Khi năng lượng đưa vào cơ thể nhiều hơn năng lượng cần tiêu hao sẽ dẫn đến tình trạng tích lũy và dự trữ năng lượng. Vậy cơ thể dự trữ năng lượng thế nào và có lợi ích gì cho con người hay không?

Cơ thể dự trữ năng lượng thế nào?

Thông qua con đường ăn uống, cơ thể sẽ nạp calo vào cơ thể để sản sinh những năng lượng phục vụ cho nhiều hoạt động trong sinh hoạt. Tuy nhiên nếu như lượng calo (năng lượng) mà bạn nạp vào cơ thể nhiều hơn so với lượng calo cơ thể sử dụng trong quá trình trao đổi chất và vận động thì sẽ xảy ra tình trạng tích lũy và dự trữ năng lượng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Trao đổi chất và dự trữ năng lượng trong cơ thể

Năng lượng được cơ thể dự trữ là ở dạng glycogen, sau đó là ở dạng mỡ. Dự trữ glucose trong cơ thể thường không nhiều và có thể tiêu hao. Tuy nhiên mỡ thì không như vậy, mỡ có thể gia tăng không giới hạn và tích tụ tại nhiều cơ quan như nội tạng hoặc cơ bắp. Theo thời gian dài, nếu như năng lượng này liên tục bị tích tụ thì sẽ gây ra tình trạng thừa cân và béo phì.

Chính vì thế để tránh tình trạng béo phì, gây hại cho sức khỏe thì bạn nên có phương pháp tiêu hao năng lượng thừa. Hơn nữa bạn cũng nên tìm cách dự trữ những chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Tập Thiền để học cách dự trữ năng lượng trong cơ thể một cách khoa học

Cho dù bạn lo lắng về vấn đề béo phì thì cơ thể vẫn luôn cần năng lượng dự trữ. Chính vì thế bạn cần đảm bảo cơ thể luôn có năng lượng dự trữ, lại có thể tiêu hao một cách vừa phải để giữ cân nặng và lượng mỡ ổn định.

Một trong những phương pháp giúp đảm bảo ổn định năng lượng dự trữ trong cơ thể khoa học nhất là thực hiện Thiền. Thiền là một phương pháp rèn luyện tâm trí lẫn cơ thể. Để thực hiện Thiền cần sự kết hợp giữa thân thể và ý niệm.

Thiền

Thực hiện Thiền giúp đưa cơ thể vào trạng thái tinh khiết, tập trung cao độ vào những dòng chảy trong cơ thể. Khi bước vào trạng thái này, cơ thể sẽ loại bỏ những luồng suy nghĩ lộn xộn, nhằm giảm thiểu sự căng thẳng và tâm trí không còn bị đè nén nữa.

Hơn nữa nhờ tư thế ngồi Thiền giúp kích hoạt và luân chuyển quá trình trao đổi chất, lưu thông máu trong cơ thể. Thông qua quá trình này, các nguồn năng lượng dự trữ sẽ được đưa vào sử dụng, có tác dụng làm săn chắc các cơ bắp cũng như cơ quan ở bụng, đồng thời làm tăng độ linh hoạt của các cơ hông, tay, chân, …

Nói tóm lại, cơ thể dự trữ năng lượng để bảo vệ sức khỏe, nhưng đồng thời có thể gây ra nguy hại nếu không thực hiện đúng cách và chọn lọc năng lượng cần thiết. Vì thế hãy tập thiền như một cách hữu ích để bảo vệ cơ thể bạn.

Trả lời