Bài tiết là một trong những hệ thống quan trọng trên cơ thể con người. Tham gia vào quá trình này sẽ có bốn bộ phận chính là thận – niệu quản – bàng quang – niệu đạo. Trong đó mỗi một bộ phận như vậy sẽ đảm nhiệm một chức năng nhiệm vụ khác nhau, hơn nữa ở giới tính nam và nữ cũng sẽ có sự khác biệt.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cơ thể con người có cấu tạo vô cùng phức tạp

Thận: đảm nhiệm chức năng lọc máu.

Nhìn hình dáng bên ngoài thì thận gần giống với hạt đầu, mang một màu đỏ nâu, vị trí nằm ở dưới xương sương giữa lưng.

Một người sẽ bao gồm có hai quả thận, vị trí của thận bên trái sẽ cao hơn sơ với thận bên phải.

Nhiệm vụ của thận là bỏ đi các chất thải cũng như là thuốc ra khỏi cơ thể, cân bằng dịch, giải phóng hormone điều tiết huyết áp, kiểm soát quá trình sinh sản của hồng cầu.

Niệu quản: chức năng chính là dẫn nước tiểu từ thận đi tới bàng quang.

Hình dạng của niệu đạo tương tự như một cái ống dẫn, bên trong là các cơ sẽ co thắt để nước tiểu di chuyển được.

Bàng quang: chức năng là chứa nước tiểu từ thận đi xuống.

Đối với giới tính nữ thì phần bàng quang sẽ nằm ngay pử trước âm đạo và trên của từ cung. Còn đối với giới tính nam thì bàng quang sẽ ở trước trực tràng và phía trên tuyến tiền liệt.

Xét về hình dáng thì bàng quang tương tự như một trái bóng, có thể nở ra khi có nhiều nước tiểu.

Hiện nay có nhiều căn bệnh liên quan đến hệ bài tiết

Niệu đạo: dẫn nước tiểu từ cơ thể ra bên ngoài.

Niệu đạo ở nam và nữ có sự khác nhau, ở nữ thì phần niệu đạo có kích thước nhỏ và độ dài ngắn hơn. Riêng ở nam giới thì niệu đạo cũng là đường đi chung của hệ sinh dục.

Một số căn bệnh thường gặp ở hệ nội tiết:

Nhiễm trùng đường tiết niệu, tác nhân chính là vi khuẩn đi vào, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào sự viêm nhiễm và sự gây bệnh của vi khuẩn.

Tiểu không tự chủ là một bệnh khá phổ biến của hệ tiết niệu, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ thì nhiều hơn nam. Nguyên nhân của vấn đề này là do việc sinh con quá nhiều lần.

Viêm bàng quang kẽ, sẽ xuất hiện những cơn đau nhức ở vùng chậy. Bệnh này chưa có nguyên nhân rõ ràng, thế nhưng đa phần là di khiếm khuyết trong lớp niêm mạch của bàng quang.

Ung thư bàng quang, bệnh này vô cùng nguy hiểm, đa phần gặp ở người lớn tuổi thuộc nam giới. Triệu chứng là đau nhức vùng lưng, tiểu khó, đi tiểu thường xuyên.

Sỏi thận, có lẽ bệnh này rất thường thấy, chính là trong thận xuất hiện di vật, đó chính là do hóa chất tích tụ lâu ngày mà thành.

Suy thận, do biến trứng từ những căn bệnh khác như đái tháo đường – huyết áp tăng. Triệu chứng ở một số người bệnh chính là không thể lọc chất thải được trong máu, phương pháp điều trị là lọc máu hoặc ghép thận khác.

Trả lời