Thiền là một trong những khái niệm không còn xa lạ với cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng hiểu được bản chất thực và tác dụng của thiền. Bạn hãy cùng tìm hiểu về thiền Ruby Nguyễn– Phương pháp thay đổi bản thân hiệu quả trong bài viết sau nhé!

Phương pháp thiền Ruby Nguyễn là gì?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Phương pháp thiền là gì?

Thông thường mỗi khi nhắc đến thiền thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến một phương pháp tu tập riêng của những người theo đạo Phật. Tuy nhiên, thiền là một hành động đã có từ trước khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Thiền có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ cổ đại, nó không chỉ có ở Phật Giáo mà còn xuất hiện ở nhiều đạo giáo khác như Jaina Giáo, Kitô Giáo,…

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều định nghĩa, khái niệm khác nhau về thiền. Trong Phật Giáo, thiền là một trong những phương pháp thực hành để Phật tử rèn luyện, tu tâm của chính mình. Trong bộ môn yoga, thiền là một trạng thái tinh khiết giúp con người tập trung cao độ khi tâm trí không bị ngăn trở, hoàn toàn đắm mình vào ý thức vũ trụ. Bởi vậy trong yoga, thiền còn có tên gọi khác là Dhyana – Dòng chảy của tâm trí.

Tìm hiểu về thiền Ruby Nguyễn

Cạnh đó, theo từ điển Cambridge, thiền là phương pháp hướng sự chú ý của con người vào một điều duy nhất và được coi như một hành động tôn giáo, một phương tiện giúp người dùng lấy lại được sự bình tĩnh và sự thư giãn cho cơ thể. Một định nghĩa khác nữa cho rằng, thiền là bất cứ hành động nào của con người nhằm giữ sự chú ý một cách thoải mái nhất ở hiện tại

Theo thiền Ruby Nguyễn, mặc dù mỗi định nghĩa đều khác nhau nhưng về bản chất, chúng đều hướng đến việc rèn khả năng tập trung cho con người, từ đó giúp con người trở nên bình tĩnh và lắng dịu để cảm nhận chính sự bình an của mình.

Thiền cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như thiền quán, thiền định,… Trong đó, phương pháp thiền định Samadhi là phương pháp phổ thông được nhiều người sử dụng nhất. Chúng ta chỉ cần thực hiện bằng cách tập trung vào hơi thở hoặc một đối tượng cụ thể nào đó để làm xoa dịu tâm trí, phát triển sự chú tâm của mình.

Phương pháp thiền Ruby Nguyễn có tác dụng gì cho sức khỏe?

Tác dụng của thiền với sức khỏe con người

Con người thời hiện đại thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, mệt mỏi, mất tập trung,… bởi cuộc sống đầy bộn bề lo toan. Chính vì vậy nên rất nhiều người phải tìm đến thiền như một phương pháp trị liệu giúp giải tỏa căng thẳng và nâng cao sức khỏe bản thân. Vậy phương pháp thiền Ruby Nguyễn có tác dụng gì cho sức khỏe con người?

Những tác dụng mà thiền Ruby Nguyễn đem lại cho con người rất đa dạng, chúng ta có thể kể đến một số tác dụng nổi bật của phương pháp này là:

Thiền giúp con người giải tỏa căng thẳng, giảm stress

Đã có nhiều nghiên cứu đến từ các trường đại học nổi tiếng thế giới cho rằng nếu ngồi thiền thường xuyên thì chắc chắn não con người sẽ giảm được mật độ chất xám ở các vùng não liên quan đến căng thẳng và lo lắng. Vì vậy, thiền nhiều sẽ giúp cho bạn giải tỏa căng thẳng và giảm stress, khiến bạn trở nên yêu đời và suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều.

Thiền giúp con người giảm buồn ngủ, cải thiện trí nhớ, tăng cường sự tập trung

Một số nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh rằng ngồi thiền thường xuyên sẽ giúp cho con người giảm buồn ngủ, cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung. Nó sẽ kiểm soát được sự căng thẳng, stress – yếu tố hàng đầu gây nên sự mất tập trung và suy giảm trí nhớ của con người.

Thiền giúp cải thiện sức khỏe rất tốt

Thiền giúp con người tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số căn bệnh về tim mạch

Trong quá trình ngồi thiền, cơ thể con người sẽ cần ít oxy hơn, bởi vậy nên tim sẽ đập ít hơn và làm cho huyết áp giảm đi. Thiền cũng là một phương pháp trị liệu hiệu quả giúp làm giảm nguy cơ tử vong vì đột quỵ hay nhồi máu cơ tim ở con người. Cạnh đó, thiền còn làm tăng kháng thể và giúp hệ miễn dịch của con người phản ứng nhanh hơn.

Bên trên là chia sẻ về thiền Ruby Nguyễn và các tác dụng hiệu quả mà nó đem lại đối với sức khoẻ của con người. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin thú vị và bổ ích về phương pháp thiền này.

Trả lời