Từ xa xưa, Thiền Định là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất trong việc thư giãn bản thân. Để việc Thiền Định trở nên hiệu quả thì việc nhận biết hơi thở là điều khá quan trọng. Kiểu hơi thở phổ biến, được nhiều người áp dụng là hơi thở nước. Vậy kiểu hơi thở này có gì đặc biệt và có những công dụng gì? Hãy cùng Kim tự tháp theo dõi bài viết dưới đây.

Khái niệm hơi thở nước trong Thiền Định

Thiền Định là điều chỉnh trạng thái cơ thể rơi vào im lặng. Trong thời gian im lặng, bạn hãy điều tiết hơi thở ở mức ổn định, tập trung tưởng tượng đang đi dạo quanh hồ nước. Lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn sử dụng hơi thở nước ngày càng thuần thục hơn.

Phương pháp áp dụng hơi thở nước trong Thiền Định

Trước hết, muốn sử dụng phương pháp hơi thở nước, bạn cần ngồi Thiền. Lựa chọn tư thế ngồi thoải nhất, thẳng lưng. Tiếp đó bạn nhắm mắt thư giãn và thở bằng mũi. Tại bước này, bạn hãy tập trung suy nghĩ vào hơi thở của bản thân.

Cảm nhận từng luồng thở, luồng hít vào, luồng thở ra qua mũi. Sau đó, nhẹ nhàng chìm vào nhận thức của hơi thở. Qua đó, cơ thể cũng như trí não bạn sẽ gạt bỏ được những tạp nghĩ và bình ổn trở lại.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Định giúp bình ổn tâm trạng

Hãy đưa trạng thái cơ thể về mức an nhiên bằng cách sử dụng nụ cười bên trong tâm hồn. “Một nụ cười bằng nhiều thang thuốc bổ”, mỉm cười sẽ giúp cơ thể tiết ra hormon vui vẻ và hạnh phúc.

Một tips nhỏ là để thật sự tạo ra nụ cười bên trong, bạn cần xúc tác bằng cách nhớ đến những kỷ niệm hạnh phúc. Hãy khiến bản thân theo dõi niềm vui đó bằng đôi mắt bên trong tâm hồn. Đôi mắt nhắm nghiền và giải tỏa sự căng thẳng sau từng nhịp thở.

Điều khiển nụ cười lan tỏa tới khắp các bộ phận của cơ thể từ não, xuống tay chân, bụng, bắp chân, bàn chân. Sự hạnh phúc sẽ bao trùm khắp cơ thể, từ đó lan tỏa tới những người xung quanh.

Cuối cùng, muốn làm dịu suy nghĩ của bản thân, bạn cần sự tĩnh lặng, tĩnh lặng như mặt hồ xanh thẳm. Hít một hơi sâu và thở ra nhẹ nhàng, cùng với hình ảnh một hồ nước nhẹ nhàng, lắng đọng tại một khu vườn sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Mặt hồ phẳng lặng

Hơi thở nước khoan khoái, yên tĩnh khiến bạn như lắng nghe được từng giọt sương tí tách đọng trên tán lá và rơi xuống mặt hồ phẳng lặng. Bầu trời trong xanh, làn gió nhẹ nhàng, ánh nắng chan hoà chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn thật sự muốn giải tỏa stress.

Tóm lại, phương pháp hơi thở nước sẽ giúp bộ môn Thiền Định của bạn cải thiện đáng kể. Tâm hồn trở nên bình yên sau những thăng trầm của cuộc sống. Để tìm kiếm những phương pháp Thiền Định hiệu quả hơn nữa, hãy truy cập https://kimtuthap.org/.

Trả lời