Thiền là một bộ môn không còn xa lạ gì với chúng ta. Việc tìm đến thiền như để giải tỏa những áp lực, những điều tiêu cực trong cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người không hiểu được khái niệm Thiền. Cùng tìm hiểu Thiền là gì và Thiền mục tiêu hướng đến những điều tốt đẹp như thế nào.

Thiền là gì?

Thiền theo nghĩa hiểu đơn giản đó chính là lấy lại sự bình tĩnh, thư giãn cơ thể thông qua việc hướng sự chú ý của mình vào một điều duy nhất nào đó, điều này được coi như một hành động tôn giáo hoặc một phương tiện

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền mục tiêu hướng đến nhiều điều tốt đẹp

Ngoài ra, chúng ta có thể hiểu thiền là bất cứ hành động tĩnh tâm nào nhằm giữ sự thoải mái ở trong tâm. Khi tâm chúng ta an tịnh, ta sẽ không còn có  phản ứng đối với những sự việc làm ta căng thẳng, phiền lòng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Chúng ta sẽ học được cách buông bỏ những chấp niệm để tâm tịnh hơn.

Nhìn chung, Thiền là phương pháp rèn luyện khả năng tập trung của con người. Con người từ đó trở nên tĩnh lặng, lắng dịu để cảm nhận được sự bình an trong sâu thẳm trái tim. Khi thiền, con người ta như tìm lại một khoảng bình yên vốn có của mình.

Thiền mục tiêu hướng đến điều gì?

Thiền mục tiêu được chia thành nhiều hình thức thiền khác nhau như Thiền định, Thiền quán… Tuy nhiên điểm chung của các loại Thiền chính là tập trung vào hơi thở, tập trung vào một đối tượng cụ thể nào đó để dịu đi tâm trí và xoa dịu tâm hồn. Và mỗi loại Thiền đều hướng đến cho con người sự bình yên trong tâm hồn

  • Thiền mục tiêu giúp giải tỏa căng thẳng: Tất cả các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Thiền có khả năng làm giảm mật độ căng thẳng, lo lắng ở các vùng não. Thực hành Thiền giúp cải thiện các vấn đề về cảm xúc, giải tỏa căng thẳng, cải thiện rối loạn lo âu và ngăn ngừa bệnh trầm cảm.

Thiền đem lại sự bình yên trong tâm hồn

  • Tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ khi Thiền: Thiền thường xuyên sẽ làm tăng khả năng tập trung, đồng thời cải thiện trí nhớ. Sở dĩ điều này có được là do việc tập Thiền cần sự tập trung nhất định để nhìn thấu nội tâm của bản thân. Từ đó, cải thiện được trí nhớ cũng như kiểm soát được sự căng thẳng và stress.
  • Thiền mục tiêu có thể ngăn ngừa một số bệnh đặc biệt là các bệnh về tim mạch: Khi ngồi Thiền, cơ thể bạn cần ít oxy hơn, tim sẽ đập chậm lại. Từ đó, tình trạng huyết áp sẽ giảm xuống. Thiền làm giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở mức cao. Ngoài ra, làm tăng kháng thể và giúp hệ miễn dịch phản ứng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.
  • Làm chậm quá trình lão hóa: Trong quá trình ngồi Thiền, cơ thể bạn đã phải tự động điều chỉnh lại hô hấp và nạp ít oxy hơn. Lão hóa nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ mà bạn tiêu thụ oxy. Chính vì vậy những người thường xuyên ngồi Thiền sẽ giúp bạn cải thiện ngoại hình của mình.

Lưu ý khi Thiền mục tiêu tại nhà

Một lưu ý khi bạn ngồi Thiền tại nhà đó chính là, thường xuyên ngồi thiền sai tư thế không chỉ không có tác dụng mà nó còn dẫn đến các bệnh lý về xương khớp như: thoát vị đĩa đệm, vẹo cột sống…

Tư thế Thiền mục tiêu

Ngoài ra, Thiền không đúng cách có thể mắc các chứng rối loạn tâm thần, rối loạn lo âu, dẫn đến sinh hoang tưởng, ảo giác và trầm cảm.

Chính vì thế, nếu bạn nào muốn thực hành Thiền thì nên đến các trung tâm thiền uy tín, để được hướng dẫn kỳ càng hoặc tham khảo những kỹ thuật ngồi Thiền theo hướng dẫn của các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm. Tuyệt đối không được thực hiện những động tác khó tại nhà để tránh gây hậu quả không đáng có.

Thiền mục tiêu đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu Thiền không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu đến sức khỏe cũng như tâm lý. Chính vì thế để đạt được hiệu quả cao nhất khi Thiền, hãy theo dõi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhất về Thiện tịnh.

Trả lời