Trong số những cơ quan thuộc cơ thể con người sẽ không đề cập tới máu, thế nhưng máu lại vô cùng cần thiết, được xem là một đơn vị chuyển động, chứa nhiều yếu tố và thành phần chủ chốt.

Máu ở con người sẽ tồn tại ở dạng lỏng, chúng chuyển động và có mặt ở khắp cơ thể phía bên trong của động mạch và tĩnh mạch. Một cơ thể trung bình thì lượng máu sẽ chiếm 7% so với tổng trọng lượng cơ thể, thường dựa vào nhiều yếu tố như cân nặng – giới tính – môi trường sống để tính.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền cảm nhận cơ thể: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cơ thể con người sẽ chứa bao nhiêu máu:

Nếu tính ở mức độ trung bình thì cơ thể con người trưởng thành sẽ có khoảng năm lít máu, số lượng này sẽ có sự thay đổi lên hoặc xuống phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai lượng máu này sẽ tăng thêm 50%.

Xét ở đối tượng là trẻ sơ sinh thì lượng máu khoảng 75ml trên 1kg cân nặng, từ đó chúng ta sẽ dựa vào số ký của trẻ để tính toán lượng máu.

Phương pháp đo lượng máu:

Trong y tế người ta sẽ không trực tiếp đo lượng máu trên cơ thể, mà sẽ dựa trên những xét nghiệm máu để xác định. Kỹ thuật này có tên là hemoglobin sẽ tính được lượng chất lỏng có trong cơ thể, tiếp đến sẽ dựa vào cân nặng của người đó, cùng với một vài yếu tố khác để tính được lượng máu.

Giả sử trong trường hợp chúng ta bị mất máu nhiều, thì các bác sỹ sẽ dựa vào số ký ban đầu để tính lượng máu mà bạn bị mất mà bôt sung vào. Tiếp đến cần phải đo nhịp tim – huyết áp – nhịp thở.

Có thể cho đi bao nhiêu máu:

Cơ thể có thể tự phục hồi nếu mất đi lượng máu mà cơ thể cho phép

Hiến máu là việc làm được nhiều người thực hiện, dựa theo tổ chức y tế, thì một người mỗi lần đi hiến máu chỉ có thể cho 450ml máu mà thôi, số lượng này đạt 10% trọng lượng của cơ thể.

Khi bạn cho máu thường sẽ xuất hiện tình trạng choáng, vì thế sau khi tiến hành hiến máu bạn cần phải nghỉ ngơi khoảng 15 phút đồng hồ, sau đó là uống nước.

Riêng trường hợp bị tai nạn thì lượng máu trên có thể sẽ mất nhiều hơn, vì thế sẽ xuất hiện tình trạng sốc do mất máu nhiều, có thể dẫn tới tình trạng nguy hiểm và chết.

Thông thường đối với người bị mất máu thì lúc này cơ thể sẽ chuyển lượng máu tới những có quan cần thiết, phần da ở ngón tay và chân sẽ giảm, thế nên sẽ nhợt nhạt và bị tê tứ chi.

Mất khoảng 15% lượng máu so với cơ thể thì vẫn ở trạng thái bình thường, nếu mất từ 20% đến 40% thì huyết áp sẽ giảm, nhịp tim tăng. Mất hơn 40% máy thì bị sốc nặng, dẫn tới hôn mê và ý thức bị mất dần.

Chảy máu là nguyên nhân dẫn tới việc mất máu, điều này sẽ xảy ra cả ở bên ngoài lẫn bên trong cơ thể, do vậy khi thấy một người bị chảy máu thì cần phải tìm tới sự giúp đỡ từ những người khác, tiến hành bổ sung máu bằng cách truyền máu.

Trả lời