Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến con người thường xuyên rơi vào cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu. Từ thực tế này nhiều người lựa chọn phương pháp Thiền cũng như tập luyện hít thở sâu để cải thiện sức khỏe, thư giãn tâm trí. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các bước tập Thở và Thiền đúng cách.

Ngồi Thiền ở tư thế thoải mái

Bạn nên tìm một không gian yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng khí để ngồi Thiền được trong một thời gian dài. Bạn có thể ngồi Thiền trên sàn nhà hoặc trên ghế để có được cảm giác thoải mái nhất.

Nếu ngồi trên ghế hãy sử dụng thêm một chiếc nệm êm đặt sau lưng để giữ thẳng lưng. Còn nếu lựa chọn Thiền trên sàn nhà bạn hãy ngồi trên một chiếc thảm yoga sau đó xếp bằng 2 chân, đảm bảo đầu gối thẳng đều nhau.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền và thở đúng cách mang đến sức khỏe tốt hơn

Tập hít thở đúng cách

Sau khi chọn được tư thế ngồi thoải mái, hãy bắt đầu với cách điều chỉnh hơi thở khi Thiền :

  • Hít vào nhẹ nhàng, thở ra từ từ, hãy để hơi thở được thoải mái, tự nhiên nhất và không cắt ngang hơi thở của mình.
  • Thả lỏng cơ thể, không gồng người, không nghiêng và đổ người về một phía.
  • Mỗi khi khi hít vào thở ra đếm nhẩm từ 1 đến 10
  • Thư giãn hoàn toàn tâm trí khi tập Thở và Thiền. Nếu mất tập trung hoặc có các suy nghĩ khác chen ngang, hãy cố gắng tập trung sự chú ý vào việc điều chỉnh hơi thở.
  • Sau khi quen thuộc với nhịp thở, bạn hãy theo dõi những phản ứng của cơ thể. Nếu cảm thấy khó thở, nhịp thở quá nhanh hoặc quá chậm hãy điều chỉnh nhịp thở phù hợp hơn.

Theo dõi sự chuyển động của cơ thể khi Thiền

Bạn nên theo dõi những chuyển động của cơ thể trong khi luyện tập thở và Thiền để đảm bảo quá trình luyện tập sẽ đạt kết quả tốt nhất. Điều chỉnh tư thế như sau:

  • Thả lỏng cơ mặt, mắt nhắm hờ.
  • Giữ thẳng lưng, giữ cổ và vai thả lỏng, hạ thấp cằm để thở và thiền dễ dàng.
  • Tay thả lỏng và đặt trên gối đồng thời thả lỏng hông mông, căng ngực để hấp thụ khí oxy nhiều nhất.

Bạn không nên lo lắng hoặc có suy nghĩ tiêu cực khi tập Thở và Thiền. Khi bắt đầu tập bạn có thể rơi vào trạng thái mất tập trung do các yếu tố xung quanh. Tuy nhiên bằng việc đếm nhịp thở và tập trung điều chỉnh hơi thở sẽ khiến bạn dần dần chìm vào trạng thái an tĩnh.

Tập Thiền và Thở cần kiên trì để có kết quả tốt

Trên đây là cách tập Thở và Thiền đơn giản, hiệu quả giúp bạn cải thiện sức khỏe nhanh nhất. Hãy tự tập kỹ thuật Thiền tại nhà để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trả lời