Nếu là một người đam mê khoa học, chắc chắn các bạn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ “hơi thở rồng”. Tuy nhiên, sự thực thì không phải ai cũng biết hơi thở rồng là gì và những thông tin liên quan tới thuật ngữ này.

Khái niệm hơi thở rồng là gì?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Khái niệm hơi thở rồng là gì?

Hơi thở rồng là một giống ớt mới do ông chủ của một vườn ươm có tên là Mike Smith cùng các chuyên gia tới từ trường đại học Nottingham tạo ra. Đây là một loại ớt cay nhất thế giới và theo thông tin đánh giá sơ bộ, độ cay của hơi thở rồng đủ sức giết chết con người chỉ sau một lần cắn thử.

Do đó, vị chuyên gia người Anh này không khuyến khích mọi người nếm thử loại ớt này. Trên thực tế, rất nhiều người thắc mắc, không biết loại ớt này cay tới mức độ nào. Theo ghi nhận của các nghiên cứu khoa học, độ cay của loại ớt này chạm tới ngưỡng 2,48 triệu đơn vị tính trong thang đo độ cay Scoville.

Đây chính là thang đo mật độ hóa chất tạo cảm giác cay nóng có ở trong ớt. Theo đó, hơi thở rồng đã phá sâu kỷ lục của loại ớt Carolina cay nhất hiện nay ở mức 1,6 triệu độ cay.

Hơn nữa, một trong những loại ớt cay kinh điển thế giới là Habanero cũng chỉ đạt 350.000 độ cay Scoville. Trong khi đó, ớt Tabasco đang làm mưa làm gió ở trong các nhà hàng Ý chỉ đạt 8.000 độ cay Scoville.

Trải nghiệm độ cay tận diệt của hơi thở rồng

Hơi thở rồng là loại ớt có độ cay nhất thế giới hiện nay

Ông Mike Smith chia sẻ: “Tôi đã thử đặt mẩu ớt vô cùng nhỏ lên trên đầu lưỡi và chỉ cảm thấy bốc cháy nên phải nhổ nó ra ngoài trong chưa đầy 10 giây”. Đây cũng là trải nghiệm chung của những người đã từng thử qua loại ớt cay nhất thế giới này. Cảm giác đầu tiên chính là miệng gần như bị tê liệt.

Giáo sư Paul Bosland đến từ trường đại học bang New Mexico cho biết: “Vấn đề này xảy ra là do các thụ thể bên trong miệng gửi đi tín hiệu đau đớn tới não bộ. Sau đó não sẽ giải phóng hormone Endorphin để ngăn cản cơn đau lại”.

Đó là lý do tại sao khi ăn loại ớt quá cay thì miệng có thể bị tê liệt. Lúc này, cơ thể sẽ chuyển nước về khu vực tiếp xúc nhiều với ớt cay để trung hòa bớt capsaicin và tạo ra các vết phồng rộp.

Bên cạnh đó, vì cảm nhận được lượng nhiệt đã vượt mức cho phép, cơ thể của con người sẽ tự động hy sinh tế bào ở trên cùng. Mục đích là để ngăn không cho mức nhiệt này đi xa hơn.

Từ những thông tin trong bài viết này, chúng tôi chắc chắn rằng, các bạn đã giải đáp được thắc mắc “Hơi thở rồng là gì?”. Về cơ bản, loại ớt hơi thở rồng không phải để ăn mà tạo ra một chất gây tê dành cho người bị dị ứng với thuốc tê thông thường.

Trả lời