độ rõ ràng, sắc nét. Thì bạn cần chuyển sang mục đích mà bạn mong muốn hướng tới, mục tiêu khi bạn thực hiện nhập Thiền Định.

Một vài lưu ý cần thiết trong quá trình nhập Thiền Định

Trong quá trình Thiền Định bạn có thể bật chút nhạc để thu được hiệu quả cho cơ thể và tâm trí một cách vượt trội. Nó giúp bạn thư giãn và dễ chìm vào trạng thái nhập Thiền Định sâu. Đặc biệt là nhạc thư giãn tần số theta, alpha – mang tần số bằng với tần số của não. Tâm trí bạn sẽ thư giãn một cách nhanh chóng.

Bạn cũng có thể xông tinh dầu thiên nhiên để bản thân có thể thư giãn hơn. Tinh dầu thiên nhiên mang mùi hương dễ chịu, thoang thoảng. Cùng với đó, nó còn có thể diệt virus, vi khuẩn ở trong nhà, mang tới bầu không khí trong lành.

Đến ngay Thiền Kim Tự Tháp để trải nghiệm các khóa học Thiền!

Tạm kết

Chắc hẳn khi đọc đến đây bạn sẽ cảm thấy còn khá mơ hồ. Nhưng hãy đọc 1-2 lần để có thể hiểu hơn về phương pháp này và thực hiện sao cho tốt nhất. Mong rằng qua bài viết này có thể giúp được cho bạn và cộng đồng Thiền Định ngày một phát triển.

Chúc bạn tìm lại bản thân, tìm lại sự an yên trong tâm hồn của chính mình. Và có cho mình cách nhập Thiền Định đúng đắn, phù hợp!

Trả lời