Một đời người sẽ có 1 trên 3 phần là dùng để ngủ, có thể thấy rằng giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với sự sống của con sống. Bên cạnh đó nếu thời gian ngủ đủ mà chất lượng giấc ngủ không tốt cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tầm quan trọng của một giấc ngủ:

Giấc ngủ là một hoạt động tự nhiên của cơ thể, không thể nào cưỡng ép bản thân không được ngủ. Với lại giấc ngủ sẽ giúp chúng ta đối diện được với khó khăn trong cuộc sống, những áp lực từ công việc, lấy lại nguồn năng lượng đã mất khi cơ thể hoạt động trong thời gian thức.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Đa phần mọi loài sinh vật đều tồn tại giấc ngủ, con người lại càng cần thiết ngủ, để não bộ hoạt động tốt, tăng cường khả năng tư duy sáng tạo, kết nối và xử lý thông tin chính xác.

Giấc ngủ không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới đời sống, dễ thấy nhất đó là sức khỏe, sau đó là công việc, các mối quan hệ xã hội, nguy hiểm hơn là gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Tình trạng không ngủ ngon khá phổ biến, nguyên nhân có rất nhiều, chẳng hạn như tinh thần xuống, ăn uống không có cảm giác ngon miệng, hay do một số căn bệnh tác động.

Mất ngủ sẽ dẫn tới điều gì:

Khi bị mất ngủ dẫn tới cuộc sống bị ảnh hưởng xấu. Dựa theo một số nghiên cứu cho thấy, mất ngủ sẽ tạo nên một số hậu quả, chẳng hạn như tai nạn giao thông, học sinh học không tốt.

Theo thống kê từ tổ chức y tế thì tình trạng mất ngủ đạt mức độ cao ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, các căn bệnh hình thành cũng do mất ngủ kéo dài.

Mức độ sức khỏe giảm xuống, kéo theo các vấn đề của đời sống bị tác động, từ công việc, học tập, mối quan hệ gia đình, địa vị, tiền bạc, niềm vui hạnh phúc.

Xác định chất lượng cho giấc ngủ: dựa trên sáu tiêu chí như sau:

Đầu tiên chính là thời gian để đi vào giấc ngủ, nếu nằm khoảng mười phút mà bạn đã ngủ cho thấy bạn dễ ngủ.

Trong thời gian ngủ thường không bị giật mình dậy, cũng không dễ bị tỉnh dậy khi có tác động từ môi trường bên ngoài, giấc ngủ sâu, hơi thở sâu.

Có nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá chất lượng của giấc ngủ của miint người nào đó

Vào ban đêm khi ngủ không bị thức dậy nửa chừng, hoặc nếu có thì chỉ 1 hoặc 2 lần mà thôi.

Khi ngủ thường không gặp phải ác mộng, hoặc có nhưng mà nằm ở mức độ vô cùng ít.

Sau khi ngủ thì dễ dậy, dậy nhanh, tinh thần tốt, không có cảm giác mệt mỏi, uể oải hay đau nhức thân thể.

Khi thức dậy thường không con nhớ tới giấc mơ trong lúc ngủ.

Nếu bạn đạt được sáu tiêu chí ở trên cho thấy chất lượng giấc ngủ của bạn vô cùng tốt. Nhưng trên lý thuyết là như vậy, mà thực tế không phải ai cũng đạt được mọi điều ở trên. Điều này là do trong cuộc sống luôn luôn có nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ và lo lắng.

Trả lời