Thiền trà và ăn chay là những hoạt động không thể thiếu của bất kỳ phật tử nào. Đây vừa là một nét đẹp trong văn hóa từ rất lâu đời đồng thời cũng được mọi người coi là một cách luyện tập, tu dưỡng bản thân. Cũng chính vì thế mà việc thực hiện là điều không dễ dàng, làm sao để thực hiện cho đúng chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Giới thiệu về Thiền trà và ăn chay

Thiền trà là gì?

Thiền trà là kết hợp giữa Thiền và trà. Nếu như trước đây ta chỉ Thiền hoặc thưởng trà, hai phương pháp được thực hiện một cách độc lập thì nay ta sẽ kết hợp một cách ăn ý giữa cả hai. Tạo nên một hình thức mới vô cùng tao nhã và được yêu thích trong giới Phật giáo.

Về trà trong Thiền trà yêu cầu phải là những lá trà thơm ngon. Khi pha, ta sẽ chuẩn bị nước sôi, sau đó cho cho lá trà vào trong nước sôi. Bỏ qua lần nước đầu tiên, dùng nước trà đầu đó dùng để tráng bình, cốc. Đến lần nước tiếp theo mới để dùng.

Để thưởng trà không hề dễ dàng, ngay từ khâu pha trà đã phải tuân thủ rất nhiều quy tắc. Việc Thiền và thưởng trà giúp ta được tĩnh tâm hơn, thời gian nhẹ nhàng trôi qua và những phiền muộn cũng sẽ dần biến mất. Qua thời gian Thiền trà, ta càng am hiểu về bản thân mình, luyện tập được sự kiên nhẫn, cảm nhận được tấm lòng thường mình, những niềm vui nhỏ bé nhất xung quanh chúng ta.

Thiền trà là gì?

Ăn chay là gì?

Ăn chay là khái niệm không còn xa lạ với chúng ta, không chỉ phật tử mà rất nhiều người lựa chọn phương pháp ăn uống này cho bản thân. Phật tử ăn chay với mong muốn không muốn sát sinh.

Theo nghiên cứu khoa học, ăn chay là phương pháp ăn uống lành mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó cũng là lý do mà không chỉ các phật tử mà rất nhiều người đều lựa chọn theo hình thức này.

Giới thiệu về Thiền trà và ăn chay

Thiền trà và ăn chay đều là những cách sống mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cho ta tự rèn luyện bản thân. Hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Có rất nhiều người hứng thú với phương pháp này thế nhưng việc thực hiện theo đúng là không dễ dàng. Đó cũng là lý do cuốn sách “Thiền trà và ăn chay” ra đời.

Với mong muốn giúp chúng ta hiểu hơn về Thiền trà và ăn chay. Hiểu được nguồn gốc của từng hình thức, câu chuyện đằng sau. Hiểu rõ về ý nghĩa và đặc biệt nguyên tắc của nó. Chỉ có như vậy ta mới có thể thực hiện theo đúng và mang đến hiệu quả như mong muốn.

Giới thiệu về cuốn sách Thiền trà và ăn chay

Trong cuốn sách này, được chia thành hai phần rõ ràng là trà Thiền và ăn chay. Đây cũng là hai phần chính và được người đọc quan tâm nhất. Không chỉ giới thiệu về khái niệm, mà cuốn sách còn chia sẻ những điều thầm kín nhất.

Đối với phần về Thiền trà

Đối với phần Thiền trà

Đối với phần Thiền trà, bạn sẽ được nghe về những câu chuyện về trà, những câu đối thơ, hình thức thiền trà phổ biến. Biết được ý nghĩa của Thiền trà trong phật giáo, những truyền thuyết về nó. Đặc biệt, học được cách hãm trà sao cho đúng, giữ được toàn bộ hương vị và chất dinh dưỡng. Những lợi ích tuyệt vời và lý do nên thực hiện Thiền trà. Cách thực hiện Thiền trà để tăng cường sức khỏe, tăng tuổi thọ, giúp thư giãn tinh thần.

Đối với phần ăn chay trong cuốn sách

Tìm hiểu về ăn chay

Trong phần 2 của cuốn sách ta sẽ tìm hiểu về ăn chay. Về những điều cơ bản nhất gồm khái niệm, thay đổi ra sao trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta. Biết khi ăn chay cần phải kiêng những gì để tránh phạm phải.

Vì thực tế để lên thực đơn ăn chay là điều không hề dễ dàng khi cần tuân theo rất nhiều nguyên tắc. Ta cũng biết được cách ăn uống của phật tử, các món ăn chay phổ biến, các món ăn chay đơn giản, chế biến nhanh chóng hàng ngày. Có thể mang đến bữa ăn đa dạng, phong phú, bớt đi phần nào nhàm chán.

Phần khác trong cuốn sách

Giới thiệu về phần khác trong cuốn sách

Ngoài ra, trong cuốn sách còn có thêm phần lời mở đầu và phụ lục. Phần phụ lục nằm ở phần cuối của cuốn sách, đề cập đến phong trào ăn chay của giới trẻ hiện nay. Đặc biệt giải đáp một số thắc mắc của đông đảo người ăn chay như: Có nên ăn chay hay không, thành phần dinh dưỡng của các thực phẩm ăn chay như thế nào, ăn rau xanh có chống ung thư, thực đơn ăn chay…

Có thể thấy cuốn sách mang đến nội dung vô cùng phong phú. Cung cấp đến ta toàn bộ kiến thức về Thiền trà và ăn chay. Giúp ta giải đáp những câu hỏi khó, để ta có thể theo và thực hiện đúng phương pháp sống khoa học này.

Nếu bạn đang tìm kiếm cuốn sách Thiền trà và ăn chay, hay muốn tìm kiếm theo về hình thức ăn uống và luyện tập này. Thì có thể tham khảo thêm thông tin tại trang web: kimtuthap.org. Đây là địa chỉ hàng đầu cung cấp kiến thức và được mọi người tin tưởng lựa chọn hiện nay, sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

Trả lời