Thiền Âm Thanh và Ánh Sáng ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự thoải mái, xả stress hiệu quả. Vậy cách Thiền bằng Âm Thanh và Ánh Sáng cụ thể ra sao? Bài viết dưới đây xin chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu bản chất về phương pháp Thiền này.

Thiền Âm Thanh phục hồi sức khỏe

Dù là Thiền Âm Thanh và Ánh Sáng theo phương pháp nào cũng đều cùng chung mục tiêu nạp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, để việcThiền bằng âm thanh mang lại hiệu quả cao nhất, chúng ta cần hiểu bản chất và cách thực hiện chúng.

Mục tiêu của Thiền Âm Thanh

Thiền bằng âm thanh tương tự như bạn đi tập yoga vậy, một môn thể thao giúp hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, trong Thiền sẽ sử dụng một số kỹ thuật cổ xưa để tạo ra những sóng âm thanh êm dịu khiến người tham gia được giải tỏa tư tưởng.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, lượng âm thanh này có tác dụng giống các tấm lưới chụp lại những phiền nhiều trong tâm trí, rửa sạch mọi lo âu, phiền muộn. Bạn hoàn toàn được khôi phục cơ thể sau những ngày dài căng thẳng và mệt mỏi.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền âm thanh phục hồi sức khỏe

Cách thực hiện phương pháp Thiền Âm Thanh

Tùy vào mỗi người cũng như từng loại dụng cụ khác nhau để tạo ra những âm thanh rung động theo nhịp điệu. Sau đó hãy nhắm mắt lại, xuôi theo âm thanh để cơ thể cảm nhận từng nốt nhạc được lặp đi lặp lại. Dần dần bạn sẽ tiến vào trạng thái Thiền Định sâu hay chính là phản ứng thư giãn.

Theo chuyên gia tâm lý Tamara Goldsby người Mỹ thì hiện tường này hoàn toàn trái ngược với các phản ứng sinh lý của cơ thể trước nhiều tác nhân gây căng thẳng thần kinh. Một nghiên cứu lâm sàng về tác động của Thiền Âm Thanh đến thể xác và tinh thần cho thấy chúng làm giảm đáng kể sự chán nản lẫn mệt mỏi trong con người.

Với những người mới bắt đầu, có thể khó giải tỏa tâm trí, ngược lại sẽ gây bực bội trong vòng 20 đến 30 phút đầu tiên. Tuy nhiên, bạn cần cố gắng hết sức, tập trung cao độ để cảm nhận toàn bộ âm thanh đang phát ra. Dù có không đạt đến Thiền Định cũng được xem là đã thành công ở bước đầu. Đặc biệt sau khi thời gian Thiền không thành công đó, bạn vẫn thấy thư giãn và như được tái nạp năng lượng mới. Khác với yoga, Thiền Âm Thanh còn phải chú trọng đến công cụ tạo ra âm thanh. Bởi mỗi âm thanh khác nhau sẽ mang lại các thuộc tính phục hồi khác nhau.

Nói chung. sức mạnh của âm thanh trong Thiền Định đã được chứng minh giúp giải tỏa tinh thần tốt, thậm chí còn điều trị được nhiều loại bệnh. Lưu ý, Thiền Âm Thanh vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.

Dù có mang lại nhiều lợi ích nhưng không nên dùng cho người có tiền sử bị bệnh động kinh hoặc quá nhạy cảm với âm thanh. Vì vậy, để an toàn cho cơ thể, bạn nên tìm hiểu hoặc nhờ tư vấn trước khi tập Thiền theo phương pháp này.

Thư giãn với những âm thanh êm dịu, mượt mà

Thiền Ánh Sáng – Nạp thêm năng lượng tươi mới

Thiền Ánh Sáng đã được biết đến từ nhiều năm trước với vô số những hiệu quả mà chúng mang lại. Đặc biệt có thể Thiền dưới nhiều nguồn ánh sáng khác nhau.

Mục tiêu của Thiền Ánh Sáng

Môn thể thao này thường được tập luyện vào những buổi sáng sớm, lúc vừa mới ngủ dậy. Bởi mỗi khi thức dậy và ngồi Thiền sẽ mang lại cho bạn cảm giác thanh thoát, tươi tắn và tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Theo tôn giáo cổ đại thì việc cầu nguyện vào sáng sớm sẽ giúp họ dâng trào mọi năng lượng đang tồn tại trong cơ thể. Nguồn năng lượng tăng lên vô cùng dễ dàng với bầu không khí trong lành nhất.

Thiền ánh sáng để tạo nguồn năng lượng tràn đầy

Cách thực hiện Thiền Ánh Sáng

Thời điểm ngay khi buổi sáng thức dậy, bạn mở cửa sổ đón ánh nắng tự nhiên vào. Sau đó, bạn ngồi lên giường với đúng tư thế Thiền, bắt đầu hít vào. Khi đó quán tưởng nguồn ánh sáng vĩ đại sẽ đi từ đầu bạn vào phía trong thân thể. Bạn sẽ cảm nhận mặt trời như đang mọc gần đầu bạn.

Bạn cần tạo tư thế vững chắc để lượng ánh sáng tràn vào bộ não, cứ như vậy và đi sâu xuống từng ngón chân. Bạn cần nhớ, luôn ở trong tâm thế hít vào và đồng thời cảm nhận quán tưởng đó. Khi thở ra, ánh sáng vào  sẽ nhẹ nhàng di chuyển lên. Thực hiện đồng tác này lặp đi lặp lại trong 20 hoặc 30 phút. Bạn nhận thấy cơ thể phục hồi rõ rệt, khỏe mạnh, tràn đầy sinh lực.

Tuy nhiên, nếu đang ngồi thiền mà bạn chìm vào giấc ngủ thì đó là điều tốt lành. Bởi tất cả sự dịch chuyển của ánh sáng sẽ được lưu lại trong tiềm thức và vẫn tiếp tục hoạt động. Trong vòng 3 tháng thực hiện thiền với ánh sáng mặt trời, bạn sẽ biến mình thành con người khác, đầy nhiệt huyết.

Ngoài việc Thiền bằng năng lượng ánh sáng tự nhiên, bạn có thể Thiền bằng những ánh sáng khoa học. Mỗi loại Thiền Âm Thanh và Ánh Sáng đều mang lại hiệu quả nhất định cho cơ thể.

Ánh sáng tạo sự tươi tắn, thanh thoát cho cơ thể

Sức mạnh của âm thanh, ánh sáng luôn làm con người ta cảm thấy bất ngờ. Đặc biệt là ứng dụng chúng trong Thiền Định. Do đó, để sở hữu cơ thể khỏe mạnh, căng tràn năng lượng thì hãy tập Thiền Âm Thanh và Ánh Sáng ngay hôm nay. Chúc các bạn luôn hạnh phúc!

Trả lời