Tứ Thiền Định hay còn được hiểu là các tầng Thiền mà những người khi ngồi Thiền đúng sẽ dần dần đạt tới. Vậy mỗi cấp độ sẽ đòi hỏi các Thiền sinh những điều gì? Làm thế nào để có thể chạm vào từng tầng Thiền và cảm nhận hết được nội tâm của mình trong mỗi cấp độ. Cùng xem những lý giải dưới đây.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tìm hiểu về Tứ Thiền Định

Tứ Thiền Định là gì?

Tứ Thiền Định nghĩa là bốn mức độ nhập định theo các mức là: sơ thiền, nhị thiền, tam thiền và tứ thiền. Để chạm ngưỡng tất cả các tầng Thiền này, đòi hỏi sự kết hợp giữa tâm và trí và nhất là phải cần có thời gian làm quen, khi đủ chín bạn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với những tầng cao hơn.

Lý giải cụ thể 4 cấp độ của Tứ Thiền Định

Tứ Thiền Định rất quan trọng trong con đường giác ngộ và giải thoát tâm khi Thiền. Cụ thể 4 cấp độ đó như sau:

Tứ Thiền Định là gì?

Sơ Thiền

Đây được cho là mức nhập định đầu tiên, sơ khởi ban đầu. Tuy nhiên chạm đến mức này không có nghĩa là chúng ta đã hoàn toàn khắc chế được năm triền cái nằm sâu trong nội tâm mỗi người. Ở mức sơ Thiền thì các hành giả đã đôi chút cảm nhận được bản thân rõ ràng đang ở một trạng thái thư giãn và thanh tịnh hơn, con người có thể tự động để tâm buông xả được rồi. Đây là trạng thái nhất tâm hay an chỉ định, các Thiền sinh đã tự chứng thực được  sơ thiền sắc giới và để tâm vị ấy nắm giữ đủ được bộ năm Thiền chi: tầm, tứ, hỷ, lạc, nhất tâm.

Nhị Thiền

Đây là bước tiếp nối của sơ thiền và đón nhận được những kết quả tốt đẹp của các tầng Thiền trước. Ở mức nhập định này, các Thiền sinh sẽ tháo bỏ một cách tự động 2 Thiền chi đầu tiên là tầm và tứ. Nhị Thiền chỉ còn lại hỷ, lạc và nhất tâm, tại đây nội tĩnh, nhất tâm thuộc trọn về các Thiền sinh.

Nhị Thiền được cho là kết tinh thành quả của đủ công đức. Lúc này, con người sẽ cảm thấy toàn thân mình như hồ nước trong mát tuôn trào bất tận, lan tỏa được năng lượng tươi mới cho đời.

Tam Thiền

Ở tầng nhị Thiền, con người ta không thể đảm bảo được kéo dài chữ hỷ luôn mãi. Các Thiền sinh sẽ tự động rời bỏ nhị Thiền mà tìm đến sự tự tại, bình an và vượt khỏi cơ thể trong như nước. Tấm thân lúc này lại được ví như giống như một khối không khí hân hoan an lạc. Lúc này khi ngồi Thiền nhập định, con người sẽ không còn nghe thấy âm thanh của mọi cảnh vật, tiếng động vọng lại từ bên ngoài. Bản thân sẽ hoàn toàn bị chi phối bởi an trú vững chắc trong thế giới nội tâm sáng suốt vi diệu thanh tịnh của mình.

Lý giải về tứ Thiền Định

Tứ Thiền

Lúc này các hành giả đã lần lượt vượt qua được 4 Thiền cái đầu tiên và hướng thẳng đến nhất tâm. Nhất tâm là bức tường thành kiên cố nhất giúp cho các Thiền sinh luôn có một tâm thế ổn định, chắc nịch, không bị phân tâm bởi bất kỳ một yếu tố bên ngoài nào. Vì vậy, tứ Thiền là đẳng cấp cao nhất mà không dễ gì các Thiền sinh ngày một ngày hai, không tu tâm tích đức có thể chạm tới. Đạt được tứ Thiền Định, con người như đã cởi bỏ hết được những hỷ, nộ, ái, ố và từ bỏ được các lạc, khổ của thân.

Tới Thiền thứ tư thì quan điểm thiện và ác đều đã hoàn toàn bị khử bỏ và chấm dứt không còn bám víu nữa, tâm lúc này ở trạng thái cân bằng chẳng nhớ thiện cũng không giữ ác. Nội tâm sẽ phát sáng như ngọc, chẳng còn hoen ố bởi các tỳ vết. Hiện tại tâm đã đạt được hạn mức thanh tịnh thuần khiết.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được rõ nhất về tứ Thiền Định. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho những người theo đuổi thiền sẽ sẽ tìm cho mình được sự yên bình thật trong tâm hồn và đưa bản thân tiến dần đến các tầng Thiền.

Trả lời