Thiền trà là một phương thức thiền được luyện tập khi uống trà. Bạn có thể dành ra 2 tiếng chỉ để thưởng thức một chén trà và một chiếc bánh nhỏ. Phương pháp Thiền này thường được tổ chức tại chùa hoặc trong nhà với sự tham gia của nhiều người. Để buổi thiền diễn ra thành công thì số người tham dự phải nhỏ hơn 16 người.

Nguồn gốc của phương pháp Thiền trà

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Phương pháp Thiền trà

Theo lịch sử được ghi chép lại, những người đầu tiên trên thế giới biết sử dụng chè tàu hay còn gọi là Camelia Sinensis chính là các vị Thiền sư. Họ đã nhận ra rằng nếu uống trà thì cơ thể sẽ tỉnh táo và khi ngồi Thiền sẽ không bị buồn ngủ. Từ đó, phương pháp Thiền trà đã ra đời.

Về sau này, con người đã sử dụng lá non của cây chè tàu để ướp thành trà uống. Có thể thấy, Thiền và trà đã là sự kết hợp hoàn hảo từ rất lâu về trước. Tại mỗi Thiền viện, tất cả các thiền sinh đều sẽ được uống trà và các chú tiểu đều phải học cách pha trà đúng.

Tác dụng của phương pháp Thiền trà

Tác dụng của phương pháp Thiền với trà

Khi bạn tham dự một buổi Thiền trà, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình được cải thiện, trở nên thoải mái, tịnh tâm, an lạc và hạnh phúc hơn rất nhiều. Trong lúc đó bạn sẽ hoàn toàn được sống trong giờ phút Thiền trà. Bên cạnh bạn sẽ là những người thân, những Thiền sinh có cùng những suy nghĩ tích cực như bạn.

Nên chuẩn bị những gì cho một buổi Thiền trà?

Những điều cần chuẩn bị khi tham gia Thiền

Nếu trong một buổi thiền trà có tổng cộng 16 Thiền sinh tham dự thì trà giả sẽ phải chuẩn bị 17 chén trà và 17 chiếc bánh nhỏ. Một set trà bánh còn lại sẽ được dâng lên bàn Thiền tổ. Thiền tổ ở đây chính là Bụt hoặc một vị Thiền sư đã khai sáng lên Thiền viện. Lưu ý rằng bàn Thiền tổ phải có hình tượng Thiền tổ, một lư hương để mọi người cắm hương và một chút hoa.

Trà bánh dùng để dâng lên bàn Thiền tổ sẽ được đặt trên một cái khăn nhỏ làm từ chất liệu giấy hoặc vải. Bánh để đãi các Thiền sinh cũng được để lên những chiếc khăn nhỏ tương tự.

Tìm hiểu về phương thức Thiền trà

Tìm hiểu về phương thức Thiền

Một buổi Thiền trà sẽ có sự xuất hiện của trà chủ và các trà giả. Khi họ tham dự Thiền, họ phải kiểm soát được số người có mặt để chuẩn bị đủ trà bánh, nệm ngồi và gối ngồi. Khay trà sẽ được chuyển qua tay các Thiền sinh trong suốt buổi Thiền.

Các trà giả sẽ ngồi thành một vòng tròn còn trà chủ sẽ ngồi trước bàn Thiền tổ, quay lưng lại với bàn thờ. Mọi người đều không được đứng dậy trong suốt quá khoảng thời gian buổi Thiền diễn ra. Toàn bộ dụng cụ pha trà đều được mọi người nắm trong tay hoặc phía trước, phía sau, hai bên. Thông thường các trà giả sẽ ngồi cách trà chủ khoảng 3 người hướng từ phía bên tay phải.

Vai trò của những trà giả khi tham gia Thiền trà

Vai trò của trà giả

Trà chủ là người chủ tọa và hướng dẫn mọi người trong buổi Thiền còn trà giả sẽ là những người pha trà. Mọi động tác của trà giả đều phải thật khoan thai, đẹp đẽ, cẩn thận và đi đôi với chánh niệm. Trà giả luôn phải chú ý hơi thở và động tác của chính mình.

Mỗi cử chỉ của trà giả đều được mọi người xung quanh dõi theo cho nên trà giả cần phải giữ sự thanh tịnh khi pha trà. Một người có thể đảm nhiệm vai trò trà giả khi họ đã tham gia Thiền trà nhiều lần và học được cách pha trà chuẩn.

Một số điều lưu ý khi Thiền trà

Một số điểm lưu ý khi Thiền với trà

Bạn phải học được cách thể hiện tự nhiên nhất, không được để bản thân bị gò bó, cố gắng hoặc ép buộc theo cách đối phó. Bạn càng tự nhiên bao nhiêu thì tâm hồn bạn sẽ thu hút được sự tịnh lạc bấy nhiêu. Lúc đó bạn hãy tận hưởng một chén trà ấm và chiếc bánh nhỏ trong khay của mình.

Nếu bạn muốn xin thêm trà bánh, bạn hãy chắp tay thành hình búp sen thì trà giả sẽ nhận ra và chuyển khay trống tới cho bạn. Sau đó bạn hãy để chén trà rỗng của mình vào chính giữa lòng bàn tay rồi chắp lại. Chiếc khay sẽ được chuyển đi và trở lại với chén có trà mới.

Bên trên là chia sẻ về phương thức Thiền trà và một số điểm đáng lưu ý khi Thiền dành cho bạn đọc quan tâm. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin thú vị và bổ ích về phương pháp Thiền này.

Trả lời