Hơi thở luân phiên là một phần không thể thiếu được trong các bài tập yoga. Đây là kỹ thuật thở có vai trò vô cùng quan trọng giúp người tập cân bằng được năng lượng trong cơ thể, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật và mang đến tinh thần tích cực, lạc quan. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về kỹ thuật thở này qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Đôi nét về hơi thở luân phiên

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thở luân phiên mang đến nhiều công dụng hữu ích

Thở luân phiên là kỹ thuật thở cơ bản và không thể thiếu trong các bài tập yoga. Đây là kỹ thuật thở liên tục và xen kẽ việc hít vào từ mũi bên phải, dùng ngón tay cái đóng lỗ mũi ở bên trái rồi thở ra từ lỗ mũi bên trái và dùng ngón đeo nhẫn để đóng lỗ mũi bên phải. Việc thực hiện luân phiên hít vào từ mũi trái, thở ra mũi phải và hít vào từ mũi phải rồi thở ra mũi bên trái sẽ giúp cân bằng năng lượng cơ thể.

Kỹ thuật thở luân phiên mang đến nhiều lợi ích cho con người. Nó giúp chúng ta cân bằng được năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần, qua đó sẽ giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Thở luân phiên có tác dụng trong việc điều trị một số chứng bệnh như hen suyễn, táo bón, kiểm soát tình trạng béo phì…

Bên cạnh đó, cách thở này còn mang đến nhiều hiệu quả trong việc thanh lọc tâm trí, tăng cường khả năng tập trung và giúp bạn vượt qua được các nguy cơ bất ổn về tinh thần như stress, trầm cảm hay đau đầu, mệt mỏi… Nhờ đó bạn sẽ có được năng lượng tích cực và tràn đầy sự sống để hoàn thành tốt các công việc.

Một số điều cần lưu ý khi thực hành thở luân phiên

Để thực hành thở luân phiên bạn cần tuân thủ đúng các bước kỹ thuật. Trước hết cần giữ tư thế ngồi tập hết sức thoải mái. Đặc biệt bạn không được tập sau khi ăn no, thời điểm tập nên cách bữa ăn ít nhất từ 4 đến 5 tiếng.

Thở luân phiên cần tuân thủ đúng các bước kỹ thuật

Thời gian tập bạn có thể linh hoạt phù hợp với lịch sinh hoạt và làm việc của mình tuy nhiên nên tập vào buổi sáng hoặc buổi tối là tốt nhất. Đối với những người mắc bệnh huyết áp hoặc tiểu đường và phụ nữ đang mang thai thì không nên nín thở khi tập.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật thở luân phiên. Kỹ thuật thở này mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Chính vì vậy, nếu bạn chưa biết đến hơi thở luân phiên hãy tìm hiểu và luyện tập ngay nhé.

Trả lời