Thiền rửa chén bát là một trong những hình thức tịnh tâm hàng ngày được nhiều người áp dụng hiện nay. Tác dụng của phương pháp này là tìm niềm hạnh phúc từ những công việc nhỏ bé, cảm nhận dư vị cuộc sống và khiến bản thân dịu dàng hơn. Nếu chưa nghe qua cách thiền đặc biệt này, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Rửa chén bát – Công việc không của riêng ai

Theo quan niệm Nho giáo, việc nhà là việc của phụ nữ, là một trong những biểu hiện của công – dung – ngôn – hạnh. Tuy nhiên, tư tưởng này không thích hợp với thời đại ngày nay và cũng không được Phật giáo ủng hộ. Mặt khác, theo lời dạy của Đức Phật trên cao, rửa chén bát là một trong những cách “thiền” có tác dụng cải thiện cuộc sống mà ít ai biết đến.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Bạn có thể “thiền” ngay cả khi rửa chén bát

Vì thế, đây là công việc không là của riêng ai mà cần ở đó sự hỗ trợ lẫn nhau. Bất cứ người nào biết cách thực hiện và tận hưởng quá trình này đều có thể tu tâm dưỡng tính, phát huy khả năng giác ngộ. Nếu chưa từng làm nó, bạn hãy bắt đầu thay đổi suy nghĩ từ bây giờ. Thiền rửa chén bát sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất để bạn có thể hướng bản thân mình về với sự giản đơn, an yên hiếm hoi trong cuộc sống bộn bề.

Lợi ích của thiền rửa chén bát

Những tưởng, làm sạch chén bát là công việc mệt mỏi, khiến thời gian nghỉ ngơi của bạn bị rút ngắn nhưng không, điều này mang đến lợi ích ngược lại. Bạn có thể “thiền” ngay khi đang thực hiện công việc này và thư giãn nếu biết cách thực hiện. Thiền rửa chén bát mang đến rất nhiều lợi ích to lớn trong cuộc sống, cụ thể như:

Tịnh tâm

Sau mỗi bữa cơm ngon miệng, bạn phải tiến hành rửa chén bát, đây là điều dĩ nhiên. Thế nhưng, việc này không đơn thuần là giải quyết vấn đề “tồn dư” sau khi giải quyết nhu cầu của cơ thể, mà nó còn là giải quyết mọi rắc rối khác. Rửa bát là thời gian để bạn suy nghĩ về những gì đã xảy ra trong ngày và đưa ra cách giải quyết phù hợp. Bởi lúc này, bạn không bị ai hay điều gì làm phân tâm.

Tận hưởng quá trình là cách để bạn tịnh tâm

Bên cạnh đó, rửa chén bát còn là tiền đề để bạn tận hưởng những điều xảy ra sau đó. Chẳng hạn, sau mỗi bữa cơm, gia đình bạn sẽ bước vào thời điểm ăn tráng miệng bằng trái cây, bánh ngọt. Nhưng nếu bạn chỉ cố gắng rửa cho xong để thực hiện việc này, bạn sẽ không thấy ngon. Nhưng nếu bạn dành thời gian chăm chút cho việc mình đang làm, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn và hài lòng. Nhờ đó mà khi ngồi lại cùng gia đình, bạn được tận hưởng.

Gắn kết yêu thương

Đức Phật luôn răn dạy chúng ta phải dành tình yêu thương đến muôn loài, điều này cũng được thể hiện thông qua việc thiền rửa chén bát. Bạn thực hiện công việc này nghĩa là bạn đã đỡ một phần trong quá trình dọn dẹp nhà cửa cho người thân yêu. Con rửa chén bát cho cha mẹ, chồng rửa chén bát cho vợ hay em rửa chén bát cho chị đều khiến tình cảm gia đình gắn kết. Mọi người trở nên hòa thuận và hạnh phúc hơn vì có sự sẻ chia.

Rửa chén bát đôi khi là sự sẻ chia

Mặt khác, khi thực hiện việc này giúp ai đó, bạn mới có thể thấu hiểu được sự mệt mỏi và khó khăn của họ. Đây chính là mục đích của phương pháp thiền mang đến: giảm đi sự ích kỷ và tăng sự cảm thông. Nhờ đó mà mọi mâu thuẫn phát sinh sau này cũng không thể khiến bạn cảm thấy bận lòng mà thay vào đó là cái nhìn rộng hơn, sâu hơn. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy thực hiện thiền rửa chén bát từ hôm nay.

Thiền rửa chén bát tưởng chừng như vô lý nhưng thực chất lại rất thuyết phục, phù hợp với cuộc sống ngày nay. Chỉ cần tâm bạn tốt, lòng bạn nhẹ, công việc nào cũng có thể giúp bạn tận hưởng niềm vui dù là giản đơn nhất. Hy vọng với những chia sẻ này từ Ăn Chay Khắp Mọi Nơi, bạn sẽ có thêm một bước thông tuệ và trở nên giàu lòng nhân ái, yêu thương.

 

Trả lời