Cộng đồng quốc tế tỉnh thức Krishna (ISKCON) tin rằng tài nguyên của Trái đất, thiên nhiên, và cơ thể chúng ta đều là món quà thiêng liêng từ Đấng Tạo Hóa – phải nên được đối xử một cách có trách nhiệm.

            Triết học Vaishnava cho rằng “Phong trào Hare Krishna” bắt nguồn từ những lời dạy là mọi sinh vật sống đều có quan hệ với nhau thông qua thần Krishna – người Cha chung của chúng ta.

            Môn đồ ISKCON tôn trọng quyền được sống của động vật, và thực hành chế độ ăn giảm tối đa bạo lực, bóc lột. Vì vậy, họ xem chủ nghĩa ăn chay – với vô vàn tài liệu chứng minh lợi ích về sinh thái, xã hội, sức khỏe – là có lợi nhất cho lối sống đầy lòng trắc ẩn, thân thiện môi trường và vô cùng tinh khiết.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

            Hoạt động của “Phong trào Hare Krishna” quảng bá lợi ích của chay tịnh. Các đền ISKCON phục vụ khách tham quan những dĩa ăn chay ngon lành đã được cầu nguyện.

            “Phong trào Hare Krishna” đã thành lập hơn 100 nhà hàng chay trên thế giới, và đã phân phối hơn 100 ngàn bữa ăn chay dinh dưỡng cho người nghèo thông qua một tổ chức liên kết tên “Thức ăn cho cuộc sống”.

            Thành viên ISKCON thường dạy các lớp học nấu chay tại các đền chùa và các trường đại học địa phương, và cũng có vài thành viên của ISKCON là tác giả của các đầu sách nấu ăn nổi tiếng.

            Tất cả những người sùng mộ Hare Krishna phản đối hành vi bóc lột đối với động vật, đặc biệt là loài bò. Văn hóa truyền thống Ấn Độ ủng hộ canh tác hữu cơ và có những ghi nhận đặc biệt với loài bò, loài cung cấp sữa dinh dưỡng, và loài trâu, loài cày cấy ruộng đồng, họ kêu gọi sự bảo vệ cho những sinh vật hiền lành này.

            Ngày nay tập quán này vẫn còn tiếp tục ở Bắc Mỹ tại một số cộng đồng ISKCON vùng xa, nơi bảo vệ loài bò là sự tập trung chính yếu. Những cộng đồng này giáo dục công chúng, điều hành những nhà máy sữa không-bạo-lực và cho phép những người đủ khả năng cứu giúp các con bò khỏi bị tàn sát thông qua chương trình tài trợ sáng tạo “Nhận nuôi một chú bò”.

            Srila A.C. Bhaktivedanta Swami Prabhupada – người sáng lập ISKCON – đã bao hàm trong Lời tuyên bố sứ mệnh của Phong trào một ý định: “Mang các thành viên lại gần nhau hơn cho mục đích truyền dạy một lối sống đơn giản và tự nhiên hơn.”

            Thành viên ISKCON đang phát triển các cộng đồng nông nghiệp. Những cộng đồng này nhắm đến sự tự túc, khám phá các kĩ năng khép kín như: điều khiển côn trùng tự nhiên và cỏ dại, sản xuất các nguyên liệu thay thế, quản lý chất thải, và luân canh cây trồng.

Người Dịch: Nguyễn Trần Quyết và Huỳnh Trần Nhật Vi

Trả lời