Thiền Định có nhiều hình thức khác nhau. Mỗi loại đem đến cho ta những lợi ích riêng về tinh thần và cả thể chất. Thiền ManTra – Thiền Định bảo vệ tinh thần, giúp ta chống lại mọi phiền nhiễu hay kết nối với thần thánh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Thiền Định ManTra. Và chi tiết về cách thức Thiền Định ManTra!

Thiền ManTra là gì?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền Mantra là gì?

Thiền ManTra hay còn gọi là Thiền thần chú – hình thức Thiền Định với thần chú. Thần chú (ManTra) là âm tiết, từ hoặc cũng có thể là cụm từ được lặp đi lặp lại trong quá trình thực hiện Thiền Định. Người thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần thần chú bằng cách nói, tụng, thì thầm hoặc chỉ cần nghĩ trong tâm trí.

ManTra có nguồn gốc từ Phật giáo và Ấn Độ giáo, tụng niệm “lời thiêng” đã tồn tại trong nhiều truyền thống tâm linh. Hầu hết thực hiện Thiền Mantra với 2 phần thiết yếu: Thiền chánh niệm và tụng kinh hoạc trì tụng. Hiện nay, Mantra đã trở nên phổ biến hơn và được xem như một phần của thực hành chánh niệm.

Thiền ManTra đem lại nhiều ý nghĩa khác khau cho cuộc sống. Và mỗi người chúng ta đến với ManTra cũng bởi nhiều lý do. Đó có thể là:

  • Muốn được bảo vệ về tinh thần, để có thể chống lại mọi phiền nhiễu và những điều ta không mong muốn. Có thể là đấu tranh với mọi lo lắng làm ta mất ngủ, có thể là đấu tranh để đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân.
  • Thiền Mantra cũng có thể phục vụ cho mục đích tâm linh của một số người trong chúng ta. Đối với Ấn Độ giáo hay Cơ đốc giáo cổ đại, Thiền thần chú để tập trung được tâm trí và kết nối với thần thánh. Với Phật giáo là giúp luôn giữ được sự tập trung về tâm trí và đón nhận những phước lành mà cuộc sống đem lại.

Cách Thiền ManTra

Người có căn cơ, có duyên với Thiền ManTra có thể thực hành Thiền Định vô cùng dễ dàng. Các bước dưới đây sẽ giúp chúng ta tiếp cận và thực hành Thiền Mantra đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tìm thần chú phù hợp với ý muốn Thiền Định

Khi chúng ta tìm đến Thiền Manta, chắc chắn đã xác định ý niệm của mình. Thiền Định Mantra đã hấp dẫn chúng ta điều gì? Lấy lại sức khỏe và duy trì nó? Muốn xóa bỏ mọi phiền nhiễu gây ra sự phân tâm? Hay chúng ta đang muốn kết nối đến tâm linh một cách sâu sắc hơn? Hay chỉ đơn giản muốn thư giãn để lấy lại cảm xúc tích cực và sự bình an? Hãy xác định ý niệm của mình để tìm thần chú phù hợp.

Đảm bảo sự thoải mái và ghi nhớ thần chú đã được xác định từ trước

 

Thiền Mantra hiệu quả nhất khi ta có sự thoải mái!

Giống như các hình thức Thiền Định khác, Thiền Mantra luôn cần chúng ta duy trì được sự thoải mái. Hãy đảm bảo sự thoải mái để chỉ chú tâm vào thần chú. Chọn quần áo đi Thiền phù hợp. Chọn một chỗ ngồi, không gian Thiền yên tĩnh và đảm bảo không làm sao nhãn chúng ta. Nơi đảm bảo việc Thiền Định được yên tĩnh và duy trì Thiền thời gian tốt nhất mong muốn của bản thân.

Và bây giờ, hãy nhớ lại những câu thần chú mà chúng ta đã xác định được. Ghi nhớ chính xác để hiệu quả Thiền cao nhất. Đó có thể là những câu Mantra như:

  • Cầu mong việc Thiền Định của con giúp con vượt qua được mọi thói quen cá nhân đã tác động xấu đến con.
  • Cầu mong việc Thiền Định của con giúp con tập trung và kiên nhẫn hơn với mọi việc.
  • Cầu mong việc Thiền Định của con giúp con kết nối được với thần thánh.
  • Cầu mong việc Thiền Định của con có thể giúp con thức tỉnh về tâm linh hay bất cứ ý định nào mà chúng ta đã xác định.

Tư thế ngồi đúng cách và tập trung tốt vào nhịp thở

Bắt đầu với Thiền Mantra bằng tư thế ngồi đúng cách – tư thế Thiền chánh niệm. Chúng ta cần tìm hiểu và nhờ sự hướng dẫn nếu chưa nắm vững tư thế ngồi đúng. Kế đến, hãy chú ý đến từng hơi thở – yếu tố tiên quyết của Thiền. Tất cả sẽ giúp tâm trí của chúng ta được ổn định – bước chuẩn bị cho thực hành trì tụng thần chú.

Thực hành tụng thần chú

Thực hành Thiền Mantra với trì tụng thần chú!

Sau khi đã ổn định được tâm trí qua chánh niệm cơ bản qua việc kiểm soát hơi thở. Chúng ta có thể bắt đầu để trì tụng hay tụng thần chú ghi nhớ nằm lòng từ trước đó. Hãy thực hành một cách tự nhiên nhất có thể, thoải mái nhất, luôn là chính mình, luôn thư thái về đi theo dòng chảy của Thiền Mantra.

Chúng ta có thể thực hiện bao lâu tùy ý thích. Không tự tạo áp lực, luôn giữ tâm trí của mình vào những câu thần chú theo ý niệm ta cần. Đó chính là yếu tố, là chiếc neo giúp chúng ta luôn giữ được ý niệm mong muốn thoát khỏi, tránh khỏi những điều xấu đang đe dọa lôi cuốn. Thực hành thường xuyên và điều đặn sẽ giúp ta giữ được ý niệm và niềm mong muốn ta cần.

Thiền Mantra (Thiền thần chú) là hình thức Thiền đem lại nhiều ý nghĩa. Hãy xác định ý niệm của mình, tìm ra những thần chú phù hợp. Cùng với những bước Thiền chánh niệm cơ bản. Chúng ta sẽ thực hành Thiền thần chú hiệu quả giúp cải thiện những gì ta muốn. Chúc tất cả chúng ta thành công với thần chú và niềm mong muốn của bản thân cho cuộc sống hoàn hảo và tốt đẹp hơn!

Trả lời