Cơ thể người là một thể thống nhất, được tạo thành từ rất nhiều cơ quan khác nhau, trong đó mỗi hệ thống cơ quan sẽ thực hiện nhiệm vụ và chức năng riêng của mình. Tuy nhiên nếu một trong số những hệ thống cơ quan ấy gặp vấn đề thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

Hệ thống tuần hoàn trên cơ thể chiếm giữ một vị trí và vai trò vô cùng quan trọng, nhằm giữ được sự sống của con người. Chức năng của hệ tuần hoàn chính là đảm bảo việc lưu thông máu đi khắp cơ thể không bị cản trở.

Để thực hiện được chức năng tuần hoàn máu thì phải sự tham gia của tim và mạch máu, trong đó mạch máu có ba loại là động mạch – mao mạch – tĩnh mạch.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền cảm nhận cơ thể: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Máu trong cơ thể người

Với trái tim:

Hệ thống tuần hoàn thì tim giữ vai trò như một máy bơm, để máu đi vào trong mạch máu liên tục ngày và đêm.

Bên trong trái tim sẽ được phân ra thành hai phần chính, theo ngôn ngữ chuyên môn được gọi là buồng tim bên phải và buồng tim bên trái. Hai buồng tim này sẽ chứa phần máu đỏ và đen tách biệt nhau.

Mỗi buồng tim được phân ra làm hai được phân biệt bằng các van tim, là tâm thất và tâm nhĩ.

Muốn trái tim hoạt động được cần phải có sự điều khiển của thần kinh trung ương, chúng sẽ tạo ra nhịp đập cho trái tim theo một chu kỳ nhất định. Nếu bị tác động vào thì tim sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo nhịp tim biến đổi.

Cơ thể con người luôn luôn hoạt động kể cả khi ngủ, thế nên lúc nào cơ thể cũng cần nguồn năng lượng. Do đó tim được xem là bộ phận hoạt động không ngừng nghỉ, nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Khi bên ngoài tác động, có thể là sự căng thẳng sẽ làm tim đập nhanh, tạo cảm giác hồi hộp hoặc sợ hãi. Những lúc như thế này điều chúng ta cần chính là điều chỉnh lại nhịp tim.

Để tim hoạt động được thì cơ thể cần phải tiếp cho chúng nguồn năng lượng. So với những cơ quan khác thì tim cần có năng lượng nhiều hơn hẳn. Chính vì thế mà hệ thống mạch máu cần phải nhiều và linh động, nhờ vậy sẽ đảm bảo đủ lượng máu cho cơ tim hoạt động.

Trong một số trường hợp nào đó mà mạch máu bị tổn thương, có thể là bị hẹp hoặc tắc nghẽ sẽ làm cho dòng máu không đủ để nuôi dưỡng cho tim, dẫn tới triệu chứng đau thắt ngực, hoạt động giảm, hậu quả sẽ nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng cho tim.

Mạch máu: gồm có ba loại.

Động mạch: với nhiệm vụ truyền máu từ tim tới các cơ quan khác trên cơ thể, chứa lượng oxy cao.

Tĩnh mạch: ngược lại phần tĩnh mạch sẽ đưa máu từ các cơ quan về lại tim, lượng oxy sẽ thấp.

Mao mạch: là các loại mạch máu nhỏ tồn tại trên cơ thể, thực hiện trao đổi nguồn khí.

Trả lời