Thiền khí công là phương pháp Thiền niệm tịnh tâm giúp khí huyết lưu thông, nuôi dưỡng năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả khi Thiền đòi hỏi cần sự tập trung và kỹ thuật chuẩn chỉnh của người tập. Hãy đọc bài viết sau để được hướng dẫn cách Thiền niệm khí công cho những người mới bắt đầu.

Thiền khí công là gì?

Khí công được biết đến là một trong những phương pháp luyện tập kết hợp với Thiền Định. Luyện tập khí công bắt nguồn từ Trung Quốc, hiện nay có mặt phổ biến tại nhiều nước trên thế giới.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền niệm khí công là gì? 

Thiền khí công được xem như phương pháp chữa bệnh giúp cơ thể tạo ra nguồn năng lượng tích cực thông qua các động tác vận động và Thiền niệm.

Thiền niệm khí công giúp cơ thể tập trung sự kiên trì, tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, niệm khí công có tác dụng chữa một số bệnh liên quan đến tim mạch, xương khớp và ung thư. Bởi vậy, hiện nay rất nhiều người tìm đến Thiền niệm khí công với mục đích chữa lành bệnh tật.

Các loại Thiền khí công

Hiện nay, Thiền niệm khí công có rất nhiều loại với cách tập và kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền Trung Hoa thì Thiền khí công gồm hai loại: Thiền niệm khí công chủ động và Thiền niệm khí công thụ động.

Thiền khí công có hai loại cơ bản

Thiền niệm khí công chủ động

Khí công chủ động cần sử dụng một số chuyển động tích cực để điều khiển và kiểm soát hơi thở khi Thiền. Có nghĩa là người tập cần thực hiện các vận động nhẹ nhàng nhằm giúp cơ thể cân bằng năng lượng.

Có thể nói khí công động giống như một bài tập thể dục nhưng cũng có đặc điểm gần tương tự như khí công thụ động. Người tập cần chú ý tập trung, thư giãn, chú ý tư thế và cách tập.

Thiền niệm khí công thụ động

Thiền khí công thụ động là cơ thể sẽ tĩnh lặng, không vận động bên ngoài. Cụ thể, khí công thụ động sẽ lan tỏa năng lượng bằng cách tập trung vào sự tĩnh lặng và điều chế hơi thở.

Thiền niệm khí công thụ động cũng giống như phương pháp Thiền truyền thống. Nếu thực hiện kiên trì và có kế hoạch, Thiền niệm khí công thụ động được xem là phương pháp Thiền rất có lợi cho sức khỏe.

Hướng dẫn Thiền khí công cho người mới bắt đầu

Để thiền niệm khí công đạt hiệu quả tối đa thì người tập cần tìm hiểu kỹ cách Thiền đúng chuẩn. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách Thiền niệm khí công cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn Thiền niệm khí công hiệu quả cho người mới

Tập luyện khí công chủ động

Khí công chủ động đòi hỏi người tập kết hợp chuyển động cơ thể để dẫn khí, khai thông huyết mạch. Khí công chủ động không đứng hoặc ngồi tĩnh lặng mà người tập cần thực hiện một số vận động như: Gập người từ từ, xoay vòng tròn nhẹ nhàng, di chuyển chân kết hợp với tay, xoa bàn tay, đảo mắt, …

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập khí công chủ động thì cần thực hiện đều đặn từng động tác. Khi Thiền niệm khí công, không nên ngắt quãng giữa chừng.

Tập luyện Thiền niệm khí công thụ động

Khí công thụ động là tạo nên năng lượng tích cực thông qua ngồi Thiền tĩnh lặng. Đối với hình thức Thiền khí công thụ động, tâm trí tập trung và không bị phân tán sang những việc khác.

Niệm khí đòi hỏi không gian tĩnh lặng

Khi tập khí công thụ động, người tập cần chuẩn bị địa điểm yên tĩnh, trang phục thoải mái để đạt được hiệu quả khi Thiền. Ngoài ra, người tập có thể chuẩn bị nến, hoặc hoa để tạo không khí thoải mái khi ngồi Thiền.

Bên cạnh đó, tư thế ngồi Thiền niệm khí công cần chuẩn chỉnh như sau: Lưng thẳng, vai thả lỏng, chân bắt chéo, gót chân chạm vào gần bụng. Hai tay đặt lên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên, ngón cái và ngón trỏ chạm nhau. Hoặc hai tay chắp trước ngực, hít thở sâu thật thoải mái.

Sau khi Thiền khí công thụ động, người tập có thể thực hiện một số vận động nhẹ nhàng để không bị tê mỏi chân, tay.

Những sai lầm cần tránh khi Thiền khí công

Thiền niệm khí công có cách thực hiện không hề khó, tuy nhiên những người mới tập thường mắc một số sai lầm. Điều này dẫn đến quá trình tập luyện không đem lại hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.

Cần đặc biệt lưu ý gì khi Thiền khí công?

Vậy để tránh những lỗi sai khi Thiền niệm khí công thì người tập hãy lưu ý một số điều sau đây:

  • Không Thiền niệm khí công tại địa điểm ồn ào, có người qua lại. Cần chọn không gian yên tĩnh tuyệt đối.
  • Cần tạo thói quen tập khí công mỗi ngày để đạt hiệu quả.
  • Chọn thời điểm Thiền khí công phù hợp, không Thiền sau khi vừa ăn xong hoặc khi đang đói.
  • Tránh mặc quần jeans bó sát gây khó chịu khi niệm khí công.
  • Sau khi niệm khí công, đứng lên nhẹ nhàng để tráng bị hoa mắt.
  • Khi niệm khí công cần thả lỏng cơ thể để có thể luyện tập trong thời gian dài mà không bị mệt mỏi.
  • Thiền niệm khí công hiệu quả cần kết hợp chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách Thiền khí công cho những người mới bắt đầu. Tập luyện khí công thật đơn giản và dễ dàng nếu bạn đọc kỹ những chia sẻ trong bài viết.

Trả lời