Trong lý thuyết Phật giáo Đại thừa, Thiền Mật tông đã được nhắc đến rất nhiều lần. Lý do là bởi phương pháp Thiền này được biết đến như là sự kết hợp độc đáo giữa Phật giáo và Ấn Độ giáo. Vậy phương pháp Thiền này cụ thể là gì? Và việc thực hiện phương pháp Thiền này như thế nào là chính xác nhất?

Những điều cần biết về Thiền Mật tông

Để biết vì sao Mật tông lại là một phương pháp Thiền quan trọng thì chúng ta cần hiểu rõ về nguồn gốc ra đời.

Thiền Mật tông là gì?

Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Mật tông là gì?

Phương pháp Thiền Mật tông ra đời từ khoảng thế kỷ thứ V đến VI ở đất nước Ấn Độ – đất nước của Phật giáo. Thực tế, quá trình ra đời của phương pháp Thiền này chính là sự kết hợp đặc sắc giữa hai lĩnh vực là Ấn Độ giáo cùng Phật giáo Đại thừa. Sau khi xuất hiện tại Ấn Độ, Mật tông đã tiếp tục xuất hiện và phát triển ở các quốc gia khác như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Tạng. Ở mỗi quốc gia, phương pháp Thiền này lại mang những đặc trưng riêng.

Tuy nhiên, dù khác biệt ở mỗi quốc gia thì tựu chung lại, chúng ta vẫn có thể hiểu Thiền Mật tông như một pháp tu hành trong Phật giáo. Phương pháp này dạy cho những người tu hành về cách “trì chú” hay còn gọi là niệm chú nhiều lần liên tục dựa vào tâm pháp.

Thiền Mật tông là phương pháp Thiền quán phổ biến

Phương pháp Thiền Mật tông theo lý thuyết Phật giáo Đại thừa

Điều quan trọng cần chuẩn bị trước khi bắt đầu Thiền quán theo phương pháp Mật tông chính là lựa chọn không gian. Không gian để Thiền phải là một nơi yên tĩnh, chúng ta sẽ không bị quất nhiễu trong thời gian Thiền.

Trước khi vào Thiền, chúng ta nên chọn một cái gối nhỏ để đặt trên sàn nhà, sau đó ngồi lên gối. Việc ngồi trên gối sẽ giúp bạn có thể vững hơn và không bị làm phiền do không thoải mái trong thời gian Thiền. Tất nhiên đây không phải là điều bắt buộc. Hãy ngồi theo cách giúp bạn dễ chịu trong quá trình thực hiện Thiền quán. Tuy nhiên, tư thế ngồi là điều chắc chắn chúng ta phải làm chính xác. Vậy như thế nào là tư thế Thiền chính xác?

Đó là khi bạn ngồi xếp chân này lên chân kia. Đây là phương pháp ngồi quen thuộc trong Phật giáo. Khi ngồi đồng thời hai tay đặt ở trên đùi, lưng phải thẳng nhưng cũng đừng quá căng thẳng. Tư thế này sẽ giúp chúng ta thực hiện hô hấp mọt cách nhẹ nhàn. Sau khi đã sắp xếp được tư thế và cách ngồi, chúng ta có thể bắt đầu mở rộng tâm thái để thực hiện Thiền quán.

Thời gian để Thiền có thể tùy vào mỗi người. Tuy nhiên, nếu là một người mới bắt đầu thì hãy thử từ năm phút trong buổi đầu tiên. Và sau đó, thời gian thiền có thể nâng lên từ từ.

Phương pháp Thiền quán đúng cách và hiệu quả

Những bài tập nên áp dụng trong Thiền Mật tông

Theo các thầy sư trong chùa, có rất nhiều bài Thiền Mật tông khác nhau. Tùy vào mong muốn của bản thân, mỗi người chúng ta nên tìm đến nhưng thầy sư có hiểu biết sâu rộng để được hướng dẫn cụ thể.

Bài tập cơ bản nhất mà hầu hết phương pháp Thiền nào cũng có chính là tập trung lên một đối tượng cụ thể. Đây cũng là bài tập mà những người mới bắt đầu nên thực hiện đầu tiên. Bởi chỉ khi bạn thực hiện tốt bài tập này thì tâm tư mới tĩnh lặng và tập trung tốt cho những bài tập khác.

Phương pháp Thiền quán cho bài tập này rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng một vật nhỏ như một quả bóng bàn và đặt trước mặt. Lúc này, hãy dành hết tâm tư của mình để nhìn và nghĩ về vật đang ở trước mắt. Bất cứ khi nào nhận thấy tâm tư đang không còn tập trung vào vật, chúng ta hãy nhẹ nhàng niệm chú để đưa mình trở lại với vật.

Bài tập Thiền giúp tập trung tâm trí

Bài tập thứ hai trong Thiền Mật tông chính là tập trung suy nghĩ vào hơi thở của chính bản thân mình. Đây là một bài tập có độ khó hơn một chút nên thời gian đầu tập luyện, chúng ta chỉ nên thực hiện trong khoảng 5 phút rồi mới dần kéo dài hơn. Theo trong Kinh tập đã dạy, với bài tập này chúng ta phải đếm được đến 21.600 hơi thở. Vậy làm thế nào để đếm được chính xác hơi thở của mình?

Đầu tiên, chúng ta cần phải nhắm lại và dồn hết sự tập trung của mình vào từng hơi thở. Mỗi một nhịp thở vào kết hợp với thở ra sẽ được tính là một hơi thở trọn vẹn. Thời gian đầu, có lẽ việc đếm được chính xác là rất khó. Nhưng nếu kiên trì tập luyện, chúng ta sẽ tự nhận thấy rằng mỗi hơi thở của mình đều đang dần mạnh lên. Không những thế, chính bản thân chúng ta trong lúc thở sẽ còn cảm nhận được một cách rõ ràng từng luồng khí đi vào từ mũi và xuống đến phổi.

Cả hai bài tập cơ bản trên đều là những bài phổ biến nhất trong Thiền quán Mật tông. Những bài tập ấy sẽ giúp chúng ta dễ dàng hướng tâm tư, sự tập trung của mình vào những sự vật, hiện tượng. Đồng thời, tâm tư của bạn cũng sẽ trở nên bình lặng hơn.

Tư thế ngồi trong Thiền quán

Trên đây là thông tin cơ bản về phương pháp Thiền Mật tông cũng như những bài tập cơ bản nhất trong phương pháp Thiền quán này. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp Thiền này cũng như các bài tập, hãy truy cập vào trang web kimtuthap.org.

Trả lời