Thiền chắc không còn là thuật ngữ xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên Thiền không có nghĩa là ngồi yên tập trung, có rất nhiều kỹ thuật khác được áp dụng trong thiền trong đó có Thiền hành. Bạn đã thực sự biết được lợi ích của phương pháp này chưa?

Thiền hành là gì?

Nếu chưa từng tìm hiểu về Thiền chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng đây là việc ngồi tinh tâm, tập trung vào một điều gì đó. Tuy nhiên thực chất có rất nhiều kỹ thuật Thiền mà bạn có thể áp dụng. Và Thiền hành chính là thực hành chánh niệm trong từng bước chân.

Hãy thử nhớ lại, bạn thường làm gì khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác? Hầu hết mọi người đều đều quá bận tâm vào những suy nghĩ khác mà không thực sự quan tâm đến hiện tại. Chính vì thế nhiều lúc con người sẽ dễ dàng bỏ qua việc trải nghiệm cuộc sống. Thực tập chánh niệm trong từng bước chân là một cách để giải quyết vấn đề này.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền hành chính là thực hành chánh niệm trong từng bước chân.

Lợi ích tuyệt vời của Thiền hành

Khi thực tập chánh niệm trong từng bước chân tức là Thiền hành con người sẽ cảm nhận và trải nghiệm phút giây hiện tại. Lúc này bạn sẽ chú tâm hơn đến suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của cơ thể. Không cần phải đánh giá tốt hay xấu mà chỉ cảm nhận. Và việc Thiền hành mang đến rất nhiều lợi ích như:

Hoạt động thường xuyên giúp tăng lưu thông máu

Thiền trong lúc di chuyển sẽ giúp ích rất nhiều cho những người thường xuyên phải ngồi lâu. Khi di chuyển máu trong cơ thể sẽ được lưu thông thuận lợi, đặc biệt là phần chân. Thực hiện việc Thiền hành một cách thường xuyên sẽ giúp con người không còn cảm giác chậm chạp hay trì trệ. Khi cơ thể linh hoạt bạn sẽ thấy năng lượng tràn trề và bắt đầu công việc một cách tốt hơn. Đồng thời việc lưu thông máu thuận lợi cũng giúp tăng sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ huyết áp cao.

Thiền hành thường xuyên giúp tăng lưu thông máu, cải thiện sức khỏe tim mạch

Ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ

Việc di chuyển thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Theo một số nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì đi bộ sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị ung thư vú và ung thư đại tràng. Thiền hành còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ – căn bệnh có thể gây tử vong và tàn tật

Giảm nguy cơ và cải thiện bệnh tiểu đường

Năm 2016 một nghiên cứu cho rằng thiền hành tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Chính vì thế những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đi bộ thường xuyên sẽ cải thiện được bệnh lý dễ dàng. Điều này cũng được chứng minh bởi Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ bằng những nghiên cứu rất chí tiết. Chính vì thế người mắc bệnh tiểu đường nên bắt đầu bằng việc đi bộ từ từ.

Nếu thực hiện được kỹ thuật thiền hành trong 30 phút một ngày và 3 lần một tuần liên tục trong 12 tuần sẽ có hiệu quả cải thiện bệnh tiểu đường tốt hơn so với đi bộ truyền thống.

Ngoài ra việc đi bộ thường xuyên theo phương pháp này cũng giúp bạn kiềm chế cơn thèm đường. Theo một số nghiên cứu thì đi bộ sẽ cung cấp một số kích thích nhận thức can thiệp khi trong suy nghĩ của bạn xuất hiện cơn thèm đường. Đây là một cách để bệnh nhân tiểu đường có thể giữ mức đường huyết ổn định.

Thiền hành mang lại sự cân bằng, tăng khả năng tập trung

Thiền trong lúc đi bộ sẽ mang lại sự cân bằng tốt hơn trong phản xạ cơ thể. Điều này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu ở Thái Lan năm 2019. Nghiên cứu đã chứng minh thực hành Thiền khi đi bộ bao gồm nhận thức về chuyển động chân phối hợp với mắt cả chân trong khi đi chậm sẽ mang lại sự cân bằng cho con người.

Khi Thiền hành bạn cũng cần điều chỉnh hơi thở, tốc độ bước chân. Cụ thể là bạn cần phải đồng nhất hơi thở và tốc độ bước chân. Thường xuyên thực hành Thiền trong khi đi bộ sẽ giúp khả năng tập trung của bạn cao hơn so với những người không Thiền.

Thiền khi đi bộ giúp tăng khả năng tập trung

Giảm trầm cảm, khuyết tật khi về già

Bắt đầu tập luyện Thiền hành khi còn trẻ sẽ giúp nâng cao sức khỏe, thể lực và cải thiện tinh thần của bạn trong suốt cuộc đời. Điều này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ khuyết tật và trầm cảm khi về già.

Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng thông tin này khi mới đây kết quả của một cuộc nghiên cứu cho rằng những người lớn tuổi thường xuyên tập thể dục sẽ có thể giảm nguy cơ tàn tật lên đến 28% ở độ tuổi 70 và 18% ở 89 tuổi. Ngoài ra Thiền đi bộ còn giúp cải thiện huyết áp và thể lực để vui sống mỗi ngày.

Một nghiên cứu vào năm 2014, những người già thực hành Thiền đi bộ trong 12 tuần liên tục sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Mỗi bước Thiền hành được thực hiện một cách khoan thai, chậm rãi nhưng trong lòng thanh thản, rũ bỏ muộn phiền chính là cách để tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn rất nhiều.

 Trên đây là những lợi ích tuyệt vời của Thiền hành mà bạn nên biết trước khi thực hiện việc luyện tập. Chính vì thế hãy thực hiện kỹ thuật này mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và tâm hồn của mình.

Trả lời