Hô hấp đúng cách giúp con người tiếp nhận đầy đủ lượng oxy vào phổi, hỗ trợ lưu thông máu hiệu quả, cơ thể trở nên dễ chịu hơn. Vậy điều chỉnh hơi thở thế nào cho đúng để cải thiện sức khỏe, nâng cao đề kháng miễn dịch ? Đây là vấn đề được rất nhiều người đặc biệt quan tâm.

Bài tập hít thở đúng giúp tăng cường sức khỏe

Theo các nhà khoa học, hít thở sâu rất tốt cho cơ thể con người, giúp trạng thái cơ thể trở nên sáng suốt, tỉnh táo hơn, giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên việc hít thở sâu đúng cách chưa được nhiều người quan tâm. Phần lớn mọi người đều sử dụng phần trên phổi để hít thở nhưng điều đó khiến cho hơi thở rất nông, không tiếp nhận nhiều oxy vào cơ thể.

Vậy điều khiển hơi thở thế nào cho đúng để tăng cường hấp thụ khí oxy. Bí quyết chính là kỹ thuật hít thở bằng bụng theo các bước sau :

Bước 1 : Đặt một tay lên lồng ngực, tay kia đặt nhẹ lên bụng. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơi thở và chuyển động cơ thể của mình. Đứng hoặc ngồi thẳng lưng, phình bụng hết sức có thể. Cảm nhận hành động này bằng bàn tay đặt trên bụng.

Bước 2 : Hít một hơi thật sâu khi thực hiện động tác căng bụng lên. Nín thở trong khi nhẩm đếm từ 1 đến 8. Không nên hóp bụng khi hít thở, tránh tạo áp lực lên cơ hoành từ đó hạn chế lượng oxy đi vào buồng phổi.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hít thở đúng giúp cơ thể khỏe mạnh

Bước 3 : Từ từ thở ra nhẹ nhàng, từ từ trong khi nhẩm đếm từ 1 đến 7. Khi đếm đến 7, bạn hãy cảm nhận những hơi thở của mình được giải phóng khỏi cơ thể. Tận hưởng cảm giác thư giãn, dễ chịu.

Bước 4: Lặp lại những bước trên nhiều lần cho tới khi cơ thể hoàn toàn không còn khó chịu mệt mỏi.

Bạn có thể tập hít thở sâu nhiều lần trong ngày để cải thiện sức khỏe bản thân.

Những mẹo giúp cơ thể hít thở tốt hơn

Để giúp điều chỉnh hơi thở thế nào cho đúng, bạn có thể tham khảo một vài phương pháp dưới đây:

  • Điều chỉnh tư thế ngủ bằng cách nằm nghiêng, đặt gối cao dưới đầu, giữ thẳng lưng và đặt một chiếc gối nhỏ kẹp giữa 2 chân. Không nên thường xuyên nằm ngửa khi ngủ vì lưỡi có thể chèn lên đường thở.
  • Thường xuyên ngồi thiền và tập trung điều chỉnh kiểm soát việc thở chậm, từ từ, giúp cơ thể trở nên dễ chịu, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.
  • Tránh xa thuốc lá và các loại chất kích thích có thể ảnh hưởng tới chức năng phổi.
  • Sử dụng máy lọc không khí cho gia đình để cải thiện chất lượng không khí tốt hơn.

Tập Thiền giúp điều chỉnh hơi thở tốt hơn

Trên đây những phương pháp giúp bạn có thể điều chỉnh hơi thở thế nào cho đúng để cơ thể có thể khỏe mạnh hơn. Bạn nên tập kỹ thuật thở sâu thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

Trả lời