Cơ thể âm hàn là một từ ngữ chuyên môn, cơ thể con người thường thuộc một trong hai thể trạng, đó là thể hàn và thể nhiệt.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của người có cơ thể âm hàn chính là dáng người gầy, tính hướng nội, rất sợ lạnh, nhìn sắc mặt lúc nào cũng tái nhợt, không thích uống nhiều nước.

Cụ thể thì trong y học các nhà chuyên môn sẽ phân định ra hai thể trạng cơ thể, điều này sẽ giúp cho việc xác định chế độ ăn uống sao cho phù hợp, hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cơ thể con người thường thuộc một trong hai thể trạng, đó là thể hàn và thể nhiệt

Cơ thể âm hàn là như thế nào:

Như được trình bày ở trên, nếu nhìn vẻ bề ngoài thì người có cơ thể hàn thường gầy yếu – rêu lưỡi sẽ trắng – đại tiện nát – mỡ máu – đường máu thấp – ít mồ hôi – dễ bị mệt mỏi – tinh thần không hưng phấn cao – nói ít.

Đa phần cơ thể âm hàn đều có chức năng tiêu hóa yếu, nên rất dễ mắc phải chứng tiêu chảy – phù nề – khí hư – máu đông nhiều. Điều này xảy ra là vì phần hàn khí quá nhiều, làm cho khả năng hoạt động của cơ thể bị giảm xuống, nên cần phải bồi bổ thêm cho phần dương khí bị thiếu.

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì cơ thể âm hàn nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao, nhằm tăng cường về mặt thể chất.

Chế độ ăn uống cho cơ thể âm hàn:

Đã nói tới ăn uống thì việc đưa ra chế độ đầy đủ và khoa học là thiết yếu, trong đó cơ thể âm hàn cần có một vài lưu ý để cải thiện dược sức khỏe như sau:

Cần phải sử dụng những loại thực phẩm là rau củ để có khoáng chất – vitamin – chất xơ – vi lượng. Thêm vào đó là bổ sung thêm các loại trái cây giúp giải nhiệt cơ thể.

Bên cạnh đó cơ thể âm hàn không nên sử dụng thực phẩm có tính cay – nóng – giàu năng lượng – các loại trái cây nhiều nhiệt khí.

Cách thích hợp nhất là cơ thể âm hàn không nên sử dụng thực phẩm có tính hàn cao, nên sử dụng ở tình trạng bình thường. Loại bỏ thức ăn khó tiêu, dễ đầy bụng hoặc dễ tiêu chảy.

Thực phẩm là vấn đề vô cùng quan trọng

Một số chú ý về thực phẩm:

Trong quá trình chế biến thức ăn, thì nên có sự cân bằng khí âm dương, cần phải kết hợp với một số loại gia vị như gừng – xả – ớt. Nhưng không nên sử dụng quá nhiều, vì sẽ làm cho cơ thể có cảm giác buồn nôn và khó chịu.

Nếu ăn vào cảm thấy có bất cứ triệu chứng gì khác thường, thì có thể xác định loại thực phẩm ấy không hợp với cơ thể âm hàn, cần phải ngưng sử dụng và điều chỉnh lại nguyên liệu chế biến.

Cơ thể âm khí nên cải thiện bản thân vào việc bồi bổ thận – tì – môi trường sống có ánh nắng chiếu vào, nhằm bổ sung thêm phần dương khí.

Để có một cơ thể âm hàn khỏe mạnh thì bản thân bạn cần phải chú ý tới cơ thể, sử dụng thực phẩm đúng cách giúp khí huyết được ổn định.

Trả lời