Thiền là một phương pháp nghiên về trị liệu, bồi dưỡng tinh thần của Thiền tông đã được đông đảo mọi người chấp nhận và học theo. Có rất nhiều bài tập cùng phương pháp hay để có thể tập luyện mỗi ngày. Ngồi Thiền yêu thương bản thân mình nhiều hơn là một phương pháp Thiền cực kỳ mới lạ trong thiền tông. Không chỉ rất đơn giản, dễ thực hiện mà còn có rất nhiều hiệu quả không ngờ.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Phương pháp Thiền mới của Thiền tông – Yêu thương bản thân mình

Ngồi Thiền yêu thương bản thân là gì?

Thiền là một trạng thái tĩnh tâm và tĩnh lặng hết tất cả mọi thứ trong cơ thể. Người Thiền sẽ vào trạng thái ngồi, mắt nhắm nhẹ không chú ý để cảnh vật xung quanh. Làm sao cho cơ thể vào một trạng thái dễ chịu nhất, không suy nghĩ và lo toan về những chuyện trong cuộc sống.

Ngồi Thiền yêu thương bản thân là một khái niệm mới xuất hiện trong Thiền tông, cụ thể trạng thái này được các nhà Thiền sư miêu tả là người học phải thật sự tĩnh lặng, nghiêm nghị và không suy nghĩ gì về những chuyện trong cuộc sống. Ngược lại khi ngồi Thiền, người Thiền phải suy nghĩ về những chuyện xảy ra xung quanh mình, liên quan trực tiếp đến mình và suy nghĩ nó theo một hướng tích cực nhằm cổ vũ, động viên chính bản thân.

Lợi ích của ngồi Thiền

Thiền có rất nhiều lợi ích gây bất ngờ

Ngồi Thiền có rất nhiều ưu điểm và tác dụng bạn không ngờ tới. Đặc biệt với phương pháp ngồi Thiền yêu thương bản thân sẽ khiến bạn có thêm nhiều tác dụng tuyệt vời đối với bản thân.

Giảm đi thời gian ngủ không cần thiết

Ngủ là một trạng thái thư giãn, ngưng hoạt động toàn bộ cơ thể để các cơ quan được nghỉ ngơi và điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể một cách hợp lý. Tuy nhiên, đa số mọi người thường có một giấc ngủ ngày không hợp lý và chỉ ngủ đúng chuẩn khi giấc đã về đêm. Điều này về lâu dài sinh ra một thói quen xấu và khiến cơ thể quen giấc và bị mất ngủ về đêm. Nhưng với thiền thì vấn đề này sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

Khi Thiền, cơ thể sẽ vào trạng thái ngồi thư giãn nhất, tâm trí cũng không hoạt động quá nhiều mà đa phần sẽ phải thả lỏng để thư giãn. Lúc đó, các cơ tay, chân cũng được nằm ở những vị trí cố định sao cho thoải mái nhất, mắt nhắm hờ cho một cảm giác thư giãn tối đa. Điều này sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi ở một trạng thái nửa tỉnh nửa mê, qua đó tránh được những cơn buồn ngủ không hợp lý, tạo tiền đề cho giấc ngủ sâu vào buổi tối.

Thiền giúp con người suy nghĩ tích cực và mở lòng hơn

Chữa các bệnh tâm lý

Các bệnh tâm lý hiện nay đa phần phải chữa bằng tinh thần – bằng con người có sức tác động với người bệnh. Một trong những loại bệnh khó giải quyết nhất chính là tự kỷ.

Nhưng hiện nay, với phương pháp ngồi Thiền yêu thương bản thân kết hợp với Thiền tông chính gốc. Người bệnh hoàn toàn có thể vào trạng thái Thiền với những người khác. Qua đó sẽ giúp cơ thể thư giãn, tự tin giao tiếp và có cái nhìn khác đi về cuộc sống. Nhiều nghiên cứu khoa học đã có thống kê rằng đa phần những người tự kỷ có thể khỏi bệnh đều có ảnh hưởng của phương pháp Thiền.

Chậm quá trình lão hoá da

Thiền Định giúp hạn chế quá trình lão hóa

Lão hoá là một quá trình không ai có thể tránh khỏi khi đi quá tuổi 50, các nếp nhăn sẽ dần xuất hiện khiến da nhăn nheo thiếu sức sống. Thiền giúp cơ thể tập trung hít thở, trao đổi khí oxy trong cơ thể và thải ra Co2 giúp hoạt động trao đổi khí đẩy lên tối đa. Nhờ vậy oxy luôn tuần hoàn và ngăn chặn quá trình lão hoá chậm đi rõ rệt.

Trên đây là những thông tin về phương pháp ngồi Thiền yêu thương bản thân và những lợi ích của Thiền tông. Có thể thấy rõ Thiền là một phương pháp rất có hiệu quả và dễ dàng tập luyện ngay khi ở nhà mà không cần quá nhiều đến cách học qua các cơ sở. Vì thế, nếu có thời gian rảnh rỗi bạn nên thử ngồi Thiền và cảm nhận sự phát triển tích cực về sức khoẻ trong cơ thể của mình.

Trả lời