Thiền nằm trước khi ngủ là gì? Phương pháp thiền nằm có những lợi ích gì với sức khoẻ chúng ta? Bạn hãy cùng Kim Tự Tháp tìm hiểu về thiền nằm ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thiền và thiền nằm

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền nằm trước khi ngủ là phương pháp rất dễ thực hiện

Thiền là một hoạt động thư giãn trí óc, một trạng thái mà người thiền sẽ thả lỏng toàn bộ cơ thể giúp xóa căng thẳng, mệt mỏi, phục hồi năng lượng, giữ sự bình yên cho chính mình. Việc mọi người sử dụng thiền định để giúp định tâm, phát triển thói quen, ổn định cảm xúc, kỷ luật, tăng năng lượng lành mạnh cho cơ thể chúng ta.

Bên cạnh thiền ngồi, hiện nay còn có phương pháp thiền nằm. Đây là một trạng thái thiền mà bạn sẽ thả lỏng cơ thể bằng tư thế nằm trên một nằm sàn hay trên bề mặt phẳng. Phương pháp thiền này rất phù hợp với những ai cảm thấy chán ngồi thiền thông thường hay là đang gặp vấn đề với việc ngồi thiền lâu. Thiền nằm trước khi ngủ là phương pháp dễ dàng áp dụng và thực hiện tại nhà bởi nó mang đến hiệu quả cực tốt.

Những lợi ích tốt của thiền nằm trước khi ngủ

Thiền nằm mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe

Nếu bạn là dân văn phòng, phải ngồi nhiều cả ngày sẽ gây ra rất nhiều căng thẳng. Do đó nếu thực hiện ngồi thiền thông thường khi mới tiếp cận thiền định sẽ gây khó khăn cho bạn, đặc biệt rất nhiều bạn gặp khó khăn trong việc phải ngồi lâu một chỗ. Trong một số trường hợp thì việc nằm thiền trước khi ngủ sẽ phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất với người mới bởi những lợi ích sau:

  • Phương pháp thiền nằm trước khi ngủ sẽ giúp bạn có thể giảm chứng mất ngủ, khó ngủ, trằn trọc.
  • Khi nằm xuống thoải mái, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể của chính mình đang rất thảnh thơi, nhẹ người, thư thái hơn, cơ thể hoàn toàn tập trung, bỏ mệt mỏi ra ngoài và chỉ chú ý đến thiền.
  • Phương pháp thiền nằm cũng rất phù hợp với những ai đang ốm hay bị gặp các chấn thương trong trường hợp ngồi dậy khó khăn.
  • Thiền nằm làm tăng hormone Melatonin hỗ trợ giấc ngủ trong cơ thể chúng ta, vì thế khi thiền nằm sẽ khiến bạn càng dễ đi vào giấc ngủ.
  • Thiền nằm còn làm giảm nhịp tim, tránh căng thẳng, giảm tình trạng lo lắng, bồi hồi.
  • Thiền nằm cũng làm kích thích các bộ phận của não để nó kiểm soát tốt hơn cho giấc ngủ.
  • Bạn có thể thực hiện phương pháp thiền nằm trước khi ngủ một cách dễ dàng mà không cần các kỹ năng phức tạp.

Một số lưu ý khi thiền nằm trước khi ngủ

Lưu ý khi thiền nằm trước khi ngủ

Khi bạn thiền nằm trước khi ngủ sẽ rất dễ gây ra trạng thái nhầm tưởng với việc nằm ngủ, hay gây ra ngủ gật trong lúc thiền, không phát huy được tối đa những hữu ích của thiền nằm. Do đó, bạn cần lưu ý một số điều sau đây khi thực hiện việc thiền nằm trước khi ngủ:

  • Hãy tạo một sự hởi đầu chậm rãi: Bạn nên thiền nằm khoảng 3 phút cho đến 5 phút trước khi ngủ ở những lần đầu tiên cho dần dần quen. Sau đó bạn tự tăng dần thời gian thiền nằm lên đến 10 phút – 20 phút.
  • Hãy cố gắng loại bỏ được tất cả những yếu tố gây nhiễu trong lúc thiền nằm trước khi ngủ như tắt điện thoại, tắt các thiết bị điện tử có khả năng làm phiền đến bạn trong khi thiền. Bạn có thể mở một vài bản nhạc nhẹ để nghe cho thư thái.
  • Hãy chọn và tạo ra một không gian thiền nằm lý tưởng, yên tĩnh nhất. Bạn có thể mua thêm nến thơm hay tinh dầu xông phòng để đưa đến một không gian có mùi hương nhẹ nhàng, êm ả cho buổi thiền của mình.

Bài viết này của Kim Tự Tháp hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để áp dụng phương pháp thiền nằm trước khi ngủ. Mong rằng bạn sẽ theo dõi Kim Tự Tháp để có thêm nhiều thông tin hữu ích về thiền định hơn nhé!