Thiền Minh Niệm – Thiền Hiểu Biết (Understanding Meditation) là một trong những dòng Thiền phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bạn hãy cùng tìm hiểu về phương pháp Thiền này và tác dụng của nó với sức khỏe con người trong bài viết sau nhé!

Giới thiệu về sư thầy Thích Minh Niệm

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Sư Minh Niệm

Sư thầy Thích Minh Niệm có tên thật là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975, quê tại Châu Thành tỉnh Tiền Giang. Sau khi trải qua biến cố lớn trong cuộc đời, cùng một lúc mất đi cả cha lẫn mẹ, sư thầy đã quyết định xuất gia và đi theo Phật Giáo tại Phật Học Viện Huệ Nghiêm.

Thầy Minh Niệm tìm đến với phương pháp Thiền bắt đầu từ những cuốn sách giới thiệu về thiền cơ bản của Thiền sư Ajahn Chah. Năm 26 tuổi, thầy Minh Niệm đã được trực tiếp sống trong môi trường hành Thiền lý tưởng mà thầy đã ao ước từ lâu và được làm việc với Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Kể từ những lần thọ giáo với những thiền sư nổi tiếng, thầy Minh Niệm đã hình thành cho riêng mình lối hành thiền sống động. Thầy đã sáng lập ra dòng Thiền Hiểu Biết (Understanding Meditation) hay còn được gọi là Thiền Minh Niệm. Phương pháp Thiền Minh Niệm là sự hợp giữa tư tưởng của dòng Thiền Nguyên Thủy Vipassana và dòng Thiền Phật Giáo Đại Thừa.

Tìm hiểu về dòng Thiền Minh Niệm – Thiền Hiểu Biết

Thiền Minh Niệm là gì?

Thiền là một phương pháp giúp cho con người xóa tan căng thẳng, mang đến sự bình yên cho tâm hồn mỗi người. Nếu như căng thẳng khiến cho bạn luôn trong trạng thái lo âu, lo lắng thì bạn hãy thử Thiền Định. Chỉ cần dành ra một chút thời gian mỗi ngày để Thiền thì chắc chắn tâm hồn bạn sẽ khôi phục sự bình tĩnh và bình an trong nội tâm.

Trong khi Thiền Minh Niệm – Thiền Hiểu Biết, bạn nên tập trung sự chú ý của mình và loại bỏ hết những luồng suy nghĩ lộn xộn khiến cho tâm trí bạn trở nên căng thẳng và bị dồn nén. Quá trình này sẽ giúp cho bạn cải thiện sức khỏe cũng như thể chất tâm hồn.

Bạn có thể sử dụng phương pháp Thiền để phát triển cho bản thân những thói quen tốt, lành mạnh, quan điểm tích cực, giải tỏa căng thẳng và chịu đau một cách hiệu quả. Chính vì vậy nên hiện nay có rất nhiều người đã tìm đến thiền và coi nó như một phương pháp trị liệu sức khỏe an toàn.

Tác dụng của phương pháp Thiền Minh Niệm – Thiền Hiểu Biết với sức khỏe con người

Tác dụng của thiền với sức khỏe con người

Các nhà khoa học đã chứng minh Thiền là một phương pháp đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Sau đây là một số tác dụng chính của Thiền mà bạn nên biết:

Thiền giúp con người giảm căng thẳng, lo âu

Thiền giúp con người giảm căng thẳng, lo âu là lý do phổ biến nhất khiến mọi người muốn bắt đầu với Thiền. Thông thường, khi bạn căng thẳng về mặt tinh thần và thể chất thì nồng độ hormone cortisol trong cơ thể bạn sẽ tăng cao. Điều này sẽ khiến cho bạn luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi và nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng Thiền sẽ giúp cho cơ thể giảm được phản ứng viêm do căng thẳng gây ra qua nghiên cứu kéo dài 8 tuần. Đặc biệt, Thiền sẽ giúp cho bạn cải thiện được các triệu chứng liên quan đến căng thẳng như: hội chứng ruột kích thích, đau cơ xơ hoá và rối loạn giấc ngủ.

Thiền giúp con người kiểm soát được sự lo lắng

Thiền có thể giúp con người giảm mức độ căng thẳng, kiểm soát được sự lo lắng của bản thân. Qua một phân tích tổng hợp từ 1300 người lớn đã chứng minh được Thiền sẽ giúp con người giảm lo lắng. Một điều đáng chú ý là hiệu ứng này mạnh nhất đối với những người có sự lo lắng ở mức độ cao nhất.

Theo một nghiên cứu khác với 47 người mắc phải bệnh đau mãn tính đã chứng minh được tác dụng tốt của Thiền sau chương trình Thiền 8 tuần. Họ đã được cải thiện đáng kể về các bệnh tâm lý như trầm cảm, lo âu và đau đớn trong suốt hơn một năm mắc bệnh.

Thường xuyên ngồi Thiền giúp bạn giải tỏa được những căng thẳng

Thiền giúp con người thúc đẩy được sức khoẻ cảm xúc của bản thân

Thiền còn có tác dụng giúp cho con người cải thiện hình ảnh bản thân và có cái nhìn tích cực, tốt đẹp hơn về cuộc sống xung quanh mình. Người thường xuyên Thiền sẽ không phải lo lắng về vấn đề trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực hay chứng mệt mỏi, lo lắng kéo dài. Chính vì vậy, Thiền là một phương pháp hiệu quả giúp con người thúc đẩy sức khoẻ cảm xúc của bản thân.

Bên trên là những chia sẻ về dòng Thiền Minh Niệm – Thiền Hiểu Biết cũng như tác dụng của Thiền đối với sức khoẻ con người. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin thú vị và bổ ích về dòng Thiền này.

Trả lời