Thiền Osho đòi hỏi ta phải đi sâu vào từng hơi thở và cảm nhận để có thể “quan sát” tâm trí rõ ràng hơn. Thiền kiểu này không khó nhưng cũng không phải dễ dàng. Vậy thực chất phương pháp Thiền kiểu Osho là gì? Cách Thiền này có thực sự hiệu quả đối với đời sống tinh thần chúng ta hay không?

Osho là ai?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền sư Osho

Osho (1931-1990) là một vị đạo sự vô cùng thần bí của thế kỷ hai mươi. Ông sinh ra tại làng Rajneesh Chandra Mohan tỉnh Kuchwara của miền Trung Ấn Độ và khi vào cuối đời ông đổi tên là Osho. Ông để lại rất nhiều các tác phẩm nổi bật, hàng trăm cuốn sách và vô vàn các bài thuyết giảng ấn tượng.

Theo những ai đang quan tâm đến triết học phương Đông, Osho là người gây nên tranh cãi nhiều nhất trong những người tầm cầu tôn giáo và đạo sư. Mặc dù ông là một người “nổi loạn” nhưng lại có sức hút mạnh mẽ nhất khi nhắc đến các bài giảng tôn giáo và triết học.

Nhân cách của Osho

Con người với những triết lý hấp dẫn

Những luận giải xuất sắc của Osho về các vấn đề tôn giáo hay triết học đều cực kỳ thu hút. Bất cứ ai có cơ hội gặp mặt ông đều thừa nhận ông là người có tài hùng biện ma lực, hấp dẫn và không ai có thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, một trong số các đệ tử hay tập thể quần chúng mà ông hướng dẫn lại gây nên nhiều tai tiếng không đáng có.

Thiền Osho là phương pháp như thế nào?

Theo Osho, ông cho rằng Thiền có nhiều định nghĩa nhưng khi nào bản thân cảm thấy thích thú với sự hiện diện của chính mình (tức là bạn cảm thấy thoải mái trong ý thức của mình dù không làm bất cứ điều gì). Thiền đối với ông chỉ là để tồn tại mà không cần làm hành động nào song song.

Cách Thiền như Osho

Thiền Osho như thế nào là đúng nhất?

Osho quan niệm, kỹ thuật đặc biệt trong Thiền chính là trở thành một người “quan sát tâm trí”. Để đạt được điều này, mỗi người trong số chúng ta đều cần trải qua các bước sau:

  • Bước 1: Bạn tìm một địa điểm thông thoáng và hoàn toàn không bị áp lực từ môi trường xung quanh
  • Bước 2: Ngồi xuống thật thoải mái (theo tư thế mà bạn cảm thấy dễ chịu và có thể ngồi lâu từ khoảng 15 phút trở đi)
  • Bước 3: Từ từ nhắm mắt, hít sâu và từ từ thở chậm ra (một lần hoặc nhiều lần)
  • Bước 4: Tự tách bản thân khỏi tâm trí của chính mình, khi ấy bạn chính là người “quan sát suy nghĩ trong tâm trí”. Bạn chỉ quan sát chứ không được phép nhận xét hay bình luận gì.
  • Bước 5: Thực hành hàng ngày và thường xuyên. Bạn không chỉ nên tập liền trong một tuần mà nên giữ thói quen tập luyện 10-15 phút mỗi ngày.

Chúng ta duy trì cách luyện tập thiền này mỗi ngày theo khung giờ mà bạn cảm thấy thoải mái và có thể dành toàn bộ tâm trí cho phương pháp thiền đó là được.

Yếu tố quan trọng khi Thiền Osho

“Quan sát tâm trí” là chìa khóa của Thiền Osho

Khi Thiền theo phương pháp Osho, điều quan trọng nhất là bạn có thể học cách quan sát những suy nghĩ của chính bản thân mình. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu áp dụng Thiền Osho, ta không nên quá quan trọng hóa việc có thể nhanh “nhìn thấy” suy nghĩ của mình. Chỉ cần ta có thể duy trì sự cố gắng quan sát đó là được.

Đối với người mới

Nếu bạn là một người mới biết về Thiền thì những suy nghĩ hay cách giải quyết vấn đề xung quanh Thiền sẽ tự nhiên và hiệu quả hơn hẳn. Khi bạn Thiền Osho và nhận ra vấn đề này thì hãy ngay lập tức tách những suy nghĩ đó ra khỏi đầu óc của bạn (bởi vì bạn là người quan sát).

Thiền có thể chữa lành mọi vết thương dù là sâu sắc nhất

Khi là một người “quan sát suy nghĩ”, ta sẽ dễ dàng đối diện với những cảm xúc hiện diện. Dù là cảm xúc tích cực hay tiêu cực thì chúng ta đều có thể giải quyết nhanh chóng hơn cả.

Sau một thời gian tập luyện

Có nhiều người đã áp dụng phương pháp này chia sẻ, trước đây họ rất khó để vui vẻ và lạc quan nhưng sau một thời gian luyện tập, họ tìm hiểu nhiều về Thiền hơn và cảm nhận được sâu sắc hơn những gì trong sách viết.

Bởi khi ấy, họ đã Thiền và cảm thấy tâm trạng tốt hơn rất nhiều. Họ tập trung hơn và quyết định thực hành Thiền mỗi ngày 10 phút. Đây chính là một sự thành công tuyệt vời của Thiền Osho.

Sự sống như bắt đầu nhờ Thiền Osho

Thiền Osho đòi hỏi người ta Thiền theo một cách khác và dần dần khiến người ta thực sự muốn Thiền. Phần lớn những ai theo phương pháp Thiền của Osho đều suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều và luôn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề trong hầu hết mọi chuyện.

Vấn đề quan trọng khi bạn Thiền không phải là đã có kinh nghiệm thực hành trước hay chưa mà quan trọng là bạn “quan sát tâm trí” như thế nào và thực hành ra sao. Chỉ cần bạn duy trì cuộc sống mà có thời gian Thiền (dù theo phương pháp này hay phương pháp khác) phù hợp thì cuộc sống chúng ta sẽ khác biệt hoàn toàn.

Thiền Osho mặc dù khá trừu tượng nhưng có lẽ qua những thông tin cung cấp trên, có lẽ chúng ta đã phần nào hiểu được phương pháp này. Một khi chúng ta đặt tâm tư vào một phương pháp Thiền nào thì sự kiên trì mới là chiếc chìa khóa chính xác nhất.

Trả lời