Ngồi Thiền được xem là phương pháp tuyệt vời giúp mang đến cho chúng ta những năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan. Cũng chính vì vậy mà nhu cầu tìm hiểu của con người về thiền ngày càng lớn. Do đó hiện nay có rất nhiều hình thức cũng như địa điểm ngồi Thiền mà con người có thể tìm hiểu sâu hơn. Một trong số đó chính là Thiền Quán Âm. Vậy Thiền Quán Âm là gì và điều kỳ diệu của phương pháp này như thế nào?

Tìm hiểu Thiền Quán Âm là gì?

Đây là phương pháp Thiền Định về ánh sáng và âm lưu ở nội tại. Và chính luồng âm thanh ánh sáng này sẽ giúp bạn thoải mái hơn, ít ốm đau hơn, kể cả về thể chất. Những kỹ thuật này đã được mô tả đầy đủ chi tiết trong nhiều kinh điển Phật giáo.

Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Sau khi Tâm Trí Trống Không bạn sẽ cảm nhận được Âm Thanh và Ánh Sáng

Chúng ta cần nhìn thấy ánh sáng bên trong, nghe được âm thanh bên trong. Vì đó là lòng từ bi cao đẳng nhất, là ái lực cao nhất, nó bao gồm ánh sáng và âm thanh bên nội tại như đã nói ở trên. Chúng ta càng ở cao thông đối với ánh sáng và âm thanh này, chúng ta càng có nhiều lòng từ bi. Không phải vì ánh sáng đẹp mà chúng ta chiêm ngưỡng ánh sáng, hay bởi vì âm thanh hay mà chúng ta suy ngẫm về âm thanh. Đó là bài học cần nhớ về Thiền Quán Âm.

Những điều kỳ diệu của việc Thiền Quán Âm

Thiền Quán Âm rất đơn giản và dễ dàng, chỉ cần chúng ta có đủ tín tâm, kiên trì, bền bỉ, siêng năng, thường xuyên tu hành thì mai sau sẽ thành công.

Đức Phật dạy chúng ta rằng sở dĩ chúng ta tồn tại trên cõi đời này là phải nương tựa vào nhau về mọi mặt, dù tài giỏi đến đâu cũng không thể sống đơn lẻ, độc lập mà không có sự góp sức của người khác. Chính vì lẽ đó, ta tu theo hạnh nguyện Quán Thế Âm Bồ tát để chia sẻ vui khổ với trái tim vị tha, với tình người trong cuộc sống.

Chúng ta không cần đòi hỏi phải đi đâu xa mà ngay tại thế gian này, chúng ta có thể chia sẻ vui buồn với mọi người. Chia sẻ hay nâng đỡ nhau để dìu dắt những ai còn đang chìm đắm trong biển khổ yêu thương trở về bến bờ của giác ngộ. Sống một cuộc sống hạnh phúc.

Đức Phật dạy rằng nước mắt của chúng sinh nhiều hơn nước của bốn biển vì chúng sinh đã luân hồi, sống chết từ vô thủy cho đến nay. Do vô số kiếp luân hồi như vậy nên chúng ta đã là cha mẹ, anh em, vợ chồng, con cái, họ hàng, nên chúng ta có một nghĩa tình sâu nặng trong mối quan hệ ở đời. Vì vậy, khi chúng ta tu được hòa bình và hạnh phúc, chúng ta phải phát nguyện giúp đỡ người khác và cứu độ tất cả chúng sinh, bao gồm vô số người thân yêu của chúng ta.

Đây là phương pháp Thiền Định về ánh sáng và âm lưu ở nội tại

Nên ngồi ở đâu để Thiền Quán Âm?

Sau khi tìm hiểu rõ Thiền Quán Âm là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về vị trí vì đây cũng là một yếu tố rất quan trọng nếu muốn Thiền Định đạt kết quả lý tưởng.

Nếu có điều kiện, bạn nên bố trí một phòng đặc biệt hoặc tận dụng một góc nhỏ để đảm bảo sự thanh tịnh cho việc Thiền Quán Âm hàng ngày. Phải đảm bảo hoàn toàn thanh tịnh, không nên bày những vật phẩm dung tục của thế gian hoặc những vật phẩm không liên quan đến Thiền âm.

Tại khu vực này, chúng ta có thể lập một bục hoặc bàn thờ để thờ tượng Phật hoặc những vật thể hiện lời dạy của Đức Phật. Theo đó, có thể bày một số loại hoa, hương, nước, đèn cầy… ở một bục thấp hơn. Trong trường hợp này, nếu có được một bức tượng Quán Thế Âm hoặc một bức ảnh của Ngài thì không còn gì tuyệt hơn. Đặc biệt, nếu được thờ một tượng Quan Âm như mô tả trong pháp môn Quán Thế Âm thì rất quý.

Không gian ngồi Thiền tại nhà bạn

Tư thế ngồi Thiền Quán Âm là gì?

Tư thế ngồi để Thiền Quán Âm cũng giống như các phương pháp Thiền khác. Đó là đùi trái ở trong đùi phải ở ngoài, hai chân để trên đùi đối diện, nhưng cũng có thể ngồi bán già tức là đặt chân trái lên đùi phải hoặc ngược lại. Hay đơn giản là ngồi ở tư thế hai chân đối diện nhau, lưng thẳng nhưng không quá cứng.

Hai tay lúc Thiền có thể xếp đơn giản tùy ý vào lòng bàn chân hoặc dạng bàn tay phải đặt trên lòng bàn tay trái, các đầu ngón tay cái chạm nhẹ vào nhau. Đầu phải được giữ thẳng, mắt hơi nhắm lại. Không tập trung vào bất cứ điều gì hoặc điểm nào, miệng hơi khép lại nhưng thả lỏng, không căng thẳng, đầu lưỡi cong lên chạm nhẹ vào nướu trên.

Tư thế ngồi này sẽ giúp bạn thoải mái hơn, điều này cũng tốt về mọi mặt thể chất, tinh thần. Nhưng nếu bạn cảm thấy mỏi, tất nhiên bạn có thể duỗi chân một chút, miễn là bạn có thể Thiền tốt và nhập định là tốt.

Thời điểm thích hợp để Thiền Quán Âm

Thông thường, nhiều người thích Thiền buổi sớm trước khi bắt đầu các hoạt động trong ngày, vì đây là thời điểm tâm và cảnh thanh tịnh nhất. Ngoài ra, thời điểm mặt trời lặn cũng là một trong những thời điểm rất tốt cho việc Thiền Định của bạn. Thời gian có thể tùy ý lựa chọn, miễn là phù hợp với thói quen hàng ngày của mỗi người. Nhưng phải có sự lựa chọn khôn khéo, bắt buộc bản thân phải tuân theo mỗi ngày để nuôi dưỡng và hình thành thói quen cố định.

Thời điểm ngồi Thiền Quán Âm là mọi lúc trong ngày

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phương pháp Thiền Quán Âm là gì. Cùng với đó là những lưu ý liên quan để Thiền đạt đến độ hiệu quả cao nhất. Có thể thấy Thiền luôn là một phương pháp chữa lành vết thương hiệu quả trong xã hội ngày nay. Một phương pháp đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích về vấn đề sức khỏe hay tạo tâm lý vững vàng để hòa nhịp với cuộc sống hiện đại.

Trả lời