Như các bạn đã biết Thiền là một trong những phương pháp dưỡng sinh giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe vô cùng hiệu quả. Bộ môn này không phân biệt đối tượng, tuổi tác, bất cứ ai đều có thể luyện tập. Hướng dẫ̃n ngồi Thiền tại nhà đúng cách chắc chắn sẽ giúp bạn tiếp cận và bắt đầu với Thiền một cách dễ dàng hơn. Những bạn đang có ý định làm quen và học Thiền nhất định phải tham khảo ngay nhé!

Hướng dẫ̃n ngồi Thiền tại nhà đúng cách

Với những người mới học Thiền tại nhà có thể học các lớp miễn phí thông qua website, kênh youtube. Tại đây luôn có những chuyên gia hướng dẫn bạn cụ thể từng bước ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu. Các bước Thiền như sau:

Ngồi thẳng lưng trên mặt phẳng nào đó

Tư thế ngồi Thiền rất quan trọng, bạn cần ngồi với tư thế cột sống thẳng tự nhiên và điều hòa nhịp thở. Đồng thời hãy thả lỏng cổ và vai để hoàn toàn rũ bỏ những căng thẳng, tạp niệm ra khỏi đầu.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hãy ngồi Thiền đúng cách

Nếu bạn là người tham gia Thiền thì việc làm này khá khó khăn, thậm chí bạn khó có thể tập trung được. Bạn có thể rèn luyện sự tập trung vào việc cảm nhận hơi thở của mình, từ từ hít vào, thở ra.

Tư thế bàn tay khi Thiền tại nhà

Bạn có thể đặt tay lên đầu gối hoặc nắm tay để trong lòng thành hình chữ C. Vai thả lỏng và xuôi theo thân người. Bạn có thể lựa chọn để tay thế nào bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đối với người mới, điều này không bắt buộc.

Tư thế của đầu khi ngồi Thiền tại nhà

Bạn giữ cằm hơi nghiêng giống như đang nhìn xuống dưới. Nếu mở mắt làm bạn cảm thấy sao nhãng, không được tập trung thì hãy nhắm mắt lại, từ từ điều chuyển cơ thể để đưa luồng khí đi khắp cơ thể. Trong lúc Thiền, việc hít thở nên được thực hiện bằng mũi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Cách thở khi Thiền tại nhà

Việc quan trọng nhất khi Thiền đó chính hít thở. Bạn sẽ khó có thể ép bản thân loại bỏ suy nghĩ miên man trong đầu, thay vào đó hãy tập trung vào hơi thở của chính mình.

Tập trung vào nhịp thở thay vì ép bản thân tập trung

Bạn cần chú ý nhịp thở của cơ thể mình để cảm thấy thoải mái chứ không phải theo dõi từng bước thở thế nào. Hãy cố gắng cảm nhận từng nhịp thở thật chậm rãi. Tưởng tượng rằng đang có một dòng năng lượng nhỏ di chuyển dọc cơ thể bạn từ gan bàn chân lên đầu gối rồi lên não bộ. Sau đó lại luân chuyển trở lại.

Hẹn giờ khi Thiền tại nhà

Bạn có thể Thiền bất cứ thời gian nào trong ngày khi bạn rảnh. Trong tuần đầu tiên, thời gian Thiền lý tưởng nhất nên vào buổi sáng và kéo dài từ 3 – 5 phút, sau đó sẽ tăng dần lên. Có nhiều người có thể ngồi Thiền được 2 – 3 tiếng là rất bình thường.

Quá trình xả Thiền sau khi Thiền tại nhà

Sau khi Thiền xong, bạn cần thực hiện xả Thiền, đây là quá trình vô cùng quan trọng. Bạn cần nghiêm túc xả Thiền đúng cách để tránh những tác động không mong muốn. Sau khi Thiền xong, tuyệt đối không được đứng dậy ngay lập tức mà hãy thực hiện một số động tác vận động nhẹ cho cơ thể.

Xả Thiền rất quan trọng

Bạn hãy thực hiện các động tác sau:

  • Dùng 2 bàn tay cọ xát vào nhau, khi tay ấm lên, hãy xoa nhẹ lên vùng mắt.
  • Vuốt nhẹ dọc theo sống mũi đến cằm và 2 bên vành tai.
  • Bóp chân và xoay cổ, lưng và hông để giãn cơ, lưu thông khí huyết.

Qua đây, bạn đã biết cách ngồi Thiền chuẩn tại nhà dành cho người mới bắt đầu. Thiền có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện tâm trạng cực kỳ hiệu quả.

Trả lời