Thiền tịnh hướng con người ta đến sự thức tỉnh, sự bình yên trong tâm hồn. Thiền lạy cũng vậy, nó hướng con người ta tìm về sự biết ơn và sự lương thiện. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại Thiền này và ba lạy trong Thiền.

Thiền lạy là gì?

Thiền lạy là gì? Là khi ta lạy, ta tiếp xúc xuống đất để cảm nhận, để hòa với đất Mẹ, để thấu hiểu tổ tiên tâm linh. Khi lạy, ta nhận ra rằng mình không đơn độc. Luôn có một sợi dây liên kết giữa chúng ta với tổ tiên tâm linh, huyết thống.

Khi lạy ta cảm nhận được sự bình yên khi tiếp xúc với đất mẹ, lòng chúng ta cảm thấy bình yên hơn. Thiền lạy giúp ta thức tỉnh con người mình, để tâm tịnh hơn.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền lạy

Thực tập ba lạy trong Thiền lạy

Thiền lạy gồm ba lạy chính, mỗi lạy hướng đến mỗi ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, lạy nào cũng hướng con người ta đến sự thiện lương và thức tỉnh ý thức con người.

Lạy thứ nhất

Lạy thứ nhất, hướng đến tổ tiên tâm linh, hướng đến các vị bồ tát, các vị thánh tăng,…. Những người đã truyền trao sự bình yên, trí tuệ, cảm xúc, tình thương và những hạnh phúc trong cuộc sống.

Tìm về cái tâm thiện lương

Xin cúi đầu nhìn lại những yếu đuối, khiếm khuyết, nhìn lại, ngẫm lại trí tuệ và  sự từ bi. Những yếu đuối và khiếm khuyết ấy làm chúng ta mở lòng chấp nhận, sửa sai khi lạy. Các vị tổ tiên huyết thống luôn chấp nhận với những đức độ, tài năng và khiếm khuyết của từng người, để nhìn thấu và sửa sai.

Lạy thứ nhất giúp chúng ta ngẫm lại  những sai sót để sửa chữa để thay đổi. Thay đổi những khuyết điểm bằng việc sám hối với tổ tiên, huyết thống.

Lạy thứ hai

Lạy thứ hai, lạy sát đất để tiếp xúc với mọi người và mọi loài đang có mặt để thấy được sự sống mầu nhiệm đang dàn trải trong không gian.

Mọi người, mọi loài đều liên hệ chặt chẽ với nhau trên mọi phương diện cuộc sống. Tất cả hạnh phúc, khổ đau của mọi người và mọi loài, chúng ta đều đã trải qua, nếm qua như những dư vị cuộc sống.

Mỗi cung bậc cảm xúc khác nhau đều là những điều tuyệt vời để khi ngẫm lại, chúng ta cảm nhận được nhiều bài học. Để tâm thiền được bình yên, để thấu hiểu mọi người, mọi loài. Những hạnh phúc, khổ đau đều đáng trân trọng và sự bình yên cần được xuất phát từ những hạnh phúc, đau khổ đó.

Lạy thứ ba

Lạy thứ ba, năm vóc sát đất, buông bỏ ý niệm về hình hài và thọ mạng. Để thấy được rằng thân tứ đại, để không bị giới hạn trong hình hài này mà nhìn ra nhiều điều xa xăm.

Nhận ra cốt lõi cuộc sống

Thiền lạy giúp chúng ta nhận ra rằng tất cả dòng sinh mệnh tâm linh, huyết thống từ ngàn xưa liên tục diễn biến tới ngàn sau. Từ quá khứ tới tương lai, mọi sự có mặt của con người đều đem đến những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Mỗi thọ mang như một chiếc lá vượt qua không gian thời gian, tạo nên cuộc sống đầy màu sắc này.

Thiền lạy với đất để trận trọng cuộc sống này hơn. Mỗi sinh mệnh đều mang sứ mệnh riêng khi đến với thế giới này. Lạy để thấy tâm mình tự do, để xóa bỏ mọi rào cản để hết mình với cuộc sống này.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về Thiền lạy. Lạy để ta cảm nhận được sự bình yên, để cảm nhận những sâu sắc trong cuộc sống. Khi chúng ta nhận ra được cốt lõi, tâm ta sẽ cảm thấy được bình yên, thấy cuộc sống trở nên màu sắc. Thiền lạy này còn hướng chúng ta tới sự thiện lương, khoan dung. Hãy theo dõi để có được nhiều thông tin hữu ích nhất.

Trả lời