Nước là thành phần quan trọng cần được cung cấp cho cơ thể mỗi ngày, theo các nhà chuyên môn thì cơ thể con người trung bình cần phải nạp vào khoảng 1,5 lít nước để hoạt động được tốt. Tuy nhiên có một số người đang gặp vấn đề về sự quá cân, mà nguyên nhân của việc dư thừa này cũng chính là nước bị tích trữ.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tích nước khiến cho cơ thể dễ bị phù nề

Tích nước được hiểu như thế nào:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới cơ thể bị tích nước, chẳng hạn như do chúng ta ngồi quá lâu dẫn tới hormone bị thay đổi, hoặc có thể do chế độ ăn quá nhiều muối làm cho cơ thể dữ lại nước. Sự mất cân bằng trong cơ thể sẽ tạo nên việc tích nước, từ đó ta sẽ có cảm giác như đầy hơi – phù – bọng mắt – sưng.

Cơ thể tích nước là triệu chứng phổ biến trong xã hội, chúng sẽ xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào, tuy nhiên cũng có một số trường hợp bị di truyền, hoặc do chế độ ăn uống cung cấp dưỡng chất không phù hợp, vì thế chúng ta nên có một thói quen lành mạnh hơn.

Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể tích nước:

Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện một số triệu chứng như sau, thì đó chính là bệnh tích nước trong cơ thể:

Trên da thấy một số vết lõm – đầy hơi đặc biệt lại ở bụng – cân nặng của cơ thể có sự biến đổi – chân bị sưng kể cả bàn chân và mắt cá chân cũng sưng – khớp cứng – phù ở bụng, mặt và hông.

Tìm hiểu một số lý do cơ thể tích nước: có rất nhiều lý do làm cho cơ thể bị tích nước như sau:

Mang thai là một trong những lý do làm cho cơ thể dễ bị tích nước, bởi vì hoạt động di chuyển trong giai đoạn này thường ít hơn so với lúc bình thường.

Người có vấn đề về tim mạch, dẫn tới chức năng của việc bơm máu bị giảm xuống, từ đó cơ thể sẽ giữ nước lại, làm cho cơ thể bị sưng lên, nguy hiểm hơn sẽ dẫn tới suy tim.

Phản ứng phụ khi sử dụng thuốc điều trị một số căn bệnh cũng là lý do để cơ thể bị tích nước, chẳng hạn như thuốc về tim mạch hoặc thuốc huyết khối tĩnh mạch sâu.

Ngồi hay đứng lâu quá cũng làm cho cơ thể tích nước, vì lúc này cơ thể không được hoạt động, dẫn tới quá trình lưu thông máu bị trắc trở, tạo áp lực lên mạch máu ở chân và tay.

Thức ăn không đảm bảo theo chế độ dinh dưỡng dễ khiến cho cơ thể bị bệnh

Một số người khi tiến hành việc ăn kiêng không đúng làm cho cơ thể bị tích nước, do việc nạp quá nhiều nguyên tố natri vào cơ thể. Bạn sẽ tìm thấy chất này trong một vài loại thực phẩm như bánh quy – khoai tây chiên – thức ăn được làm sẵn – nước ngọt – thịt.

Ngoài những lý do ở trên thì tích nước trong cơ thể còn xuất hiện bởi nguyên nhân như mắc bệnh xơ gan – bệnh phù bạch huyết – bệnh thận – bệnh ung thư – bệnh suy dinh dưỡng nặng.

Một số biện pháp điều trị việc tích nước:

Chú ý chế độ ăn uống giảm lượng muối, thay thế bằng việc bổ sung thực phẩm nhiều kali và magie, tăng thêm vitamin B6, cung cấp protein, tập thể dục thể thao, …

Trả lời