Thiền trên núi, ta thường tọa Thiền tại các phiến đá bằng phẳng để tận dụng nguồn năng lượng từ tinh hoa của trời và đất. Tọa Thiền ở nơi lưng chừng giữa trời và đất, chúng ta có thể cảm nhận được cái tĩnh trong tâm. Dùng nhịp thở  sâu và thả lỏng điều chế tâm tĩnh để ngồi Thiền ở trên núi cao. Từ đó, giúp dần xoá bỏ đi những tham cầu, những điều không vui trong tâm mình bấy lâu nay.

Tại sao lại chọn Thiền trên núi?

Từ xa xưa, những ngọn núi luôn được coi là nơi chốn linh thiêng. Là biểu tượng có một ảnh hưởng rất sâu đậm trong mọi truyền thống văn hoá. Tự thể của núi vô cùng mạnh mẽ, cơ bản là đá. Những tảng đá to lớn và cứng rắn.

Trên đỉnh núi là nơi ta có thể nhìn thấy bao quát hết tất cả mọi thứ. Ta có thể tiếp xúc và trực tiếp cảm nhận sự hùng vĩ, rộng lớn của thiên nhiên.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Những ngọn núi với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ

Thiền trên núi giúp tăng cường sự tập trung

Thiền ở trên núi giữa sự tĩnh lặng và cảnh đẹp hùng vĩ của mẹ thiên nhiên. Với vô vàn những cây cối, hoa lá giúp tăng cường sự chú tâm của chúng ta. Điều đó giúp chúng ta có những giây phút bình yên và thoải mái để rèn luyện sự tập trung.

Thiền ở trên núi làm con người trở nên tươi mới hơn 

Thiền ở trên núi có thể giúp làm tươi mới lại con người của ta từ sâu bên trong tâm trí. Vì khi đó cơ thể chúng ta được hấp thụ một lượng lớn năng lượng tinh hoa của trời và đất.

Việc Thiền ở trên núi giúp nhắc nhở ta vì sao phải ngồi Thiền. Việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng mỗi khi ta ngồi xuống. Tâm trí chìm trong thế giới của sự vô hành.

Thiền trên núi giúp ta khai mở trí tuệ

Khi chúng ta ngồi Thiền trong trạng thái tập trung cao. Điều này sẽ giúp não trước của chúng ta tăng cường hoạt động. Đồng thời tăng khả năng khai mở trí tuệ và tăng cường trí nhớ.

Để khai mở trí tuệ không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy Thiền trên núi là lựa sự chọn hợp lý. Hít thật sâu, thả lỏng người bạn sẽ cảm nhận được bầu không khí trong lành lấp đầy trong lông ngực mình.

Cách thực hành Thiền trên đỉnh núi

Khi ở trên một ngọn núi, bạn hãy phóng tầm mắt của mình ra bốn phía xung quanh. Để có thể ghi nhớ hình ảnh và cảm nhận về ngọn núi nơi mình đang đứng.

Ghi nhận vào trong tâm mình về hình dáng của nó với đỉnh núi hiên ngang kiêu hãnh. Chân núi to lớn, vững chãi ăn sâu vào gốc rễ đất đá của bề mặt đất mẹ.

Bạn đã sẵn sàng để hòa mình làm một với ngọn núi hùng vĩ và Thiền trên núi

Bạn đã sẵn sàng để hoà làm một với ngọn núi ấy!

Khi cảm thấy sẵn sàng, bạn hãy thử mang thân mình và hình ảnh ngọn núi mà bạn đã ghi nhớ trở thành một. Lúc này, đầu của bạn là đỉnh núi cao luôn vươn thẳng. Vai và hai tay là triền núi, hai chân sẽ là chân núi, trụ vững vàng trên tọa cụ.

Hãy tự tưởng tượng và biến mình trở thành một ngọn núi biết thở. Không lay chuyển trong sự tĩnh lặng của mình để có thể hoàn toàn vượt ra ngoài ngôn ngữ và tư tưởng.

Điều này có thể sẽ giúp chúng ta có thể mạnh mẽ ngồi đối diện với tất thảy những vất vả, khó khăn. Hay đau khổ, mệt mỏi và bão tố của cuộc sống. Hoặc là sự tẻ nhạt trong chính tâm hồn của chúng ta. Và tạo nên một sự hiện diện vững vàng, có gốc rễ và an trụ.

Thiền trên núi chỉ là một hướng đi

Tuy nhiên, bạn nên nhớ Thiền ở trên núi cũng như bất kỳ một phương pháp Thiền nào khác. Nó cũng chỉ là một phương tiện, một cách thức, một hướng đi của chúng ta.

Dù việc Thiền trên những ngọn núi giúp chúng ta trong quá trình Thiền sẽ trở nên vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn về tinh thần. Nhưng con người mỗi chúng ta lại luôn phức tạp và có nhiều điều thú vị hơn những ngọn núi rất nhiều.

Chúng ta hãy là những ngọn núi biết thở, biết di động đi đến những miền đất mới. Biết cảm nhận sự tươi đẹp của cuộc sống. Con người chúng ta có thể cùng một lúc vừa trở nên cứng rắn, mạnh mẽ. Nhưng cũng có thể trở nên vô cùng mềm mại và dịu dàng.

Thiền trên núi giúp ta tập trung hơn và làm con người trở nên tươi mới hơn

Sâu trong tâm của mỗi người luôn ẩn chứa nguồn năng lượng to lớn

Trong mỗi con người chúng ta luôn có sẵn những tiềm năng rất to lớn. Nó luôn tồn tại nhưng lại ẩn chứa sâu trong tâm của mỗi con người. Chúng ta có thể quan sát, lắng nghe và cảm nhận.

Chúng ta có thể học hỏi để trưởng thành và trở nên lớn mạnh hơn. Có thể vượt qua mọi khó khăn, đau thương để tự chữa lành cho chính tâm hồn của mình.

Nhất là khi chúng ta có thể học được cách lắng nghe âm thanh của vạn vật trong cuộc sống. Và duy trì được sự vững vàng như một ngọn núi để vượt qua mọi thăng trầm của cuộc sống. Từ đó đón nhận những điều tốt đẹp trong tương lai.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết về Thiền trên núi sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Hãy đến với Thiền Kim Tự Tháp để được hướng dẫn về Thiền trên núi một cách chi tiết nhất. Hiện nay, chúng tôi đang mở những khóa học Thiền offline và online. Giúp bạn hiểu rõ hơn về thiền đặc biệt là phương pháp Thiền ở trên núi. Chúc bạn thành công!

Trả lời